TIN TỨC
  • Truyện
  • Chiếc bánh sinh nhật | Vũ Quỳnh Hưng

Chiếc bánh sinh nhật | Vũ Quỳnh Hưng

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-05-18 06:10:47
mail facebook google pos stwis
491 lượt xem

CUỘC THI TRUYỆN NGẮN HAY 2022

VŨ QUỲNH HƯNG

Hôm nay là sinh nhật bố.

Đợi bố đi làm xong, mẹ và bé vội vàng đi mua sắm chuẩn bị cho tối nay. Dạo này bố bận quá, chẳng có thời gian mà để ý đến ngày tháng. Bé sẽ cùng mẹ tổ chức một buổi tiệc sinh nhật cực kỳ cực kỳ cực kỳ đặc biệt và bất ngờ cho bố!

Vì năm nay bé đã lớn rồi (bé đã vào lớp 1) nên mẹ cho bé toàn quyền quyết định mua sắm.

Khi mua hoa, bé chọn hoa hồng, vì các bạn trong lớp bảo hoa hồng là hoa tình yêu.

Bé và mẹ rất yêu bố nha!

Đến cửa hàng bóng bay, bé chọn 3 quả bóng màu xanh: một cho bố, một cho mẹ và một cho bé. Chọn màu xanh vì bé thích màu xanh nhất.

Rồi mẹ và bé tới tiệm bánh ngọt. Chà, cái này khó đây, vì có rất nhiều loại bánh.

Loại nào bé cũng thích hết. Sau một hồi suy nghĩ, bé quyết định chọn chiếc bánh sôcôla hình chữ nhật. Bánh hình chữ nhật chắc là dễ cắt hơn bánh hình tròn. Bé rất tự hào vì mình biết suy nghĩ cho mẹ. Bé thật là ngoan!

Mẹ đưa bé đi học trước khi mẹ đi làm. Mẹ hẹn sẽ đón bé sớm để còn kịp về dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị cho sinh nhật bố.

Bé ngóng trông mãi. Ngày hôm nay dài ơi là dài! Bé khoe với cô giáo và tất cả các bạn trong lớp về những thứ mẹ và bé chuẩn bị cho bố, vậy mà mãi vẫn chưa đến giờ tan trường. Trong lúc đợi mẹ đón, bé lẩm nhẩm hát bài “Chúc mng sinh nht”. Bé tuy đã thuộc lòng bài hát này, nhưng bé vẫn muốn tập lại, để chắc chắn rằng mình không quên. Chào mng sinh nht ca b! Chào mng sinh nht ca b! Chào mng sinh nht chào mng sinh nht! Chào mng sinh nht ca b!

Cuối cùng thì mẹ cũng đến đón bé. Bé chạy vội lên xe máy, không ngừng giục mẹ: “Mẹ ơi, về nhà nhanh lên để còn chuẩn bị sinh nhật bố!”.

Mẹ cười: “Yên tâm, có đủ thời gian. Con ngồi chắc vào nhé!”.

“Vâng ạ. Nhanh lên mẹ! Con sẽ bày bánh ra giúp mẹ nha...”.

“Về nhà phải rửa tay trước đã!”.

“Vâng, vâng. Con rửa tay rồi con sẽ chuẩn bị bàn. Còn phải chuẩn bị nến nữa...”.

Vừa về đến nhà, bé vội vã lao vào bếp. Vì chạy nhanh quá nên bé quên không rửa tay. Mẹ phải nhắc bé lần nữa. Bé không hiểu sao mẹ cứ bắt bé rửa tay nhiều như vậy. Rõ ràng sau khi ăn trưa ở trường xong, bé đã rửa tay rồi mà.

Rửa tay xong, bé dọn dẹp bàn ăn. Bé đặt một chiếc đĩa nhỏ, một chiếc cốc và cái thìa để ăn bánh trước chỗ ngồi của từng người trong gia đình. Rồi bé lấy bánh sinh nhật ra, đặt lên giữa bàn. Bé để hộp nến cạnh đĩa bánh. Mọi thứ đều đâu vào đấy, gọn gàng, sạch sẽ. Bé hài lòng đi quanh bàn, ngắm nhìn chiếc bánh có rất nhiều hạt đường trang trí hình trái tim ở trên; trông vừa ngon vừa đẹp. Bây giờ chỉ phải đợi bố về nữa thôi.

