TIN TỨC
  • Truyện
  • Chiếc bánh sinh nhật | Vũ Quỳnh Hưng

Chiếc bánh sinh nhật | Vũ Quỳnh Hưng

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-05-18 06:10:47
mail facebook google pos stwis
990 lượt xem

CUỘC THI TRUYỆN NGẮN HAY 2022

VŨ QUỲNH HƯNG

Hôm nay là sinh nhật bố.

Đợi bố đi làm xong, mẹ và bé vội vàng đi mua sắm chuẩn bị cho tối nay. Dạo này bố bận quá, chẳng có thời gian mà để ý đến ngày tháng. Bé sẽ cùng mẹ tổ chức một buổi tiệc sinh nhật cực kỳ cực kỳ cực kỳ đặc biệt và bất ngờ cho bố!

Vì năm nay bé đã lớn rồi (bé đã vào lớp 1) nên mẹ cho bé toàn quyền quyết định mua sắm.

Khi mua hoa, bé chọn hoa hồng, vì các bạn trong lớp bảo hoa hồng là hoa tình yêu.

Bé và mẹ rất yêu bố nha!

Đến cửa hàng bóng bay, bé chọn 3 quả bóng màu xanh: một cho bố, một cho mẹ và một cho bé. Chọn màu xanh vì bé thích màu xanh nhất.

Rồi mẹ và bé tới tiệm bánh ngọt. Chà, cái này khó đây, vì có rất nhiều loại bánh.

Loại nào bé cũng thích hết. Sau một hồi suy nghĩ, bé quyết định chọn chiếc bánh sôcôla hình chữ nhật. Bánh hình chữ nhật chắc là dễ cắt hơn bánh hình tròn. Bé rất tự hào vì mình biết suy nghĩ cho mẹ. Bé thật là ngoan!

Mẹ đưa bé đi học trước khi mẹ đi làm. Mẹ hẹn sẽ đón bé sớm để còn kịp về dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị cho sinh nhật bố.

Bé ngóng trông mãi. Ngày hôm nay dài ơi là dài! Bé khoe với cô giáo và tất cả các bạn trong lớp về những thứ mẹ và bé chuẩn bị cho bố, vậy mà mãi vẫn chưa đến giờ tan trường. Trong lúc đợi mẹ đón, bé lẩm nhẩm hát bài “Chúc mng sinh nht”. Bé tuy đã thuộc lòng bài hát này, nhưng bé vẫn muốn tập lại, để chắc chắn rằng mình không quên. Chào mng sinh nht ca b! Chào mng sinh nht ca b! Chào mng sinh nht chào mng sinh nht! Chào mng sinh nht ca b!

Cuối cùng thì mẹ cũng đến đón bé. Bé chạy vội lên xe máy, không ngừng giục mẹ: “Mẹ ơi, về nhà nhanh lên để còn chuẩn bị sinh nhật bố!”.

Mẹ cười: “Yên tâm, có đủ thời gian. Con ngồi chắc vào nhé!”.

“Vâng ạ. Nhanh lên mẹ! Con sẽ bày bánh ra giúp mẹ nha...”.

“Về nhà phải rửa tay trước đã!”.

“Vâng, vâng. Con rửa tay rồi con sẽ chuẩn bị bàn. Còn phải chuẩn bị nến nữa...”.

Vừa về đến nhà, bé vội vã lao vào bếp. Vì chạy nhanh quá nên bé quên không rửa tay. Mẹ phải nhắc bé lần nữa. Bé không hiểu sao mẹ cứ bắt bé rửa tay nhiều như vậy. Rõ ràng sau khi ăn trưa ở trường xong, bé đã rửa tay rồi mà.

Rửa tay xong, bé dọn dẹp bàn ăn. Bé đặt một chiếc đĩa nhỏ, một chiếc cốc và cái thìa để ăn bánh trước chỗ ngồi của từng người trong gia đình. Rồi bé lấy bánh sinh nhật ra, đặt lên giữa bàn. Bé để hộp nến cạnh đĩa bánh. Mọi thứ đều đâu vào đấy, gọn gàng, sạch sẽ. Bé hài lòng đi quanh bàn, ngắm nhìn chiếc bánh có rất nhiều hạt đường trang trí hình trái tim ở trên; trông vừa ngon vừa đẹp. Bây giờ chỉ phải đợi bố về nữa thôi.

