TIN TỨC
  • Truyện
  • Chiếc bánh sinh nhật | Vũ Quỳnh Hưng

Chiếc bánh sinh nhật | Vũ Quỳnh Hưng

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-05-18 06:10:47
mail facebook google pos stwis
1226 lượt xem

CUỘC THI TRUYỆN NGẮN HAY 2022

VŨ QUỲNH HƯNG

Hôm nay là sinh nhật bố.

Đợi bố đi làm xong, mẹ và bé vội vàng đi mua sắm chuẩn bị cho tối nay. Dạo này bố bận quá, chẳng có thời gian mà để ý đến ngày tháng. Bé sẽ cùng mẹ tổ chức một buổi tiệc sinh nhật cực kỳ cực kỳ cực kỳ đặc biệt và bất ngờ cho bố!

Vì năm nay bé đã lớn rồi (bé đã vào lớp 1) nên mẹ cho bé toàn quyền quyết định mua sắm.

Khi mua hoa, bé chọn hoa hồng, vì các bạn trong lớp bảo hoa hồng là hoa tình yêu.

Bé và mẹ rất yêu bố nha!

Đến cửa hàng bóng bay, bé chọn 3 quả bóng màu xanh: một cho bố, một cho mẹ và một cho bé. Chọn màu xanh vì bé thích màu xanh nhất.

Rồi mẹ và bé tới tiệm bánh ngọt. Chà, cái này khó đây, vì có rất nhiều loại bánh.

Loại nào bé cũng thích hết. Sau một hồi suy nghĩ, bé quyết định chọn chiếc bánh sôcôla hình chữ nhật. Bánh hình chữ nhật chắc là dễ cắt hơn bánh hình tròn. Bé rất tự hào vì mình biết suy nghĩ cho mẹ. Bé thật là ngoan!

Mẹ đưa bé đi học trước khi mẹ đi làm. Mẹ hẹn sẽ đón bé sớm để còn kịp về dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị cho sinh nhật bố.

Bé ngóng trông mãi. Ngày hôm nay dài ơi là dài! Bé khoe với cô giáo và tất cả các bạn trong lớp về những thứ mẹ và bé chuẩn bị cho bố, vậy mà mãi vẫn chưa đến giờ tan trường. Trong lúc đợi mẹ đón, bé lẩm nhẩm hát bài “Chúc mng sinh nht”. Bé tuy đã thuộc lòng bài hát này, nhưng bé vẫn muốn tập lại, để chắc chắn rằng mình không quên. Chào mng sinh nht ca b! Chào mng sinh nht ca b! Chào mng sinh nht chào mng sinh nht! Chào mng sinh nht ca b!

Cuối cùng thì mẹ cũng đến đón bé. Bé chạy vội lên xe máy, không ngừng giục mẹ: “Mẹ ơi, về nhà nhanh lên để còn chuẩn bị sinh nhật bố!”.

Mẹ cười: “Yên tâm, có đủ thời gian. Con ngồi chắc vào nhé!”.

“Vâng ạ. Nhanh lên mẹ! Con sẽ bày bánh ra giúp mẹ nha...”.

“Về nhà phải rửa tay trước đã!”.

“Vâng, vâng. Con rửa tay rồi con sẽ chuẩn bị bàn. Còn phải chuẩn bị nến nữa...”.

Vừa về đến nhà, bé vội vã lao vào bếp. Vì chạy nhanh quá nên bé quên không rửa tay. Mẹ phải nhắc bé lần nữa. Bé không hiểu sao mẹ cứ bắt bé rửa tay nhiều như vậy. Rõ ràng sau khi ăn trưa ở trường xong, bé đã rửa tay rồi mà.

Rửa tay xong, bé dọn dẹp bàn ăn. Bé đặt một chiếc đĩa nhỏ, một chiếc cốc và cái thìa để ăn bánh trước chỗ ngồi của từng người trong gia đình. Rồi bé lấy bánh sinh nhật ra, đặt lên giữa bàn. Bé để hộp nến cạnh đĩa bánh. Mọi thứ đều đâu vào đấy, gọn gàng, sạch sẽ. Bé hài lòng đi quanh bàn, ngắm nhìn chiếc bánh có rất nhiều hạt đường trang trí hình trái tim ở trên; trông vừa ngon vừa đẹp. Bây giờ chỉ phải đợi bố về nữa thôi.

Mẹ giao cho bé nhiệm vụ ngồi trông bàn ăn trong lúc mẹ làm việc nhà. Mẹ nói, cần phải đề phòng con chuột. Bé không thích bọn chuột hư. Bé nói với mẹ: Nếu có con chuột nào đến gần, bé sẽ đuổi nó đi ngay. Bé quyết tâm bảo vệ chiếc bánh sinh nhật của bố. Mẹ cứ yên tâm đi!