Mẹ giao cho bé nhiệm vụ ngồi trông bàn ăn trong lúc mẹ làm việc nhà. Mẹ nói, cần phải đề phòng con chuột. Bé không thích bọn chuột hư. Bé nói với mẹ: Nếu có con chuột nào đến gần, bé sẽ đuổi nó đi ngay. Bé quyết tâm bảo vệ chiếc bánh sinh nhật của bố. Mẹ cứ yên tâm đi!

Bé ngồi trên ghế, chống tay lên bàn, nhìn chằm chằm chiếc bánh. Bé tưởng tượng ra vẻ mặt tươi cười của bố khi thổi nến. Bố sẽ hỏi: Bánh ai mua mà ngon thế? Mẹ sẽ nói: Bánh bé chọn đó. Bố sẽ xoa đầu khen bé.

Bé nhìn quanh phòng. Chẳng có con chuột nào cả. Có thể bọn chuột biết bé ở đây, nên chúng không dám xuất hiện.

Bé lại nhìn chiếc bánh. Chắc bố sắp về rồi. Ngày nào đi làm về bố cũng kêu đói bụng. Nếu bố phải đợi mẹ cắt bánh thì lâu quá. Khổ thân bố! Bé rất thương bố. Bé quyết định cắt sẵn bánh, để trên đĩa cho bố.

Bé cẩn thận dùng dao nhựa cắt bánh. Bé biết dao nhựa sẽ không làm đau bé. Bánh hình chữ nhật nên rất dễ cắt. Bé chia bánh làm 6 phần: 3 phần cho bố (vì hôm nay là sinh nhật bố); 1 phần cho mẹ (vì mẹ không thích ăn đồ ngọt; mẹ luôn sợ béo) và 2 phần cho bé. Bây giờ nếu bố về, bố chỉ cần ngồi xuống ăn thôi.

Mẹ vẫn đang dọn dẹp nhà cửa ở trên gác. Bé nghe tiếng mẹ hỏi vọng xuống:“Có con chuột nào không con?”.

“Không ạ”, bé trả lời.

“Con có đói không? Chịu khó đợi một chút nhé. Bố sắp về rồi”.

Tự dưng mẹ nhắc đến chữ đói, làm bé thấy đói cồn cào. Bé nhìn lên bàn. Phần của bé có 2 miếng bánh. Bé có thể ăn trước một miếng bây giờ, một miếng để dành tí nữa ăn cùng bố. Nghĩ vậy, bé làm luôn. Bánh sôcôla ngon ơi là ngon! Hạt đường hình ngôi sao cũng ngon.

Ăn hết một miếng mà bé vẫn thèm. Hay là mình ăn nốt phần kia của mình nhỉ? Bé nghĩ ngợi trong đầu. Đến khi bố về, mình sẽ không ăn bánh nữa là được.

Miếng bánh thứ hai vèo một phát là hết. Chắc là bánh hình chữ nhật nhỏ hơn bánh hình tròn, nên bé ăn rất nhanh...

Bé nghe tiếng TV bật trên gác. À, mẹ lại đang tập yoga đây. Mẹ hay tập yoga trước giờ ăn tối. Mẹ luôn kêu ca phàn nàn là mẹ cần giảm cân. Bé sẽ ăn hộ mẹ miếng bánh ngọt vậy. Như thế, mẹ sẽ không lo bị béo.

Bé ngó ra cửa. Sao mãi mà bố vẫn chưa về nhỉ? Bé chạy lên gác nói với mẹ: “Mẹ ơi, mẹ gọi bố về đi”.

Mẹ đang giơ chân giơ tay tập theo TV. Mẹ bảo đó là tư thế cái cây; nhưng bé không thấy giống hình cái cây chút nào. Trông giống hình chữ i hơn. Mẹ nói: “Không cần giục bố đâu. Tí nữa là bố về thôi. Nếu con đói thì ăn tạm cái bánh gạo trước đi!”.

Bé thấy đói thật. Bụng bé sôi ùng ục. Mẹ bảo bé có thể ăn bánh. Nhưng ở nhà chỉ có bánh sinh nhật...

