TIN TỨC

Lòng tri ân luôn là giá trị bất bất biến

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
430 lượt xem

BÍCH NGÂN

Cuối tháng 5 năm 2023, đoàn nhà văn Việt Nam đến với đất nước Palestine, lưu lại trong 9 ngày với một chương trình làm việc dày đặc và được nhà nước cũng như người dân Palestine coi là sự kiện đặc biệt và được tiếp đón đặc biệt bởi đây là lần đầu tiên đoàn lãnh đạo Hội nhà văn Việt Nam đến với một đất nước Trung Đông trong khối Ả Rập vẫn còn ngun ngút oán thù và ngòi nổ chiến tranh vẫn còn âm ỉ mà hậu quả là thương vong và chết chóc vẫn đang diễn ra mỗi ngày.
 


Đoàn nhà văn Việt Nam tại trụ sở Hội Nhà văn Palestine.

Trong buổi tiếp đoàn nhà văn Việt Nam tại văn phòng chính phủ, Thủ tướng Mohamed Shtayyeh cầm tờ giấy trăng lên và nói: "Chúng tôi chưa bao giờ vẫy lá cờ trắng" rồi ông chỉ vào lá cờ của dân tộc mình:"Lá cờ của chúng tôi có bốn màu. Màu trắng nói lên thiện chí và khát vọng hòa bình. Màu đỏ là máu chúng tôi sẵn sẵn đổ máu vì độc lập tự do của dân tộc. Màu xanh là màu cây trái và sự sống phủ lên đất đai. Màu đen là bóng đêm nhấn chìm quân xâm lược...Và trên con đường đấu tranh giành độc lập tự do cho nhân dân Palestine, chúng tôi luôn lấy Việt Nam làm tấm gương soi sáng…"

Tấm gương soi sáng của Việt Nam, của một dân tộc trải dài lịch sử dựng nước và giữ nước chưa lúc nào khuất phục trước giặc ngoại xâm mà không chỉ Thủ tướng đương nhiệm và Tổng thống đương nhiệm, mà trước đây cố Tổng thống Yasser Arafat cũng đã từng coi cuộc đấu tranh giành độc lập tự do của Việt Nam là hình ảnh mẫu mực cho dân tộc Palestine trên con đấu tranh giải phóng dân tộc đang gặp quá nhiều cam go. Một tấm gương được làm nên bằng ý chí tự cường, bằng tinh thần quật khởi, bằng khát vọng tự do, bằng lòng tự tôn dân tộc, bằng trái tim yêu nước thương nòi và được đổi lấy bằng máu và nước mắt.

Cờ Tổ quốc Việt Nam chỉ có hai màu. Màu vàng của ngôi sao sáng soi và màu đỏ của máu. Máu tổ tiên, máu cha ông, máu của bao nhiêu thế hệ, bao nhiêu sinh sinh sống chết cho dải đất hình chữ S thiêng linh và trọn vẹn.

Chiến tranh đã qua, máu đã ngừng chảy trên mặt đất gấm vóc Việt Nam nhưng nỗi đau của người mẹ người cha mất con, người vợ mất chồng, người chồng mất vợ, người anh, người chị mất em, người yêu vĩnh viễn mất người yêu, người bạn mãi mất đi tình tri kỷ…vẫn là những vết thương săm hoắm nơi trái tim và hằn sâu nơi tâm khảm.

Và dường như chiến tranh càng lùi xa thì con người hay dễ lãng quên. Quên những năm tháng gian lao hào hùng, quên cái giá phải trả cho độc lập tự do và quên đi sự tri ơn đối với những con người đã hy sinh sinh mệnh hay hy sinh một phần thân thể cho Tổ quốc. Có lẽ sự lãng quên và sự vô ơn của không ít người mà cơ thể đất nước đã phải gồng gánh biết bao nỗi đau mất - còn, đã phải chịu những cơn giằng xé đau đớn để phải cắt đi những khối u bởi lòng tham của không ít người, trong đó có cả những người được trui rèn từ lửa đạn bởi những cuộc chiến tranh giải phóng đất nước, những cuộc chiến thần thánh của dân tộc.

Hoạt động tích cực và hiệu quả của Hội hỗ trợ Gia đình Liệt sĩ TP.HCM sau ba năm ra đời đã tạo nên một bước ngoặc minh chứng hùng hồn rằng, lòng tri ơn luôn là giá trị cao đẹp nhất, thứ giá trị bất biến trong dòng đời vạn biến.

Những con số thống kê về những việc làm góp phần cho nghĩa cử “đền ơn đáp nghĩa” của Hội hỗ trợ Gia đình liệt sĩ TP.HCM mà những người giữ vị trí then chốt và thành viên Ban chấp hành đều là những người lính được sống sót từ các mặt trận khói lửa trở về, cũng chỉ nói lên được phần nào.

Việc làm lớn hơn, ý nghĩa hơn, lan tỏa hơn là bằng những việc làm từ trái tim, từ tinh thần đồng chí, đồng bào, những người được sống và sống cả phần đời của những đồng đội đồng bào không còn được sống đã góp phần khơi thông, khơi rộng dòng chảy nghĩa tình trong đời sống tinh thần xã hội đối với những người có công với đất nước.

