TIN TỨC

Yêu Bác – Lòng ta sáng hơn

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
632 lượt xem

Nguyễn  Thanh

Lịch sử văn minh nhân loại từng lưu lại cho hậu thế những biểu tượng chói ngời như những tấm gương sáng cho loài người tiến bộ học tập. Có những người mà mỗi lời nói là giai diệu của núi sông, thấm đẫm giá trị nhân văn như những câu phương ngôn sâu sắc trong sách giáo khoa. Cũng có những người mà mỗi hành động gắn liền với một giai đoạn lịch sử tranh đấu thăng trầm, liệt oanh của một đất nước. Mỗi ngôn ngữ, mỗi hành động của những vĩ nhân ấy mãi âm vang theo từng nhịp đập trái tim và cộng hưởng theo từng bước đi lịch sử của dân tộc mình.  

Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta là một người như thế!


Bác Hồ – vị cha già kính yêu của dân tộc.

Sinh ra trong thời quốc phá gia vong, không nhắm vào học hành đến nơi đến chốn vì phải lo việc nước, Bác là hiện thân sinh động về văn hóa, tâm hồn và  trí tuệ của một vĩ nhân kiệt xuất trên thế giới. Là danh nhân văn hóa lớn, hoạt động trải rộng khắp năm châu, Bác là người thầy vĩ đại của một trường học lớn mà mọi người ai cũng ước mong học tập và noi gương không chỉ riêng dân tộc Việt Nam. Là nhà chính trị và quân sự xuất sắc, Bác còn là một thi sĩ có những vần thơ tuyệt bút, một nhà giáo giàu nhân cách của dân tộc Việt Nam.

Trong thời gian trước khi rời tổ quốc xuống tàu tại bến Nhà Rồng năm 1919, bôn ba ra hải ngoại tìm đường cứu nước, Bác đã dạy học tại Trường Dục Thanh ở Phan Thiết. Do vậy, suốt cuộc đời hoạt động cách mạng và toàn bộ tác phẩm quí báu trong sự nghiệp văn chương của Bác lúc nào cũng mang dấu ấn rõ nét về phong thái mẫu mực, ngôn ngữ trầm tĩnh của một nhà giáo tâm huyết.

Nhận thức sâu sắc được vai trò vô cùng quan trọng của thế hệ trẻ là tầng lớp thiếu niên học sinh, Bác quan tâm hàng đầu dạy các em lòng yêu đất nước, nhân dân, tinh thần học tập hăng say và lao động nhiệt tình. Muốn đạt thành quả trong mọi công việc, các em cần thể hiện tốt ý thức đoàn kết và kỷ luật trong cộng đồng, tập thể và tổ chức: “Yêu tổ quốc, yêu đồng bào / Học tập tốt, lao động tốt / Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt”. Thực tế “Ba cây chụm lại nên hòn núi cao” nên Bác minh họa cụ thể thêm bài học về tính hợp quần và tính chịu khó: “Hòn đá nặng / Hòn đá to / Nhiều người nhắc / Nhắc lên đặng”. Ngoài ra, Bác cũng không quên dạy bài học làm người, rèn luyện nhân cách và đức dũng cảm cho các em: “Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”. Vì Bác ước mong các em hiện tại là những thiếu niên tiên tiến như Kim Đồng, Lê Văn Tám… trong tương lai sẽ trở thành những anh hùng bất tử như: Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Viết Xuân, Phan Đình Giót… Muốn được vậy, như ý nghĩa câu tục ngữ: “Có chí thì nên”, Bác dạy các em bài học về ý chí và nghị lực, chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa thành công trong sự nghiệp con người: “Không có việc gì khó / Chỉ sợ lòng không bền / Đào núi và lấp biển / Quyết chí ắt làm nên”.

Đối với giáo viên và những người làm công tác giáo dục vốn là những thành phần tác động, hướng dẫn trực tiếp đối tượng trên, Bác chân thành khuyên họ một phương châm xuất phát từ kinh nghiệm lao động của người làm vườn: “Muốn làm nhà cửa tốt / Phải ra sức trồng cây”.

Trong hoàn cảnh đất nước bị kẻ thù quấy phá, gây chết chóc cho đồng bào ba miền, Bác đau đáu khuyên đội ngũ giáo viên: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt…”. Hồ Chủ tịch nhắc nhở thầy cô giáo trong sứ mệnh “trồng người”:

                              “Vì sự nghiệp mười năm trồng cây

                                Vì sự nghiệp trăm năm trồng người”

Lời dạy thân thương của Bác như ngọn đuốc sáng soi đường chỉ lối muôn đời, có giá trị như một chân lý vĩnh hằng cho tập thể giáo viên xã hội chủ nghĩa chúng ta.

