TIN TỨC

Những hy sinh thầm lặng thời Covid-19 hé lộ trong văn chương

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-12-15 10:16:02
mail facebook google pos stwis
304 lượt xem

Những hy sinh thầm lặng’ là tên gọi cuộc thi bút ký vừa khép lại, do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, nhằm tôn vinh giá trị nhân ái trong giai đoạn chống dịch Covid-19.
 


Nghệ sĩ Nhân dân Kim Cương, một nhân vật được phản ánh trong "Những hy sinh thầm lặng".
 

“Những hy sinh thầm lặng” nhận bài dự thi từ14/2 đến ngày 30/9. Vì đô thị lớn nhất miền Nam từng là tâm dịch Covid-10, nên cuộc thi “Những hy sinh thầm lặng” thu hút sự tham gia của nhiều tác giả đủ mọi ngành nghề.

“Những hy sinh thầm lặng” đặt ra tiêu chí bút ký văn học, nghĩa là các nhân vật và các tình tiết không thể dừng ở cấp độ phản ánh truyền thông, mà câu chuyện thể hiện còn phải chất chứa một hàm lượng thẩm mỹ nhất định.

Theo đánh giá của ban tổ chức và ban giám khảo “Những hy sinh thầm lặng”, các tác phẩm dự thi đều đi sát, đúng chủ đề. Nhân vật và câu chuyện trong tác phẩm đều là người thật, việc thật cùng các hình ảnh sinh động.

Nhân vật qua các tác phẩm dự thi là những y bác sĩ tuyến đầu, các cán bộ chiến sĩ công an, quân đội làm nhiệm vụ ở tâm dịch; các tình nguyện viên, doanh nhân với tấm lòng vàng, văn nghệ sĩ tham gia chống dịch với tất cả tình cảm và sự dấn thân, không ngại hiểm nguy…

“Những hy sinh thầm lặng” ca ngợi điều gì? Đó là những tấm gương quên mình vì nhân dân, đất nước, góp phần đưa đất nước vượt qua đại dịch, trở lại cuộc sống bình yên, hồi phục kinh tế xã hội…

Đối với một đại sự kiện như Covid-19 thì số phận mỗi cá nhân rất nhỏ bé. Cho nên, bút ký viết về người thật việc thật trong cao điểm căng thẳng chống dịch, là một thử thách không đơn giản. Lên giọng đạo đức, liệt kê số liệu hay nỉ non than khóc đều không còn ý nghĩa nữa. Vì vậy, cuộc thi “Những hy sinh thầm lặng” không tìm được tác phẩm xứng đáng trong số 20 tác phẩm lọt vào chung khảo, để trao giải Nhất.


Bác sĩ Trịnh Hữu Nhẫn khám bệnh cho trẻ em trước đợt dịch
 

Hai giải Nhì (mỗi giải 10 triệu đồng) thuộc về tác giả Hải Văn với “Di sản từ trái tim Cường béo” và tác giả Anh Thư với “Màu xanh của bác sĩ Nhẫn”.

4 giải Ba (mỗi giải 7 triệu đồng) được trao cho tác giả Thanh Hiệp với “Kỳ nữ Kim Cương gieo yêu thương, gặt nhân ái”, tác giả Hoài Hương với “Cây kèn tỏa năng lượng và niềm tin chiến thắng”, tác giả Ngọc Lan với “Chữ tình đọng lại”, tác giả Minh Đan với “Tình Sài Gòn cưu mang tôi, nay tôi gởi lại Sài Gòn”.

Ngoài ra, cuộc thi "Những hy sinh thầm lặng" còn có 4 giải Tư (mỗi giải 5 triệu đồng) trao tặng tác giả Phạm Thị Toán với “Nơi chỉ có tiếng máy thở monitor”, tác giả Nguyễn Ngọc Khuyến với “Sứ mệnh mới của cha đẻ ATM gạo”, tác giả Nguyễn Thành Úc với “Tim đập lại rồi, bác sĩ ơi”, tác giả Nguyễn Thị Bội Nhiên với “Cha và con tình nguyện vào Nam chống dịch”.

Tuyển tập các tác phẩm tiêu biểu của cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng” cũng được Nhà xuất bản Văn Học ấn hành, như một món quà kết tinh nỗ lực cộng đồng vượt qua đại dịch toàn cầu.

