TIN TỨC

Lòng tri ân luôn là giá trị bất bất biến

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
200 lượt xem

BÍCH NGÂN

Cuối tháng 5 năm 2023, đoàn nhà văn Việt Nam đến với đất nước Palestine, lưu lại trong 9 ngày với một chương trình làm việc dày đặc và được nhà nước cũng như người dân Palestine coi là sự kiện đặc biệt và được tiếp đón đặc biệt bởi đây là lần đầu tiên đoàn lãnh đạo Hội nhà văn Việt Nam đến với một đất nước Trung Đông trong khối Ả Rập vẫn còn ngun ngút oán thù và ngòi nổ chiến tranh vẫn còn âm ỉ mà hậu quả là thương vong và chết chóc vẫn đang diễn ra mỗi ngày.
 


Đoàn nhà văn Việt Nam tại trụ sở Hội Nhà văn Palestine.

Trong buổi tiếp đoàn nhà văn Việt Nam tại văn phòng chính phủ, Thủ tướng Mohamed Shtayyeh cầm tờ giấy trăng lên và nói: "Chúng tôi chưa bao giờ vẫy lá cờ trắng" rồi ông chỉ vào lá cờ của dân tộc mình:"Lá cờ của chúng tôi có bốn màu. Màu trắng nói lên thiện chí và khát vọng hòa bình. Màu đỏ là máu chúng tôi sẵn sẵn đổ máu vì độc lập tự do của dân tộc. Màu xanh là màu cây trái và sự sống phủ lên đất đai. Màu đen là bóng đêm nhấn chìm quân xâm lược...Và trên con đường đấu tranh giành độc lập tự do cho nhân dân Palestine, chúng tôi luôn lấy Việt Nam làm tấm gương soi sáng…"

Tấm gương soi sáng của Việt Nam, của một dân tộc trải dài lịch sử dựng nước và giữ nước chưa lúc nào khuất phục trước giặc ngoại xâm mà không chỉ Thủ tướng đương nhiệm và Tổng thống đương nhiệm, mà trước đây cố Tổng thống Yasser Arafat cũng đã từng coi cuộc đấu tranh giành độc lập tự do của Việt Nam là hình ảnh mẫu mực cho dân tộc Palestine trên con đấu tranh giải phóng dân tộc đang gặp quá nhiều cam go. Một tấm gương được làm nên bằng ý chí tự cường, bằng tinh thần quật khởi, bằng khát vọng tự do, bằng lòng tự tôn dân tộc, bằng trái tim yêu nước thương nòi và được đổi lấy bằng máu và nước mắt.

Cờ Tổ quốc Việt Nam chỉ có hai màu. Màu vàng của ngôi sao sáng soi và màu đỏ của máu. Máu tổ tiên, máu cha ông, máu của bao nhiêu thế hệ, bao nhiêu sinh sinh sống chết cho dải đất hình chữ S thiêng linh và trọn vẹn.

Chiến tranh đã qua, máu đã ngừng chảy trên mặt đất gấm vóc Việt Nam nhưng nỗi đau của người mẹ người cha mất con, người vợ mất chồng, người chồng mất vợ, người anh, người chị mất em, người yêu vĩnh viễn mất người yêu, người bạn mãi mất đi tình tri kỷ…vẫn là những vết thương săm hoắm nơi trái tim và hằn sâu nơi tâm khảm.

Và dường như chiến tranh càng lùi xa thì con người hay dễ lãng quên. Quên những năm tháng gian lao hào hùng, quên cái giá phải trả cho độc lập tự do và quên đi sự tri ơn đối với những con người đã hy sinh sinh mệnh hay hy sinh một phần thân thể cho Tổ quốc. Có lẽ sự lãng quên và sự vô ơn của không ít người mà cơ thể đất nước đã phải gồng gánh biết bao nỗi đau mất - còn, đã phải chịu những cơn giằng xé đau đớn để phải cắt đi những khối u bởi lòng tham của không ít người, trong đó có cả những người được trui rèn từ lửa đạn bởi những cuộc chiến tranh giải phóng đất nước, những cuộc chiến thần thánh của dân tộc.

