TIN TỨC

Cảm nhận thơ tình Trần Chấn Uy

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
931 lượt xem

Có thể Trần Chấn Uy làm nhiều loại thơ, nhưng thơ tình vốn dĩ là sở trường của anh. Một người đàn ông đa tài, đã biết bao nhiêu lần yêu, đã bao nhiêu lần làm thơ bởi sự vĩnh hằng của tình yêu. Những dấu chân của Uy đến nơi nào, anh để lại ở đó những bài thơ như thể anh đã gởi lòng trong cõi nhân gian đầy hoa và đầy nắng này.

Nhà thơ Trần Chấn Uy

Sau tập thơ “Bóng làng” in năm 2018, tháng 7/ 2022, nhà thơ Trần Chấn Uy cho ra mắt tập thơ “Người về từ nẻo cỏ may” do NXB Văn Học ấn hành.  Tập thơ bìa cứng, giất đẹp, rất sang trọng với 125 bài thơ anh viết từ năm 2019 đến nay. Và con số phát hành của tập thơ cũng rất ấn tượng: 1500 bản.

Trần Chấn Uy là một nhà thơ nổi danh, được nhiều người biết đến, anh có một lượng người theo dõi khá cao trên facebook của mình. Sinh ra và lớn lên ở Hà Tĩnh, anh đã thành người Nha Trang như anh nói vì anh đã ở Nha Trang 40 năm.  Hiện là Chi hội trưởng Chi hội Văn học Hội Nhà văn Việt Nam tại Khánh Hòa, anh là Ủy viên Ban chấp hành Hội Văn học nghệ thuật Khánh Hòa. Trong năm 2021 anh được giải 5 năm Văn học Khánh Hòa. Nay đã tạm nghĩ công việc ở Đài PTTH, anh rảnh rỗi và có những chuyến đi, thơ của anh lưu dấu trong những cuộc hành trình: “Quen lối cũ, bước chân ngập ngừng lắm/ Cây si già trước ngõ bỗng rưng rưng/ Ta đã đánh mất một thời đắm/ Để bây giờ anh hóa người dưng”

 

Trần Chấn Uy làm thơ tình để những bài thơ chạm vào trái tim người. Mở tập thơ ra, có thể đọc bất cứ bài thơ nào: “Vẫn biết con đường em đi không có anh/ Mùa lá rụng, em cùng ai dạo phố/ Mắt ngời lên, đỏ rực mào áo lụa/ Chiều không tên/ anh rót rượu một mình”.(em đi) . Để rồi khi mối tình này đã phối pha, lại mối tình khác ngã nghiêng: “Ta biết rồi em sẽ sang đò?/Trái tim rỉ máu sẽ mang cho/ Mắt ấy chưa từng nguôi thương nhớ/ Ta về bạc trắng những câu thơ”. (Ta về châm lửa bài thơ ấy)

Trong “Người về từ nẻo cỏ may” vẫn có những bài thơ khác, như tính cách hào sảng của Trần Chấn Uy. Những bài thơ bất chợt ở một đất nước xa xôi, cả những bài thơ như cái nhìn thẳng vào cuộc đời: “Bọ ngựa cái ăn thịt bọ ngựa đực/ Sau cuộc giao hoan/ Cua cái ăn thịt cua đực…” Tập thơ của Trần Chấn Uy là một tập thơ đáng đọc, có một chỗ trang trọng trên giá sách của chúng ta.