Trong giai đoạn “dầu sôi lửa bỏng” nhân dân Việt Nam phải đấu tranh chống xâm lăng, giải phóng dân tộc, Bác gần gũi hàng ngày với nhân viên, cán bộ kháng chiến nên có những điều dạy bảo vô cùng thiết thực với tình hình đất nước, động viên hiệu quả mọi người tinh thần, ý chí quyết tâm đánh bại kẻ thù: “Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành / Khó khăn nào cũng vượt qua / Kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Để khắc phục lối làm việc lề mề theo thói quen vì thiếu phương pháp khoa học, Bác không quên khuyên nhủ cán bộ, công nhân viên “sửa đổi lề lối làm việc” mong cho mọi người trở thành lao động giỏi, biết tư duy, có tri thức và giàu óc sáng tạo. Đó là những phẩm chất thiết yếu mà những cán bộ thời chiến phải có để làm tốt sự nghiệp đấu tranh của nhân dân cả nước.

Vào triều đại nhà Lê, nhà chính trị, nhà thơ Nguyễn Trãi viết “Gia huấn ca” răn dạy các thành viên trong gia đình về lễ nghĩa, quan hệ cư xử… và những kiến thức phổ thông theo truyền thống đạo lý và giáo dục của người xưa. Thế kỷ hai mươi, nhân dân ta hạnh phúc, tự hào với một lãnh tụ lỗi lạc, một thiên tài đa dạng làm vẻ vang dân tộc ta, đưa đất nước ta lên tầm cao thời đại mới. Từng xuất thân dạy học, bôn ba trong cuộc đời hoạt động chính trị, Bác để lại những lời nói câu thơ mang thông điệp giáo dục giàu tính nhân văn. Ngần ấy tính cách trong sáng, cao đẹp đã minh họa cho nhân cách lớn của một nhà yêu nước vĩ đại. Bác là giáo viên chân chính của trường đại học cách mạng. Lớp học là cả ba miền đất nước khói lửa và học trò của Bác là mấy mươi triệu đồng bào Việt Nam đau thương vì chiến tranh xâm lược của thực dân, đế quốc.  Bác là điển hình đỉnh cao củamột nhà giáo – nhà ái quốc vĩ đại không chỉ riêng của dân tộc Việt Nam.

Nhiều thi sĩ nổi tiếng Trung Quốc như Viên Ưng (sinh 1924), Quách Mạt Nhược (1892-1978), Tiêu Tam (1886-1983) đã trân trọng Bác như biểu tượng tài năng về sự trong sáng, cao đẹp: một “Dũng khí lớn, trí tuệ lớn, tâm hồn lớn” (Viên Ưng). Một vĩ nhân trên thế giới đã ngưỡng mộ, ca ngợi Bác: “Chí khí tráng sơn hà, kim cổ anh hùng duy hữu nhất / Minh tinh quang vũ trụ, Á Âu hào kiệt thị vô song – Mao Chủ tịch ” (Chí khí làm mạnh mẽ núi sông, anh hùng xưa nay chỉ có một/ Tinh thần trong sáng làm rực rỡ vũ trụ, người hào kiệt Á Âu không có người thứ hai).

Hằng năm, cứ đến những ngày tháng Tư lịch sử hào hùng, rộn ràng chuẩn bị chào mừng sinh nhật Bác vào ngày 19/5, nhân dân cả nước cảm thấy lòng khôn nguôi một niềm nhớ thương vị lãnh tụ kiệt xuất với công ơn trời biển. Mọi người dân Việt ba miền càng yêu thương Người: Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn, càng nghe lòng trong sáng hơn, nguyện suốt đời một hồn một dạ đinh ninh bước theo chân Bác: “Nhớ lời di chúc theo chân Bác” (Tố Hữu).