Bé ngồi trên ghế, chống tay lên bàn, nhìn chằm chằm chiếc bánh. Bé tưởng tượng ra vẻ mặt tươi cười của bố khi thổi nến. Bố sẽ hỏi: Bánh ai mua mà ngon thế? Mẹ sẽ nói: Bánh bé chọn đó. Bố sẽ xoa đầu khen bé.

Bé nhìn quanh phòng. Chẳng có con chuột nào cả. Có thể bọn chuột biết bé ở đây, nên chúng không dám xuất hiện.

Bé lại nhìn chiếc bánh. Chắc bố sắp về rồi. Ngày nào đi làm về bố cũng kêu đói bụng. Nếu bố phải đợi mẹ cắt bánh thì lâu quá. Khổ thân bố! Bé rất thương bố. Bé quyết định cắt sẵn bánh, để trên đĩa cho bố.

Bé cẩn thận dùng dao nhựa cắt bánh. Bé biết dao nhựa sẽ không làm đau bé. Bánh hình chữ nhật nên rất dễ cắt. Bé chia bánh làm 6 phần: 3 phần cho bố (vì hôm nay là sinh nhật bố); 1 phần cho mẹ (vì mẹ không thích ăn đồ ngọt; mẹ luôn sợ béo) và 2 phần cho bé. Bây giờ nếu bố về, bố chỉ cần ngồi xuống ăn thôi.

Mẹ vẫn đang dọn dẹp nhà cửa ở trên gác. Bé nghe tiếng mẹ hỏi vọng xuống:“Có con chuột nào không con?”.

“Không ạ”, bé trả lời.

“Con có đói không? Chịu khó đợi một chút nhé. Bố sắp về rồi”.

Tự dưng mẹ nhắc đến chữ đói, làm bé thấy đói cồn cào. Bé nhìn lên bàn. Phần của bé có 2 miếng bánh. Bé có thể ăn trước một miếng bây giờ, một miếng để dành tí nữa ăn cùng bố. Nghĩ vậy, bé làm luôn. Bánh sôcôla ngon ơi là ngon! Hạt đường hình ngôi sao cũng ngon.

Ăn hết một miếng mà bé vẫn thèm. Hay là mình ăn nốt phần kia của mình nhỉ? Bé nghĩ ngợi trong đầu. Đến khi bố về, mình sẽ không ăn bánh nữa là được.

Miếng bánh thứ hai vèo một phát là hết. Chắc là bánh hình chữ nhật nhỏ hơn bánh hình tròn, nên bé ăn rất nhanh...

Bé nghe tiếng TV bật trên gác. À, mẹ lại đang tập yoga đây. Mẹ hay tập yoga trước giờ ăn tối. Mẹ luôn kêu ca phàn nàn là mẹ cần giảm cân. Bé sẽ ăn hộ mẹ miếng bánh ngọt vậy. Như thế, mẹ sẽ không lo bị béo.

Bé ngó ra cửa. Sao mãi mà bố vẫn chưa về nhỉ? Bé chạy lên gác nói với mẹ: “Mẹ ơi, mẹ gọi bố về đi”.

Mẹ đang giơ chân giơ tay tập theo TV. Mẹ bảo đó là tư thế cái cây; nhưng bé không thấy giống hình cái cây chút nào. Trông giống hình chữ i hơn. Mẹ nói: “Không cần giục bố đâu. Tí nữa là bố về thôi. Nếu con đói thì ăn tạm cái bánh gạo trước đi!”.

Bé thấy đói thật. Bụng bé sôi ùng ục. Mẹ bảo bé có thể ăn bánh. Nhưng ở nhà chỉ có bánh sinh nhật...

Bé chạy xuống nhà, nhìn lên bàn ăn, khoanh tay suy nghĩ. Có 3 miếng bánh trên đĩa của bố. Nếu bé chỉ ăn một miếng, vẫn còn 2 miếng để phần bố... Ừ, bé chỉ ăn một miếng thôi. Sau đó bé sẽ không ăn nữa. Mà hình như bố cũng chẳng thích ăn bánh ngọt đâu...

Có tiếng cửa sắt lạch cạch. A! Bố đã về!

Bé chạy ra ngoài cửa đón bố.

“Con chào bố! Bố ơi, hôm nay sinh nhật bố, mẹ và con mua bánh tặng bố đấy!”.

“Thật à? Cảm ơn hai mẹ con nhé!”.