Nguồn: https://nongnghiep.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Những chuyện “trên đường”...
Nguồn Văn nghệ số 20/2023
Xem thêm
Hơn cả hạnh phúc
Nguồn: https://nhandan.vn/
Xem thêm
Tháng ba ở Tây Nguyên
Bút ký của NGUYỄN TRƯỜNG trên Văn nghệ số 13 (01/4/2023)
Xem thêm
Ai về nơi ấy cho tôi biết…
Ký của Nguyễn Ngọc Hải
Xem thêm
Khi đã vượt giới hạn
Nguồn: Lao Động cuối tuần
Xem thêm
Tôi là con dâu xứ Nẫu
Elena Pucillo là nhà văn người Italia, từng dạy tiếng Pháp và văn minh Pháp tại ĐH Milano, Italia. Hiện bà đang dạy tiếng Italia tại Nhạc viện TP Hồ Chí Minh và văn hóa Pháp tại trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh. Bà sáng tác truyện ngắn, tùy bút, tản văn bằng tiếng Italia. Tác phẩm của bà đến với bạn đọc việt nam nhờ những bản dịch tiếng Việt của chồng là nhà văn Trương Văn Dân.
Xem thêm
Hoàn thiện - một hành trình nhọc nhằn
Sự tiếp nối và sự hoàn thiện là một hành trình nhọc nhằn, quá đỗi nhọc nhằn.
Xem thêm
Với nhà thơ Giang Nam | Hồi ký của Trần Thị Thắng
Bài viết rút từ tập “Con chữ soi bóng đời”, in năm 2005.
Xem thêm
Mộng đào xuân giữa Hà Nội phố
Một e ấp nụ chúm chím đôngHai mê hoặc hoa hư ảo hồng
Xem thêm
Vượt qua mùa thương đau
Bài đăng trên Thời Nay (Nhân Dân)
Xem thêm
Gã Phục điên từ bao giờ?
Tôi viết những dòng này không nhắm “rủa” ông bạn vàng của tôi- nhà văn Nguyễn Khắc Phục. Cũng không nhắm biện minh cho những gì anh đã và đang nói; đã và đang làm hôm nay.
Xem thêm
Mùa đông, tản mạn về cha tôi - Tản văn của Nguyễn Văn Ngọc
Chiều nay, chiều mùa đông đầu tiên, tôi rảo bước trên con đường quen thuộc mà ngày xưa cha tôi đi dạy học thường qua đây. Ngọn gió mùa đông khua trên hàng cây thưa thớt, bứt tung lá vàng còn sót lại của ngày thu, gom nhặt về phía cuối đường. Ký ức mùa đông lại ùa về thăm thẳm trong hồn tôi với bóng hình người cha dắt bao mùa đông lầm lũi, buốt giá đi sau chiếc xe đạp đã cũ đến trường.
Xem thêm
Người dưng ở Sài Gòn
Phương chết! Ba thằng khóc nhiều. Mà đâu phải họ hàng ruột thịt gì, chỉ là người thuê và chủ nhà cho thuê.
Xem thêm
Thương mái đình quê – Bút ký Thanh Tuân
Làng tôi đi qua mưa gió. Nghiêng nghiêng thời gian đổ rêu xuống mái đình. Nghiêng nghiêng tình yêu nhóm lên ngọn khói trầm thơm thơm mái đình. Nghiêng nghiêng nỗi nhớ của người con tha phương gởi về mái đình chốn cố quận.
Xem thêm
Lời gửi những bông tuyết – Tản văn của Huỳnh Như Phương
Những bông tuyết đầu mùa rơi nhẹ trên sân bay Sheremetievo-2 ngày đầu tiên tôi đến Moskva.
Xem thêm
Giỗ bạn - Bút ký Trần Ngọc Phượng
Mọi năm vào ngày 27/7 hoặc 30/4 anh em bạn lính hay tập trung về nhà anh Khảm Long Khánh để họp mặt và làm mâm côm giỗ bạn. Những năm gần đây trên bàn thờ đặt thêm con heo quay. Giỗ chung cho tất cả bạn bè đã hy sinh trong chiến tranh Bao nhiêu người đã bỏ mình trong rừng sâu, chết vì đánh nhau với giặc, chết vì pháo bầy B52, vì bị địch càn quét , phục kích, chết vì sốt rét ác tính, vì cây đè lũ cuốn…
Xem thêm
Chim câu tung cánh
Bút ký của Nguyễn Trường trên báo Văn nghệ số 45 (ngày 5-11-2022)
Xem thêm
Những ngày vui của Nhất Linh và Khái Hưng
Năm 1930, Nguyễn Tường Tam từ Pháp về nước sau quãng thời gian du học và bắt đầu hăm hở thực hiện hoài bão lớn lao của cuộc đời mình.
Xem thêm