N.T

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nơi sâu thẳm trái tim vị tướng
Bài viết của Trung tướng, PGS-TS NGUYỄN ĐỨC HẢI, Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược quốc phòng, Bộ Quốc phòng
Xem thêm
Đan Thanh - nghệ sĩ kết nối thi ca và hội họa
Với hiểu biết khiêm tốn của một nhà giáo hâm mộ văn học nghệ thuật, tôi được biết thầy giáo - nhà văn Nguyễn Thanh. Thầy Nguyễn Thanh tên thật là Nguyễn Tấn Thành sinh ra tại xã Tân Quới, quận Bình Minh, Cần Thơ (nay thuộc Vĩnh Long). Khi làm văn nghệ, thầy Nguyễn Thanh còn dùng những bút danh khác để viết cho nhiều thể loại bài khác nhau : Thanh Huyền, Ngũ Lang, Đan Thanh, Phương Đình, Tương Như, Diễm Thi, Minh Khuê, Minh Văn, Lan Đình, Chàng Văn… Thầy tốt nghiệp Đại học Sư phạm - Cử nhân Văn khoa và đã qua 3 năm chưong trình Cao học Văn chương và Ngoại ngữ tại Đại học Văn khoa Sài Gòn (1975).
Xem thêm
Giao hưởng Điện Biên – thành tựu mới của nhà thơ Hữu Thỉnh
Chiến thắng Điện Biên là một chiến thắng vĩ đại của chúng ta “Lừng lẫy Điện Biên chấn động địa cầu” (Tố Hữu). Chiến thắng đó làm rạng danh nước Việt trên thế giới. “Nước Việt Nam từ máu lửa/ Rũ bùn đứng dậy sáng lòa” (Nguyễn Đình Thi). Ngày 7 tháng 5 năm 1954, lá cờ Quyết chiến Quyết thằng bay trên nóc hầm tướng Đờ cát, ngày 12 tháng 5 Bác Hồ đã có bài thơ dài đăng trên báo Nhân Dân : “Quân ta toàn thắng ở Điện Biên Phủ”. Rồi sau đó Tố Hữu mới có bài thơ nổi tiếng “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên”. Điện Biên còn được các nhà thơ, nhà văn Việt Nam nhắc đến nhiều trong các bài thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết. Điện Biên cũng được nhắc đến trong các cuốn sách của đại tướng Võ Nguyên Giáp và các tướng lĩnh, nhà báo của ta và phương Tây.
Xem thêm
“Chia lửa” với chiến dịch Điện Biên Phủ
Bài đăng Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh số 122, thứ năm 2-5-2024
Xem thêm
Nhà thơ lê Đình Hòa chỉ thấy hoa phượng trắng
Bài viết của Lê Thiếu Nhơn về nhà thơ khiếm thị Lê Đình Hòa ở Phú Yên
Xem thêm
Lãng tử trong đời, chí thú trong văn
Bài viết về nhà văn Nguyễn Hoàng Thu trên báo Văn nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
Trong màu xanh Vàm Cỏ
Nhà văn Hào Vũ, sinh năm 1950. Quê quán: An Hải, Hải Phòng. Dân tộc: Kinh. Hiện thường trú tại 6/3 Cư xá phường 3, thành phố Tân An, tỉnh Long An. Vào Hội Nhà văn Việt Nam năm 1984.
Xem thêm
Đỗ Thành Đồng và chuyển động đường thơ
Sau gần 15 năm đắm say đến điên cuồng với thi ca, nhà thơ Đỗ Thành Đồng, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Bình, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam đã xuất bản 7 tập thơ.
Xem thêm
Chuyện tình khó quên của Trịnh Công Sơn
Bài viết của nhà thơ Lê Thiếu Nhơn
Xem thêm
Nhà văn Di Li: Tôi bị hấp dẫn bởi người đàn ông nhân văn, tử tế
Tôi nghĩ rằng, là người văn minh thì phải chấp nhận sống chung với sự khác biệt, tuy nhiên, sự khác biệt đó nếu không tốt, muốn người ta thay đổi thì mình sẽ góp ý. Và cách góp ý của mình cũng khá hài hước nên người nghe không mấy khi khó chịu.
Xem thêm
Người tốt trại Vân Hồ
Nhà văn Trung Trung Đỉnh, Giải A cuộc thi tiểu thuyết Hội Nhà văn, 1998 – 2000) với tiểu thuyết Lạc rừng. Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2007.
Xem thêm
Nhớ nhà báo Phú Bằng
Đọc bác Phú Bằng từ lâu, khi tôi còn trực tiếp cầm súng ở Trung đoàn 174 Sư đoàn 5 thời chống Mỹ. Lúc ấy bác Phạm Phú Bằng là phóng viên báo QĐND được tăng cường cho báo Quân Giải phóng Miền Nam.
Xem thêm
Nhà văn - dịch giả Trần Như Luận với tác phẩm “Tuyển tập 12 truyện ngắn Anh - Mỹ kinh điển, lừng danh”
Tháng Sáu 2022, trên Báo Thanh Niên rồi Tạp chí Văn nghệ Hội Nhà văn Việt Nam, nhà báo Hà Tùng Sơn và nhà phê bình văn học Vân Phi giới thiệu tác phẩm thứ 7 của nhà văn Trần Như Luận (TNL): tiểu thuyết Gương Mặt Loài Homo Sapiens. Trước đó, anh từng gây tiếng vang nhờ giá trị đáng kể của bộ tiểu thuyết Thầy Gotama và 8000 Đệ Tử dày tới 1.200 trang, trình làng năm 2014. Chúng tôi cũng biết tới cả trăm tác phẩm dịch của anh, cả thơ và truyện, xuất hiện trên các tạp chí Văn nghệ Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Văn nghệ Quân đội, Non Nước, Sông Hương, v.v… Xuân Giáp Thìn 2024, nhà văn ra mắt một “dịch phẩm” hoàn toàn mới: Tuyển tập 12 truyện ngắn Anh – Mỹ kinh điển, lừng danh. Sách dày 320 trang, bìa bắt mắt. Sách được Liên hiệp các Hội Văn học-nghệ thuật Việt Nam thẩm định chất lượng và hỗ trợ kinh phí; NXB Hội Nhà văn cấp phép. Nhân một cuộc hẹn thú vị tại Quận 7, TP Hồ Chí Minh, trong một quán cà phê tao nhã, không bỏ lỡ cơ hội, tôi đã thực hiện cuộc phỏng vấn này.
Xem thêm