Mẹ đã xuống nhà đợi hai bố con. Bé nắm tay bố mẹ, kéo vào trong bếp. Bố nói: “Bóng bay đẹp quá!”.

Mẹ nói: “Ơ, bánh sinh nhật đâu?”.

Bé nhìn lên bàn, giật mình. Ô, sao chỉ còn 1 miếng bánh trên đĩa của bố? Bé nhớ là bé chỉ ăn một miếng thôi mà. Phải còn hai miếng chứ? Bé ngạc nhiên quá. Bé kể lại chuyện mình cắt bánh ra sao, chia bánh như thế nào cho bố mẹ nghe, rồi kết luận: “Chắc là con chuột ăn miếng bánh kia rồi!”.

Mẹ khoanh tay, chau mày nói: “Vâng, chắc là con chuột nặng 20 cân”.

Bé chả hiểu gì cả. Bố bật cười xoa đầu bé: “Không sao, để bố chia bánh cho cả nhà cùng ăn nhé!”.

Mẹ lấy dao cắt miếng bánh thành 3 miếng bé xíu xiu cho 3 người. Bé lắc đầu: “Con không ăn đâu. Hôm nay là sinh nhật bố nên con nhường bố miếng bánh này đấy. Bố thổi nến đi rồi ăn”.

Mẹ châm nến. Bé hát. Bố vỗ tay cười. Bố ôm bé vào lòng, thì thầm: “Con tôi ngoan quá. Sang năm hai mẹ con lại tổ chức sinh nhật cho bố nhé!”.

Bé gật đầu. Sang năm, bé sẽ chọn bánh hình tròn. Bánh hình tròn nhiều hơn...