Riêng đối với những người cầm bút, viết về những con người tận hiến cuộc đời, phần đời cho Tổ quốc, còn là mệnh lệch của trái tim. Đây cũng là một phần nội dung, phần chính yếu của những cam kết cũng từ trái tim mà Hội nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn Palestine đã “ký kết” trong chuyến công tác mang ý nghĩa lịch sử mà đoàn nhà văn Việt Nam đã được gặp gỡ, tiếp xúc từ người dân, đồng nghiệp nhà báo nhà văn nhà phê bình văn học, các nhân sĩ trí thức, nhiều vị bộ trưởng, đến các vị lãnh đạo cấp cao nhất của nhà nước Palestine.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Những dòng sông khởi nguồn sáng tạo thi ca
Nguồn: Hồn sông, hồn quê trong thơ trong nhạc (Tạp chí Sông Lam) và Văn nghệ Công an số 715, ngày 11/7/2024.
Xem thêm
Những cống hiến, hy sinh của người lính đánh đổi để có hoà bình, phát triển kinh tế đất nước
Nguyện xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng, nhân dân. Nâng cao cảnh giác, chủ động sẵn sàng đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn phá hoại của kẻ thù, bảo vệ vững chắc môi trường hoà bình; đóng góp sức mình cùng cả nước giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh…
Xem thêm
Nợ sách đèn
Ngày ấy, chúng tôi từ khi đầu tiên mới tập tễnh cặp sách vào lớp 1 bậc tiểu học đến khi tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học, thế hệ học trò chúng tôi trải qua khá nhiều kỳ thi qui định. Học trò có thi đỗ mới được lên lớp.
Xem thêm
Thương một nhà văn cao tuổi
Nghe tin một nhà văn cao tuổi (85 tuổi) là Hội viên Hội Nhà văn TPHCM, cũng là người tôi quý mến bị bệnh ung thư và khó qua khỏi trong thời gian tới. Tôi lật đật chạy đến thăm ông dưới cái nắng hè oi bức.
Xem thêm
Chất lính - Bút ký của Lê Thanh Huệ
Nguồn: Báo Văn nghệ - Hội Nhà Văn Việt Nam số 3262 – 3263.
Xem thêm
Beijing lá phong vàng (8) – Tùy văn Nguyễn Linh Khiếu
Kẻ yếu thua từng trận nhưng thắng toàn cuộc. Kẻ mạnh thắng từng trận nhưng thua toàn cuộc. Chủ thuyết Tàu là Salami.
Xem thêm
Cha tôi: Một ngón đàn tài tử đậm hồn thơ – Tạp bút Tương Như
Trong suốt cuộc đời, đôi khi phải chịu đựng cảnh mưa gió chìm nổi, tôi vẫn thường tự nghĩ mình là có lẽ là nơi hội tụ cơ duyên giữa ba dòng sông nghệ thuật: mỹ thuật, thi ca và âm nhạc.
Xem thêm
Duyên đá - Bút ký của Minh Đan
Mỗi ngày, mặt trời phía xa xa chưa kịp lấp ló, đã thấy ba tôi cần mẫn xách những xô nước mát trong trĩu nặng đôi bờ vai xương xẩu tưới lên những tia sống khỏe, mớm yêu cho từng khóm cây, chậu cảnh vườn nhà.
Xem thêm
Sức quyến rũ của sự chân thành
16 giờ ngày 14.4.2024, Nhà xuất bản Hội Nhà văn tổ chức buổi gặp gỡ giao lưu giữa tác giả - Tiến sĩ Lê Kiên Thành (con trai cố Tổng bí thư Lê Duẩn)
Xem thêm
Sông chảy bên đời – Tuỳ bút của Nguyễn Thị Thu Thủy
Một đời người đã đi qua biết bao dòng sông, bao nhiêu ngã rẽ, khúc cua; mỗi dòng sông đều để lại bao luyến lưu, vương vấn, để lại những kí ức luôn tươi xanh mỗi khi nhớ về. Sông vẫn cứ chảy như thời gian trôi đi mải miết vì vậy “không ai tắm hai lần trên một dòng sông”.
Xem thêm
Rặng Diên Vĩ - Tản văn của Quốc Tuấn
Gió vẫn thổi, mái tóc thơm tuột khỏi giây buộc, quấn quanh đầu như vòng hoa nâu thẫm, vô tình quất bỏng môi người. Mùi hương đó, quen quá. Mùi tóc mẹ, hương quê vị quán. Tựa như làn nước lung linh, hơi thở chị uyển chuyển theo nhịp điệu không gian. Đôi mắt và đôi môi vẫn mỉm cười nhưng đã có chút tiếc nuối. Chính nỗi buồn ẩn chứa trên khuôn dung đã khiến chị trở nên hấp dẫn, pha lẫn sự hồn nhiên, ngây thơ tạo nên một tổng thể đẹp đến khó tin.