Hoạt động tích cực và hiệu quả của Hội hỗ trợ Gia đình Liệt sĩ TP.HCM sau ba năm ra đời đã tạo nên một bước ngoặc minh chứng hùng hồn rằng, lòng tri ơn luôn là giá trị cao đẹp nhất, thứ giá trị bất biến trong dòng đời vạn biến.

Những con số thống kê về những việc làm góp phần cho nghĩa cử “đền ơn đáp nghĩa” của Hội hỗ trợ Gia đình liệt sĩ TP.HCM mà những người giữ vị trí then chốt và thành viên Ban chấp hành đều là những người lính được sống sót từ các mặt trận khói lửa trở về, cũng chỉ nói lên được phần nào.

Việc làm lớn hơn, ý nghĩa hơn, lan tỏa hơn là bằng những việc làm từ trái tim, từ tinh thần đồng chí, đồng bào, những người được sống và sống cả phần đời của những đồng đội đồng bào không còn được sống đã góp phần khơi thông, khơi rộng dòng chảy nghĩa tình trong đời sống tinh thần xã hội đối với những người có công với đất nước.

Riêng đối với những người cầm bút, viết về những con người tận hiến cuộc đời, phần đời cho Tổ quốc, còn là mệnh lệch của trái tim. Đây cũng là một phần nội dung, phần chính yếu của những cam kết cũng từ trái tim mà Hội nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn Palestine đã “ký kết” trong chuyến công tác mang ý nghĩa lịch sử mà đoàn nhà văn Việt Nam đã được gặp gỡ, tiếp xúc từ người dân, đồng nghiệp nhà báo nhà văn nhà phê bình văn học, các nhân sĩ trí thức, nhiều vị bộ trưởng, đến các vị lãnh đạo cấp cao nhất của nhà nước Palestine.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nỗi lòng Huyền Trân - Tản văn Nguyễn Linh Giang
Trên đường thiên lý Bắc- Nam, đoạn Quốc lộ 1 giao nhau với Quốc lộ 9 đi về hướng Cửa Việt (tỉnh Quảng Trị), có một bảng chỉ dẫn: “Miếu thờ bà Huyền Trân Công Chúa 500 mét”.
Xem thêm
Thầy tôi - Kho báu của tôi
PGS Chu Xuân Diên thuộc thế hệ những nhà nghiên cứu tiếp thu lý thuyết thế giới qua con đường tiếng Nga và tiếng Pháp. Thầy đã tham gia dịch những công trình kinh điển về folklore học mà đặc biệt phải kể đến bộ sách 2 tập rất dày dặn là Tuyển tập V. Ia. Propp - giới thiệu gần như đầy đủ trước tác của một tác giả quan trọng hàng đầu của trường phái Hình thức Nga và nghiên cứu folklore
Xem thêm
“Cú hattrick” của nhà thơ Triệu Kim Loan
Nhà thơ Triệu Kim Loan sẽ ra mắt độc giả ba quyển sách (hai tập thơ: Khát vọng xanh, Đối thoại đêm và quyển Cảm nhận văn chương)
Xem thêm
Đất có thổ công - Tản văn Nguyễn Linh Giang