Nguồn: Tạp chí Văn nghệ TPHCM.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đêm nay anh ở đâu? | Truyện ngắn của Hoài Hương
Tác phẩm đăng Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Đồng trăng – Truyện ngắn của T.Diên Lâm
Mặt trời nhả màu đỏ quạch lên mảnh đá đầu làng, tỏa màu huyết dụ, gã đưa tay nâng điếu tẩu cũ mèm, bám đầy những cợn bã thuốc lâu ngày không cọ rửa, làn khói vẩn đục cuộn trọn quanh mặt gã rồi tản lạc mờ dần, ánh mắt gã nhìn xa xăm, hiện qua làn khỏi mỏng, những mảng da sần sùi, thô nhám chi chít rổ, hằn một vết sẹo dài trông nặng đến khó nhìn.
Xem thêm
Con đò lặng lẽ - Truyện ngắn Lê Thị Việt Hà
Bao giờ cơn gió trở về, mùa mưa nặng hạt, những dòng mương ăm ắp phù sa, cho dòng sông thấp thoáng bóng con đò…
Xem thêm
Cá sấu báo thù – Truyện ngắn của Hồng Chiến
 Những cây gỗ hương cao lừng lững, đứng thành hàng như được xếp vào ô bàn cờ, trải dài trước mắt gần như vô tận. Ngửa mặt nhìn lên không thấy gì ngoài lá và cành cây. Dưới mặt đất chỉ có một con đường mòn dày đặc dấu chân trâu rừng đi giữa các hàng cây.
Xem thêm
Đứa con không về | Truyện ngắn của Bích Ngân
Người sung sướng nhất hẳn là nội tôi. Thoạt đầu bà không tin người đàn ông cao lớn, để ria, mang kính cận đang ôm chầm lấy bà lại chính là thằng Sang sún, người tròn như củ khoai đã rời bà lên tàu ra Bắc khi vừa lên tám.
Xem thêm
Cánh hoa mai | Truyện ngắn của Đặng Đình Cung
Một truyện ngắn thấm đẫm nhân văn về đề tài 30-4 và Thống nhất đất nước.
Xem thêm
Ký ức chiến tranh - Truyện ngắn Trần Thế Tuyển
Thế là lại lỡ một lần nữa. Cả tuần nay, Giang không ra sân được. Giang vào phòng thay đồ rồi vội bấm thang máy xuống phòng cấp cứu.
Xem thêm
Mẹ | Truyện ngắn của Lê Thanh Huệ
Tác phẩm Giải thưởng Truyện ngắn Tạp chí Văn nghệ quân đội.
Xem thêm
Tiếng chuông muộn màng – Truyện ngắn của Trần Minh Ánh
Đêm đã khuya, mọi cảnh vật đã chìm vào giấc ngủ, tiếng điện thoại tôi đổ chuông, bên kia đầu dây là một giọng đàn ông tiếng Quảng Nam nhưng rất lạ: Alo có phải anh Minh không?
Xem thêm
Nguyễn An Bình - Chùm thơ dự thi (Chùm 2)
Buổi chiều cơn mưa nhỏ qua đâyMang theo cánh cò quay về chốn cũCầu Ba Son in bóngRực rỡ trong ánh chiều tàSoi từng nhịp yêu thươngNối khu đô thị mới Thủ Thiêm bao năm cách trởXanh lục bình vừa trôi vừa nởĐêm bừng lên ánh điệnLấp lóa dòng xe xuôi ngược.
Xem thêm
Nguyễn Đức - Chùm thơ dự thi
Tôi ngồi ngẫm lại đời tôiNợ bao ánh mắt nụ cười thân thươngNợ tóc mây bên kia đườngBồng bềnh theo gió, hương sang bên này
Xem thêm
Xuân bên cửa trời
Truyện đăng Văn nghệ Công An
Xem thêm
Tóc xanh, má thắm, môi hồng – Truyện ngắn Nguyễn Hải Yến
Người đàn bà kéo con vào lòng, che chiều gió hắt, hỏi Thụy chờ ai? Có phải cũng đợi chồng? Thụy cười, bảo không, em tìm thấy người yêu rồi, tận chiến trường miền Đông, cũng đã đón được anh ấy về… Em ở đây chờ một người. Khi bạn ấy về, em trả lại lời hứa mười tám tuổi…
Xem thêm
Mê muội - Truyện ngắn Nguyễn Thị Bích Vượng
Một hôm, trời về chiều, mưa bụi lây phây, vẫn như mọi ngày tan giờ làm việc, Lan qua chợ mua thức ăn, rồi hai vợ chồng cùng về, mới đến đầu ngõ, chị nhìn thấy bố chồng đang đứng ở cổng.
Xem thêm
Người đàn bà bên kia sông – Truyện ngắn của Văn Giá
Làng tôi nằm sát con sông Thương. Từ chân đê vào làng đi qua một con đường đất nhỏ, hai bên trồng phi lao, cắt qua cánh đồng. Khoảng cách từ làng ra sông không quá xa. Người lớn ở trên đê, mỗi khi có việc gì gấp, gọi vọng vào trong làng vẫn có thể nghe thấy, nhất là khi gặp gió xuôi thì rõ mồn một.
Xem thêm
Rome còn thơm mùi Oải hương - Truyện ngắn của Thu Trân
Chuyên mục Đọc truyện ngắn hay trên báo Văn nghệ
Xem thêm
Cọng rơm - Truyện ngắn của Bùi Thị Huyền
Trở về thăm làng sau mấy chục năm tha phương cầu thực, Mỳ vui và hân hoan như chưa hề xảy ra những biến cố trong cuộc đời mình. Nói là về thăm làng nhưng thực ra cái làng Trà đó không phải nơi chôn nhau cắt rốn của cô. Nó là quê, cái nơi cách đây đã lâu lắm rồi, Nhân - một nửa của Mỳ ngày nào, sinh ra và lớn lên trong ngôi nhà nhỏ dưới chân núi Trà, ngọn núi chơ vơ giữa vùng đồng bằng duyên hải.
Xem thêm
Tìm cha - Truyện cực ngắn của Lê Thanh Huệ
Nguồn: Giải thưởng truyện ngắn của Tạp chí Thế giới mới (1993 – 1994)
Xem thêm
Bông hoa của bản – Truyện ngắn Nguyễn Thị Thu Trang
Tiếng khóc thút thít của Mai vọng từ phía buồng lại, xóa tan sự tĩnh lặng của đêm. Páo ngồi bên bếp, nồi nước đang sôi ùng ục bốc khói, tay Páo cầm thanh củi cời những viên than hồng rực, ánh mắt vô định nhìn những ngọn lửa bập bùng cháy cũng như lòng Páo lúc này đang không yên. Páo muốn đi vào trong phòng Mai, nói với Mai rằng hãy đứng dậy và bỏ đi cùng anh. Hãy bỏ lại tất cả cuộc sống hiện tại để đến một nơi khác bắt đầu cuộc sống mới như đôi chim cu tự xây tổ mới cho mình, như đôi hoẵng chạy vào rừng sâu sống cuộc sống yên bình… Từ nhỏ Páo đã chứng kiến Mai khổ quá rồi, giờ nếu tiếp tục để Mai chịu khổ hơn nữa anh thấy mình càng vô dụng như khúc gỗ dưới sàn nhà, như cây lá han trong rừng.
Xem thêm
Yêu nhau ở đất lửa
Truyện ngắn của NGUYỄN XUÂN VƯỢNG
Xem thêm