Xem thêm
Trần Bảo Định - Thú thưởng ngoạn văn chương qua tác phẩm “Đọc thơ bạn”
Có thể nói Trần Bảo Định là một hiện tượng văn học Việt Nam hiện đại: Chỉ trong vòng khoảng hơn 10 năm trở lại đây, từ khi về hưu anh đã cho ra đời 6 tập thơ, hơn 10 tập tản văn, truyện ngắn và 3 tập tiểu luận phê bình trong khi phải chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác...
Xem thêm
Canh cá rô đồng – Tản văn của Châu Duyên
Tôi biết về món canh cá rô đồng đã lâu theo lời kể của cô bạn đang ở thành phố mang tên Bác, toàn những tin nhắn như là: Ê! Trưa nay tớ đang ăn canh cá rô đồng nè.
Xem thêm
Sài Gòn như nhà, như mẹ, như quê… – Tản văn của Triệu Vẽ
Ở Sài Gòn, không có ranh giới trọng khinh giữa dân “Sài Gòn” hay dân “tỉnh lẻ”, dân “phố” hay dân “phèn”. Trong huyết quản sâu xa của người Sài Gòn có ruộng đồng, bờ bãi, con trâu, con gà.
Xem thêm
Ơi mùa hoa ban! – Bút ký của Nguyễn Huy Bang
Chiếc máy bay VJ 299 từ Tân Sơn Nhất (sau 2 giờ 5 phút) bay qua không phận 3 nước.
Xem thêm
Tháng Ba hoa gạo – Tản văn của Bằng Lăng Tím
Đào phai, mai vàng là sự kì diệu của tháng giêng. Chúa của các loài hoa tháng ba chính là hoa gạo. Xuân sắp sửa đi qua, hạ lấp ló ở đầu ngõ. Hoa gạo đẹp theo nét riêng và tùy vào thời tiết. Hôm nào trời quang hoa đỏ thắm, ngời sắc trong khoảng không. Ríu rít đàn chim, lao xao ong bướm. Hoa như đốm lửa thắp sáng cả bình minh. Hôm nào sương dày đặc, nhìn hoa như ánh lửa đêm đông, lập lòe mang đến sự ấm áp lạ thường.
Xem thêm
Nhớ hoa đào - Tùy văn của Nguyễn Linh Khiếu
Mỗi năm khi sắp tết bao giờ mình cũng mua hoa đào. Hà Nội không có hoa đào làm sao gọi là tết. Dù là bích đào bạch đào hay đào phai thì hoa đào bao giờ cũng mang tết đến mỗi ngôi nhà thân thương. 
Xem thêm
Giữa những mùa hoa nở - Bút ký Nguyễn Xuân Thủy
Từ Yên Khương, thuộc huyện Lang Chánh chúng tôi đi theo đường tuần tra biên giới lên Đồn Biên phòng Bát Mọt, thuộc huyện Thường Xuân. Đường tuần tra biên giới chập chùng uốn lượn giữa núi non, len lỏi giữa màu xanh của rừng. Càng lên hướng Cửa khẩu Khẹo càng có cảm giác đang đi về nơi thâm sơn cùng cốc. Cũng đúng, Bát Mọt là tuyến cuối của dải biên giới xứ Thanh, nơi có cột mốc 378 là nơi tiếp giáp biên giới giữa Thanh Hóa và Nghệ An. Những nơi cuối đất cùng trời bao giờ cũng gợi cho người ta sự rưng rưng về những niềm thương nỗi nhớ.
Xem thêm
Lửa Cát Bi, ngọn trao truyền khí chất Hải Phòng
“Ơi Hải Phòng cửa biển quê hương/ Tổ quốc đang ghi những trang lịch sử/ Của Hải Phòng viết trên sóng bão Thái Bình Dương”. Với vị thế địa lý của Hải Phòng, trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, nơi đây luôn là miền đất tiền tiêu quan trọng, cửa ngõ chiến lược. Bởi kẻ thù thường tiến hành xâm lược Hải Phòng đầu tiên, lấy đó làm bàn đạp để đánh chiếm Thăng Long – Hà Nội. Khi thất bại, chúng cũng thường chọn Hải Phòng là một trong những tuyến đường rút chạy cuối cùng. Hải Phòng là địa phương luôn “đi trước về sau”, có vị trí xứng đáng, giữ vai trò quan trọng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc cũng như các cuộc kháng chiến của cách mạng Việt Nam, xứng đáng với danh hiệu “Thành phố Cảng trung dũng, quyết thắng”.
Xem thêm
Mùi Tết vương dấu chân xa – Tản văn của Đặng Tường Vy
Mỗi độ xuân về, người con xa xứ không tránh khỏi rưng rức, chạnh lòng. Nỗi nhớ trong lòng người tha hương rất lạ: sâu lắng, dịu dàng, chôn kín. Như gái đôi mươi thầm thương trộm nhớ một ai đó, âm thầm, mãnh liệt, nồng nàn,  tha thiết.
Xem thêm