Nhà văn Nguyễn Linh Giang quê quán tỉnh Quảng Trị, sinh sống và làm việc 30 năm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội viên Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh năm 2022. Nguyễn Linh Giang vừa xuất bản tập tản văn: “Sông vẫn chảy đời sông” (NXB Thanh niên, 2023). Về tập tản văn này, nhà văn Lê Minh Quốc trong “Tựa” viết cho tập sách đã viết: “Dám nói rằng, con người và vùng đất của mỗi địa phương đều đóng góp cho bộ sử của cả nước đầy đặn hơn, phong phú hơn. Mỗi khi chúng ta nói đến lịch sử một dân tộc là cần hiểu rộng hơn bao gồm cả yếu tố văn hóa, phong tục, tập quán, ẩm thực, v.v… của nhiều vùng đất khác gộp lại. Vì lẽ đó, những quyển sách về đề tài này, bao giờ cũng cần thiết, Nếu khi đọc xong, bạn đọc gật gù, tâm đắc: “À, ước chi có dịp đến nơi ấy một lần nhỉ?”. Được thế. Nhà văn đã thành công. “Sông vẫn chảy đời sông” của Nguyễn Linh Giang là một trong những tập tản văn như thế”.Văn chương TP.Hồ Chí Minh xin giới thiệu tản văn Đất có thổ công được rút từ tập “Sông vẫn chảy đời sông” của nhà văn Nguyễn Linh Giang.
Xem thêm
Em đi tát nước… Tản văn của Nguyễn Linh Giang
Tôi lớn lên, vào những năm sau 1975, ruộng đồng vào mùa khô vẫn phải chống hạn bằng xe đạp nước. Có lần, được ngồi xe đạp nước đêm trăng cùng với cô bạn gái tôi mới biết giọt mồ hôi trên sợi tóc mai cùa cô thôn nữ vừa nghe mằn mặn vừa nồng ngầy ngậy, khó tả. Qua bao mùa trăng, tôi vẫn còn mơ được đi tát nước: “Hôm qua trăng sáng tờ mờ/ Em đi tát nước tình cờ gặp anh” (Ca dao).
Xem thêm
Dọc thượng nguồn sông Vàm Cỏ Đông – Ký của Thanh Thảo
Năm 1973, khi tôi từ chiến trường Nam Lộ Bốn (Mỹ Tho) trở về lại cơ quan binh vận ở R, tôi rất phấn khởi vì cơ quan tôi đã dời về đất Tây Ninh, đóng căn cứ ở Bến Tháp ngay sát sông Vàm Cỏ Đông. Đoạn sông này là biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Campuchia, cũng là thượng nguồn sông Vàm Cỏ Đông. Từ Mỹ Tho, trước khi băng qua đồng Tháp Mười lên chiến khu, chúng tôi đã vượt qua sông Vàm Cỏ Tây, bây giờ lại được ở sát sông Vàm Cỏ Đông, thật thú vị.
Xem thêm
Đỗ Nam Cao - Cô đơn và khắc khoải 
Những năm cuối cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chúng tôi cùng sống và chiến đấu trên chiến trường Miền Đông gian lao mà anh dũng. Nhà thơ Đỗ Nam Cao công tác ở Ban Tuyên huấn Trung ương Cục, còn tôi là lính chiến thuộc Công trường 5 (Sư đoàn 5). Rừng Miền Đông bạt ngàn, bom đạn tàn phá, chất độc hóa học trắng rừng, nhưng chúng tôi thường xuyên gặp nhau qua Đài Phát thanh Giải phóng và chương trình Phát thanh Quân Giải phóng miền Nam. Đôi khi, hành quân giữa khuya, nghe đọc bài hoặc ngâm thơ Đỗ Nam Cao trong chương trình văn nghệ, tiếp sức cho cánh lính trẻ chúng tôi xông lên phía trước.
Xem thêm
Nhà thơ Thanh Thảo… Nghĩ
Bây giờ, khi đã ngấp nghé tuổi tám mươi, tôi mới nhận ra, khi mình càng về già thì thời gian trôi càng nhanh. Và thời gian là thứ mình không thể khắc chế được. Việc hôm nay chớ để ngày mai mới làm, vì có khi không kịp.
Xem thêm
Nghệ sĩ Bảo Anh đang trên đường trở về quê nhà
“Một đám rước”, dường như có những tương đồng với “đám rước” khi thân xác nghệ sĩ Bảo Anh được trở về quê nhà, về U Minh, Cà Mau, nơi chôn nhau cắt rốn của anh.