Bé chạy xuống nhà, nhìn lên bàn ăn, khoanh tay suy nghĩ. Có 3 miếng bánh trên đĩa của bố. Nếu bé chỉ ăn một miếng, vẫn còn 2 miếng để phần bố... Ừ, bé chỉ ăn một miếng thôi. Sau đó bé sẽ không ăn nữa. Mà hình như bố cũng chẳng thích ăn bánh ngọt đâu...

Có tiếng cửa sắt lạch cạch. A! Bố đã về!

Bé chạy ra ngoài cửa đón bố.

“Con chào bố! Bố ơi, hôm nay sinh nhật bố, mẹ và con mua bánh tặng bố đấy!”.

“Thật à? Cảm ơn hai mẹ con nhé!”.

Mẹ đã xuống nhà đợi hai bố con. Bé nắm tay bố mẹ, kéo vào trong bếp. Bố nói: “Bóng bay đẹp quá!”.

Mẹ nói: “Ơ, bánh sinh nhật đâu?”.

Bé nhìn lên bàn, giật mình. Ô, sao chỉ còn 1 miếng bánh trên đĩa của bố? Bé nhớ là bé chỉ ăn một miếng thôi mà. Phải còn hai miếng chứ? Bé ngạc nhiên quá. Bé kể lại chuyện mình cắt bánh ra sao, chia bánh như thế nào cho bố mẹ nghe, rồi kết luận: “Chắc là con chuột ăn miếng bánh kia rồi!”.

Mẹ khoanh tay, chau mày nói: “Vâng, chắc là con chuột nặng 20 cân”.

Bé chả hiểu gì cả. Bố bật cười xoa đầu bé: “Không sao, để bố chia bánh cho cả nhà cùng ăn nhé!”.

Mẹ lấy dao cắt miếng bánh thành 3 miếng bé xíu xiu cho 3 người. Bé lắc đầu: “Con không ăn đâu. Hôm nay là sinh nhật bố nên con nhường bố miếng bánh này đấy. Bố thổi nến đi rồi ăn”.

Mẹ châm nến. Bé hát. Bố vỗ tay cười. Bố ôm bé vào lòng, thì thầm: “Con tôi ngoan quá. Sang năm hai mẹ con lại tổ chức sinh nhật cho bố nhé!”.

Bé gật đầu. Sang năm, bé sẽ chọn bánh hình tròn. Bánh hình tròn nhiều hơn...