Bài và ảnh: Khuê Việt Trường.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Khát vọng Dế Mèn
Sự ra đời của Giải thưởng Dế Mèn cùng với phát ngôn của đại diện Hội Nhà văn Việt Nam đã chạm đến khát vọng lâu nay vẫn nằm đâu đấy trong những người yêu và hiểu rõ hiện trạng văn học thiếu nhi nước nhà…
Xem thêm
Tác giả trẻ chinh phục cuộc thi Thơ Hay!
Bài viết của nhà thơ Lê Thiếu Nhơn
Xem thêm
Thấy gì qua một chùm thơ Tết?
Bài viết của nhà văn Lê Thanh Huệ trên Diễn đàn Văn nghệ của Liên hiệp các Hội VHNT Việt nam
Xem thêm
Cảm xúc hoài hương trong thơ Quang Chuyền
Bài viết của nhà thơ Trần Khoái
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Văn Mạnh với Dấu thời gian
Dấu thời gian là tập thơ thứ hai của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Văn Mạnh. Ông hiện là Trưởng ban biên tập Tạp chí Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam, kiêm Trưởng Văn phòng đại diện Thời báo VHNT tại Hải Phòng.
Xem thêm
Khúc biến tấu “Mặt nạ hương”
 Đọc thơ, như là phép hóa thân, tan chảy cảm xúc của mình cùng cảm xúc bài thơ. Người đọc lắng lòng theo con chữ, hòa điệu với nhịp điệu của ngôn từ. Tôi may mắn tìm thấy sự đồng điệu đầy hứng thú khi đọc thơ Nguyễn Thánh Ngã.
Xem thêm
Chỉ còn lại tháng Tư thiếu nữ | Thơ và lời bình
Thơ Mai Nam Thắng - Bình thơ: Phạm Đình Ân
Xem thêm
Người trẻ thử sức với phê bình
Được biết “Những phức cảm phận người” (NXB Hội Nhà văn, 2023) là tập phê bình văn học (PBVH) đầu tay của cây bút Lê Hương, nên tôi đọc với một tâm thế trân trọng và chờ đợi.
Xem thêm
Người chiến sĩ Điện Biên Nguyễn Thiện Thuật - Mùa hoa ban đẹp mãi
Đối với mỗi người Việt Nam chúng ta hôm nay, cái tên Điện Biên Phủ đã như một dấu mốc luôn hiện lên sừng sững mỗi khi nhắc đến. Ai cũng rưng rưng xúc động bởi máu xương của cha anh, của nhân dân đã đổ xuống để làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là không thể đo đếm hết được.
Xem thêm
Những trang văn phảng phất mùi thuốc súng
Bài tham luận của nhà văn Đỗ Viết Nghiệm
Xem thêm
Di cảo thơ Chế Lan Viên: Khi thơ là thuốc, là lời kinh kệ
Chế Lan Viên là người mà sự nghĩ ngợi vận vào thơ như thể thơ cũng là thuốc, thơ chẩn ra được cái bệnh đau của kiếp người, và “Có vào nỗi đau mới có ích cho người”.
Xem thêm
Cảm hứng sinh thái trong thơ Đặng Bá Tiến
 Là một nhà báo, nhà thơ mấy chục năm gắn bó với vùng đất Đắk Lắk, Đặng Bá Tiến đã sáng tác thành công về thiên nhiên, con người và văn hoá Tây Nguyên với nhiều tác phẩm: Lời chân thành với cỏ (Thơ, 2009), Rừng cổ tích (Trường ca, 2012), Hồn cẩm hương (Thơ, 2017), Linh hồn tiếng hú (Thơ, 2020). Anh là một trong những gương mặt tiêu biểu của thơ ca Tây Nguyên đương đại, một nhà thơ “thứ thiệt”[1] có bản sắc riêng, thể hiện phong cách nghệ thuật độc đáo. Nổi bật trong sáng tác của anh là những tác phẩm viết về rừng, về sinh thái văn hoá và nhân văn.      
Xem thêm
Sức bền của ngòi bút
Nguồn: Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh số 116, ngày 21/3/2024
Xem thêm
Nguyễn Bính ở phương Nam
Nguyễn Bính (1918-1966), tên thật là Nguyễn Trọng Bính (có lúc tên Nguyễn Bính Thuyết), quê ở Nam Định nhưng sống khắp ba miền đất nước. Ông có phong cách một nhà thơ lãng tử, sáng tác về chủ đề tình cảm làng quê và tình yêu, tổ quốc. Thơ tình cảm mộc mạc của ông được rất nhiều người thuộc. Tác phẩm gồm 26 thi tập trong đó có : + 1 kịch thơ : Bóng giai nhân (1942): + 3 truyện thơ : Truyện Tỳ Bà (1942); Trong bóng cờ bay (1957); Tiếng trống đêm xuân (1958): + 1 vở chèo : Người lái đò sông Vỹ (1964) và rất nhiều bài thơ nổi tiếng của ông được nhạc sĩ phổ thành ca khúc : Tiểu đoàn 307 (Nguyễn Hữu Trí phổ nhạc, Quốc Hương ca);  Cô hái mơ (Phạm Duy); Ghen (Trọng Khương), Cô lái đò (Nguyễn Đình Phúc); Chân quê (Minh Quang). Hiện nay, nhiều thành phố có những con đường mang tên ông. Nhà thơ Nguyễn Bính nhận được giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật (2000) cùng với Hoài Thanh, Bùi Đức Ái, Nguyễn Quang Sáng, …
Xem thêm
“Đánh thức mình bằng chân lý vô ngôn”
Tôi biết Nguyễn Minh Thuận (nguyên Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp Đắk Lắk) làm thơ đã lâu, dễ hơn ba chục năm trước, thỉnh thoảng anh vẫn đọc cho tôi nghe và rải rác anh cho đăng trên facebook Trương Thị Hiền - vợ anh (TS, giảng viên Trường Đại học Tây Nguyên).
Xem thêm
Đọc “Thơ mười năm” của Hoàng Đình Quang
Bài viết của nhà thơ Trần Quang Khánh
Xem thêm