Xem thêm
Vũ Quần Phương tiết lộ chuyện đặc biệt về Xuân Diệu, Chế Lan Viên
Nhà thơ Vũ Quần Phương nhớ lại ký ức về những nhà thơ, nhà văn lão thành như Chế Lan Viên, Tố Hữu, Nguyễn Tuân… thế hệ đàn anh – những người đã “lót ổ” cho thế hệ hôm nay dưới mái nhà văn chương.
Xem thêm
Nhà văn Ma Văn Kháng: Sống rồi mới viết
Trong lớp nhà văn cao tuổi hiện nay, có một người tôi luôn chờ đợi đọc những sáng tác mới của ông. Đó là nhà văn Ma Văn Kháng (sinh năm 1936, tên thật Đinh Trọng Đoàn). Chỉ có điều thời gian gần đây tuổi cao đã khiến ông không viết đều, viết nhiều như trước. Thế nhưng, thi thoảng vẫn được đọc những truyện ngắn mới của ông, hay những bài báo gửi gắm trăn trở, suy tư.
Xem thêm
Cuộc chiến nhân tính – Tiểu luận của Hoàng Thuỵ Anh
Nhà văn Hữu Phương là một trong số những cây bút văn xuôi kỳ cựu của miền Trung, đã khẳng định sở trường, sự điêu luyện khi nhìn sâu và cắt nghĩa tính tàn bạo của chiến tranh thông qua những số phận bị chấn thương, bi kịch.
Xem thêm
Nhớ mãi kỷ niệm với nhà văn Nguyễn Quốc Trung
Qua các nguồn tin, được biết Hội nhà văn thành phố Hồ Chí Minh và Tạp chí Văn nghệ Quân đội chuẩn bị phối hợp tổ chức hoạt động tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung sau 2 năm anh rời “cõi tạm” và nhân sự kiện anh được truy tặng Giải thưởng Nhà nước với tiểu thuyết Đất không đổi màu, tôi cảm thấy vui mừng xen lẫn sự bồi hồi, xao xuyến.
Xem thêm
Tàn thu vắng bóng - Tản văn của Đặng Tường Vy
 Châu Âu thật tuyệt với bốn mùa rõ rệt. Mùa nào cũng có nét quyến rũ riêng, làm người tha hương vơi đi nỗi buồn dịu vợi. ..
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Quốc Trung
Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội nhà văn TP HCM gọi điện thông báo với tôi về việc Hội nhà văn TP HCM phối hợp cùng Tạp chí Văn nghệ quân đội tổ chức tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung nhân hai năm ông rời cõi tạm và đặc biệt nhà văn được truy tặng giải thưởng Nhà nước về tiểu thuyết Đất không đổi màu.
Xem thêm
Mùa thu đây hỡi cờ hồng vàng sao – Tản văn của Lê Xuân
Tháng Tám cũng là tháng giữa thu, tháng để các em thiếu niên, nhi đồng phá cỗ trông Trăng, mừng Tết Trung thu, rước đèn, múa lân dưới trăng thanh, gió mát…
Xem thêm
Cửa bể Cần Giờ | Bút ký của Nguyễn Minh Ngọc
Bài đăng Báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn VN) số 35+36, ra ngày 2-9-2023
Xem thêm
Tản Mạn Vàm Cỏ Đông - Tùy bút Trần Thế Tuyển 
Có lẽ trên trái đất này, không ở đâu cái giá để có độc lập dân tộc, tự do hạnh phúc lại đắt như ở Việt Nam. Để có hình hài đất nước, vị thế quốc gia như ngày hôm nay đã có hàng triệu triệu người con ưu tú ngã xuống. Máu xương của họ tan biến thành đất đai tổ quốc và hồn của họ bay lên hóa linh khí quốc gia.
Xem thêm