Mẹ giao cho bé nhiệm vụ ngồi trông bàn ăn trong lúc mẹ làm việc nhà. Mẹ nói, cần phải đề phòng con chuột. Bé không thích bọn chuột hư. Bé nói với mẹ: Nếu có con chuột nào đến gần, bé sẽ đuổi nó đi ngay. Bé quyết tâm bảo vệ chiếc bánh sinh nhật của bố. Mẹ cứ yên tâm đi!

Bé ngồi trên ghế, chống tay lên bàn, nhìn chằm chằm chiếc bánh. Bé tưởng tượng ra vẻ mặt tươi cười của bố khi thổi nến. Bố sẽ hỏi: Bánh ai mua mà ngon thế? Mẹ sẽ nói: Bánh bé chọn đó. Bố sẽ xoa đầu khen bé.

Bé nhìn quanh phòng. Chẳng có con chuột nào cả. Có thể bọn chuột biết bé ở đây, nên chúng không dám xuất hiện.

Bé lại nhìn chiếc bánh. Chắc bố sắp về rồi. Ngày nào đi làm về bố cũng kêu đói bụng. Nếu bố phải đợi mẹ cắt bánh thì lâu quá. Khổ thân bố! Bé rất thương bố. Bé quyết định cắt sẵn bánh, để trên đĩa cho bố.

Bé cẩn thận dùng dao nhựa cắt bánh. Bé biết dao nhựa sẽ không làm đau bé. Bánh hình chữ nhật nên rất dễ cắt. Bé chia bánh làm 6 phần: 3 phần cho bố (vì hôm nay là sinh nhật bố); 1 phần cho mẹ (vì mẹ không thích ăn đồ ngọt; mẹ luôn sợ béo) và 2 phần cho bé. Bây giờ nếu bố về, bố chỉ cần ngồi xuống ăn thôi.

Mẹ vẫn đang dọn dẹp nhà cửa ở trên gác. Bé nghe tiếng mẹ hỏi vọng xuống:“Có con chuột nào không con?”.

“Không ạ”, bé trả lời.

“Con có đói không? Chịu khó đợi một chút nhé. Bố sắp về rồi”.

Tự dưng mẹ nhắc đến chữ đói, làm bé thấy đói cồn cào. Bé nhìn lên bàn. Phần của bé có 2 miếng bánh. Bé có thể ăn trước một miếng bây giờ, một miếng để dành tí nữa ăn cùng bố. Nghĩ vậy, bé làm luôn. Bánh sôcôla ngon ơi là ngon! Hạt đường hình ngôi sao cũng ngon.

Ăn hết một miếng mà bé vẫn thèm. Hay là mình ăn nốt phần kia của mình nhỉ? Bé nghĩ ngợi trong đầu. Đến khi bố về, mình sẽ không ăn bánh nữa là được.

Miếng bánh thứ hai vèo một phát là hết. Chắc là bánh hình chữ nhật nhỏ hơn bánh hình tròn, nên bé ăn rất nhanh...

Bé nghe tiếng TV bật trên gác. À, mẹ lại đang tập yoga đây. Mẹ hay tập yoga trước giờ ăn tối. Mẹ luôn kêu ca phàn nàn là mẹ cần giảm cân. Bé sẽ ăn hộ mẹ miếng bánh ngọt vậy. Như thế, mẹ sẽ không lo bị béo.

Bé ngó ra cửa. Sao mãi mà bố vẫn chưa về nhỉ? Bé chạy lên gác nói với mẹ: “Mẹ ơi, mẹ gọi bố về đi”.

Mẹ đang giơ chân giơ tay tập theo TV. Mẹ bảo đó là tư thế cái cây; nhưng bé không thấy giống hình cái cây chút nào. Trông giống hình chữ i hơn. Mẹ nói: “Không cần giục bố đâu. Tí nữa là bố về thôi. Nếu con đói thì ăn tạm cái bánh gạo trước đi!”.

Bé thấy đói thật. Bụng bé sôi ùng ục. Mẹ bảo bé có thể ăn bánh. Nhưng ở nhà chỉ có bánh sinh nhật...

Bé chạy xuống nhà, nhìn lên bàn ăn, khoanh tay suy nghĩ. Có 3 miếng bánh trên đĩa của bố. Nếu bé chỉ ăn một miếng, vẫn còn 2 miếng để phần bố... Ừ, bé chỉ ăn một miếng thôi. Sau đó bé sẽ không ăn nữa. Mà hình như bố cũng chẳng thích ăn bánh ngọt đâu...

Có tiếng cửa sắt lạch cạch. A! Bố đã về!

Bé chạy ra ngoài cửa đón bố.