Nguồn: Tạp chí Văn nghệ TPHCM.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Trầm cảm - món quà của năm 2021 | Huệ Nhi
Tác phẩm dự thi Truyện ngắn hay 2022
Xem thêm
“Khi nhà vắng cha” – Truyện ngắn của Hồ Xuân Đà
“Gỗ” đã dậy thì rồi, mụn đã nổi lộ nhô đầy trán, mỗi sáng thức giấc là cơ thể nó đã khác hơn ngày hôm qua quá nhiều. Giọng nói ồ ồ như thể là một thanh niên, lý lẽ dài dòng hơn, luôn có lý do biện hộ cho hành động của mình là đúng, không cần biết giới hạn hiểu biết của mình chỉ mới là bước đầu. Có khi mẹ giận nó tới mức bỏ bữa không ăn cơm, không ra khỏi phòng, nó mới thấy chút hối lỗi, ăn năn, tìm kiếm câu chữ nhắn tin cho vui lòng mẹ.
Xem thêm
Bài học tuổi thơ
Thằng con tôi 11 tuổi, học lớp sáu. Qua mùa thi chuyển cấp, nhân một buổi chiều cho con đi chơi mát, nó kể... Đang hỏi nó về chuyện thi cử, nó chợt hỏi lại tôi:
Xem thêm
Ông Cá Hô
Làng tôi là một cù lao nhỏ nằm giữa sông Hậu, nhỏ đến nỗi chỉ đi dạo một buổi chiều là hết. Người ta gọi nó là Cồn Te, dài cũng được vài ba cây số nhưng bề ngang mỏng dính, đứng bờ bên này nhìn thấy bờ bên kia.
Xem thêm
Hồn của đất
“Tới đây sứ sở lạ lùngChim kêu cũng sợ, cá vùng cũng ghê”
Xem thêm
Em đây, chị ơi!
Ngày thứ 7 đợt giãn cách xã hội đầu tiên của thành phố, cái răng số 36 của Ng bị đau. Những cơn đau âm ỉ về đêm.
Xem thêm
Covid đi qua, tình yêu ở lại
Sài Gòn giãn cách tới lần thứ năm... Thành phố rơi vào trầm cảm bởi những con số mỗi ngày tăng lên đến hàng bốn chữ số, phố như hóa thạch, như đóng băng.
Xem thêm
Truyện hài hước: Giày nào đi cũng vừa
Tôi được tặng quà. Quà tặng lại từ cô bạn học hồi còn học trung học. Quá bất ngờ. Bởi từ cha sanh mẹ đẻ tới giờ, ngoài quà của cha mẹ tặng, tôi luôn là kẻ phải tặng quà.
Xem thêm
Chất ngọc
Ở đất Hào Dương có gã Sầm Hiệu sống nghề cày cuốc, tính tình thẳng thắn nhưng rất thô lỗ, cộc cằn.
Xem thêm
Góc hài hước: Ái tình theo khẩu phần
O. Henry (1862-1910) là nhà văn Mỹ, cây bút sở trưởng vể truyện ngắn, ông đã sáng tác hàng trăm truyện ngắn.
Xem thêm
Vương quốc mộng mơ
Tiểu thuyết “Mộng đế vương” và các truyện ngắn “Khai khẩu”, “Vương quốc mộng mơ”… của Nguyễn Trường từng gây được tiếng vang trên văn đàn
Xem thêm
Vở diễn cho nhà phê bình
Vẫn như mọi khi, nhà phê bình ngồi ở hàng ghế thứ 12 và mở sẵn sổ tay chờ màn mở. Vở kịch bắt đầu. Trên sân khấu có một chiếc bàn.
Xem thêm
Hoa sứ nở trái mùa Truyện ngắn của Nguyễn Đại Duẫn
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Cơn sốt vật vã cả tuần nay chưa cắt hẳn, người Đại nóng ran, miệng khô ráp. Đã thế, mới đầu mùa khô mà cái nắng trên đất Lào cứ gay gắt. Ngân ngồi bên, cầm chiếc quạt nan quạt lấy quạt để, nhìn anh trìu mến: “Cố lên anh”. Đại nhìn Ngân trong mơ màng. Khuôn mặt trái xoan, nước da trắng hồng lấm tấm vài nốt tàn nhang với ánh mắt rạng rỡ khi cười không giống lần đầu mới gặp.
Xem thêm
Minh Châu tỏa sáng - Truyện ngắn của Nguyễn Trường
Truyện lịch sử về Huỳnh Công Lý, Phó Tổng trấn Gia Định
Xem thêm
Anh nhớ em muốn chết! - Truyện hài hước của Bích Ngân
Đã là đàn ông, ngoài đàn bà, thứ không thể thiếu, dĩ nhiên là bia rượu. Thiếu chất đưa cay chẳng khác gì cờ không gió, ỉu xìu, thảm hại.
Xem thêm
Chiếc ghế rỗng
Truyện ngắn Nguyễn Thu Hà (Văn nghệ số 12/2021)
Xem thêm
Mồ côi | Truyện ngắn
Tác giả: Lê Hoàng Kha
Xem thêm
Phiên chợ chiều – Truyện ngắn Hồ Xuân Đà
Đã mấy hôm rồi, cứ rao mãi, sắp khàn cả giọng cũng chỉ với câu: “Cá rô phi 30 ngàn/1 kg, cá diêu hồng 50 ngàn/1kg, tép 10 ngàn/1lạng bà con ơi, ghé vô, cân đi, vừa tươi vừa rẻ, nhanh nhanh chị em ơi, có ngay bữa cơm chiều cho gia đình”. Tiếng cô Ba vừa rao, vừa thoăn thoắt cái kéo cắt đầu tép, cho thật gọn gàng để mong người mua hài lòng, về nhà đỡ đi phần nào giai đoạn chuẩn bị làm bếp. Vừa làm cô vừa rao, người mua đến đâu thì cô làm cá đến đó. Tay luôn tay, miệng luôn miệng. Nhìn sang hàng rau cải kế bên, người ta dùng cái loa, thu âm giọng nói của chính họ rao hàng thật tiện lợi.
Xem thêm
Chảy đi sông ơi! | Truyện ngắn Hoàng Phương Nhâm
Không hiểu sao mấy hôm nay tôi cứ cảm thấy bồn chồn, khắc khoải đứng ngồi không yên.
Xem thêm