“Con chào bố! Bố ơi, hôm nay sinh nhật bố, mẹ và con mua bánh tặng bố đấy!”.

“Thật à? Cảm ơn hai mẹ con nhé!”.

Mẹ đã xuống nhà đợi hai bố con. Bé nắm tay bố mẹ, kéo vào trong bếp. Bố nói: “Bóng bay đẹp quá!”.

Mẹ nói: “Ơ, bánh sinh nhật đâu?”.

Bé nhìn lên bàn, giật mình. Ô, sao chỉ còn 1 miếng bánh trên đĩa của bố? Bé nhớ là bé chỉ ăn một miếng thôi mà. Phải còn hai miếng chứ? Bé ngạc nhiên quá. Bé kể lại chuyện mình cắt bánh ra sao, chia bánh như thế nào cho bố mẹ nghe, rồi kết luận: “Chắc là con chuột ăn miếng bánh kia rồi!”.

Mẹ khoanh tay, chau mày nói: “Vâng, chắc là con chuột nặng 20 cân”.

Bé chả hiểu gì cả. Bố bật cười xoa đầu bé: “Không sao, để bố chia bánh cho cả nhà cùng ăn nhé!”.

Mẹ lấy dao cắt miếng bánh thành 3 miếng bé xíu xiu cho 3 người. Bé lắc đầu: “Con không ăn đâu. Hôm nay là sinh nhật bố nên con nhường bố miếng bánh này đấy. Bố thổi nến đi rồi ăn”.

Mẹ châm nến. Bé hát. Bố vỗ tay cười. Bố ôm bé vào lòng, thì thầm: “Con tôi ngoan quá. Sang năm hai mẹ con lại tổ chức sinh nhật cho bố nhé!”.

Bé gật đầu. Sang năm, bé sẽ chọn bánh hình tròn. Bánh hình tròn nhiều hơn...

Nguồn: Tạp chí Văn nghệ TPHCM.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Bài điếu văn của lão Tân - Truyện ngắn Kim Uyên
Lão Tân thấy nhà đám náo động thì đứng dậy thất thểu ra về. Vừa đi lão vừa suy nghĩ căng thẳng lắm, lão chưa biết viết thế nào để hoàn thành bài điếu văn về ông chủ tịch cho em trai đọc vào lúc di quan sáng mai.
Xem thêm
Chạm mặt voi rừng - Truyện ngắn của Hồng Chiến
Những cơn gió trong rừng già bao giờ cũng khác với cơn gió bình thường. Trước khi đưa bàn tay mát rượi mơn man lên làn da, mái tóc chúng ta, gió thể hiện vũ khúc của mình bằng tiếng reo ầm ĩ như có hằng trăm, hằng ngàn con nai cùng chạy, làm các cành cây nghiêng ngã, xô đập vào nhau rầm rầm.
Xem thêm
Hai người mẹ | Truyện ngắn của Lê Thanh Huệ
Truyện hay về người mẹ Việt Nam
Xem thêm
Bắt cá trên cao nguyên - Truyện ngắn của Hồng Chiến
H’Lê làm lớp trưởng lớp 9A1, người dân tộc Êđê có nước da bánh mật, mặt trái xoan, tóc xoăn tự nhiên tạo nên một vẻ đẹp huyền bí. H’Lê học cùng lớp nhưng hơn Thanh một tuổi, người rắn chắc, khỏe mạnh ra dáng một thiếu nữ. Còn Thanh sinh ra, lớn lên ở ngoại ô thành phố, quanh năm nghe tiếng gầm của sóng biển.
Xem thêm
Bản năng kép - Truyện ngắn Phùng Phương Quý
Ta nắm tay đấm vào đầu để nhớ lại. Đuổi ngay cái dự án khu công nghiệp ra khỏi bộ nhớ. Mười phần trăm là cái gì. Mười lăm phần trăm cũng chả là cái gì. Lại hai mươi à? Cút xéo ngay cái phần trăm hoa hồng của chúng mày. Tao đếch cần! Tao thích bia hơi, thích tăng gô...
Xem thêm
Fukushima: Thảm họa vẫn còn tiếp diễn
Ba đang ngồi đọc lại những trang viết về cuộc trò chuyện của cha con mình từ bấy đến nay. Và ngẫm ngợi lại những gì đã xảy ra trong chuyến Đông Du định mệnh.
Xem thêm
Bóng chim tăm cá – Truyện ngắn Phùng Phương Qúy
Con đò cố lách qua đám lục bình rin rít, cố nhoi lên từng thước. Khói dầu máy phun mù mịt phía sau, khét lẹt. Hai Loan ngồi bên bao mì mót, lấm láp mủ, đất. Mái tóc rối bù, cần cổ vươn về cuối sông, sắp dài thành cổ cò. Vậy mà chiếc xuồng cũ của chồng không thấy xuất hiện.
Xem thêm
Người viết sử | Truyện ngắn của Nguyễn Trường
Nguồn: Văn nghệ số 35+36 (ngày 2/9/2023)
Xem thêm
Mộ tổ | Truyện ngắn của Lê Thanh Huệ
Giải thưởng cuộc thi truyện ngắn của Tạp chí Sông Hương tổ chức năm 1994.
Xem thêm
Chè chốt Truyện ngắn của Lê Na  
Lần đầu tôi gặp em, một ngày chớm đông. Em mặc chiếc áo len cộc tay màu hoa mười giờ. Màu hoa ấm áp làm sao. Tôi như được trời cho duyên cớ ấy. Thỉnh thoảng hai cái xe đạp ngược chiều lại chạm nhau. Có lẽ chẳng bao giờ em để ý đến tôi, còn tôi thì ngóng đợi đến mỏi mòn. Dẫu chỉ lướt qua nhau, tôi vẫn bị hút hồn bởi đôi mắt ấy. Đôi mắt ngơ ngác, lung linh như được vẽ bằng sương mai. Màu áo len hắt ánh hồng lên má. Đâu có son phấn gì, một cô gái đậm chất quê. Bầu má mịn màng, non tơ. Tôi đã vô cớ nhớ em, một người dưng, giữa ngàn vạn người tôi gặp.
Xem thêm
Tình yêu cao thượng | Truyện ngắn của Nguyễn Thanh
Nguyễn Thanh, nguyên Tổng thơ ký Hội Văn nghệ Giải phóng TP. Cần Thơ
Xem thêm
Chờ đợi hóa thân | Truyện ngắn Đặng Chương Ngạn
Tác phẩm đăng Nhà văn & cuộc sống số 14
Xem thêm
Tu hú gọi bầy | Truyện ngắn Lệ Hồng
Truyện đăng Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh số 86 (ngày 10/8/23)
Xem thêm
Tâm “điếu văn” – Truyện ngắn Phùng Chí Cường
Sinh – Lão – Bệnh – Tử là quy luật của một đời người. Sinh thì có hạn nhưng tử thì bất kỳ không ai có thể định trước được. Có những người vừa mới cách đây không lâu vẫn còn cười phơ phớ, thế mà đùng cái lăn ra chết bất đắc kỳ tử.
Xem thêm
Thẻ nhà văn | Bích Ngân
Truyện đăng Tuổi Trẻ Cười
Xem thêm
Chó robot | Truyện ngắn Lê Thanh Huệ
Truyện đăng Văn nghệ quân đội
Xem thêm
Gấu Ngựa - Truyện ngắn của Hồng Chiến
Những chú Voọc có chiếc đuôi dài hơn thân mình, trắng muốt đưa hai tay bám lấy cành cây như người đánh đu, cất tiếng hú vang động cả bầu trời. Loài Voọc ở đây lạ lắm: mặt có lông màu trắng; đầu, lưng và tứ chi lông đen thui; vùng bụng lại có lông màu bạch kim. Chúng sống thành từng đàn năm bảy chục con, mỗi sáng sớm kéo nhau đi ăn, hoặc chiều về lại hò hét, gọi nhau inh ỏi. Chúng thích ăn lá cây khác với họ nhà khỉ chỉ thích ăn quả. Có lẽ bầy Voọc chưa bao giờ gặp người nên thấy H’Chi đi một mình chúng nhìn chằm chằm rồi đua nhau đuổi theo, quăng mình từ cành này sang cành khác như người làm xiếc.
Xem thêm
Thị trấn biết cười – Truyện ngắn của Tống Phước Bảo
Rừng nối đất. Cây nối gió. Mưa nối lạnh. Và cô đơn nối những con người chẳng biết cười gần với nhau.
Xem thêm
Cây mẫu đơn hoa đỏ – Truyện ngắn của Hồ Loan
Cơn ho sặc sụa của ông khiến bà bừng tỉnh. Cơn ho như thể lấy cả buồng phổi của ông ra ngoài. Đưa tay dụi vội hai mắt, bà lập cập tiến ngay lại, một tay vỗ lưng, một tay vuốt ngực cho ông:
Xem thêm