TIN TỨC
  • Truyện
  • Địch có thể thấy ta... | Truyện hài hước trên Tuổi Trẻ Cười

Địch có thể thấy ta... | Truyện hài hước trên Tuổi Trẻ Cười

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-11-25 08:17:57
mail facebook google pos stwis
972 lượt xem


(Mời clik vào biều tượng trên đây để truy cập chuyên mục)

BÍCH NGÂN

Cái Iphone lóe sáng. Đang trong cuộc họp (dĩ nhiên là do sếp Tổng chủ trì), tôi cầm di động bước ra ngoài. H. có lẽ là thằng bạn đúng nghĩa của từ bạn, tức là biết báo nguy khi thấy bạn sắp sửa lâm nguy, nói nhỏ:

- Mày mở meo ngay!

- Tao đang họp.

- Họp cũng mở! Mở thì mở. Thời nối mạng mọi lúc mọi nơi, nhiều lúc đang ngồi với “đối tác” nơi này mà đầu ngón tay vẫn “cảm ứng” với “đối tác” nơi kia . Trong lúc sếp đang hào hứng nói về cái dự án đẩy cái Tổng công ty bề thế tiếp tục tiến ào ào về phía trước, thì tôi dán mắt vào cái meo khẩn từ đường link. Nhấp chuột.

Đập vào mắt là cái tiêu đề chữ in đậm nét: “ĐỊCH THẤY TA, NHƯNG TA KHÔNG THẤY ĐỊCH!”. Phản xạ đầu tiên, tôi lia mắt qua tay phó (đối thủ cũng nhăm nhe cái ghế Tổng như tôi) đang chăm chú như không để bỏ ngoài tai lời nào từ miệng sếp, nhất là khi biết rõ cái miệng đó chỉ còn 4 tháng 7 ngày nữa là về hưu, là không còn cơ hội khua môi múa mép và dĩ nhiên, vị trí đó, chỗ ngồi đó và quan trọng hơn là cái “tiền đồ” trĩu nặng đó sẽ thuộc về hắn hoặc tôi.

Tạm yên chí là “Ta thấy địch nhưng địch chưa phát hiện ra ta”, tôi cúi xuống màn hình đọc tiếp: “Quý ông và cả quý bà cần đề phòng khi ở khách sạn...”. Bài viết khá dài. Tôi dừng lại đọc kỹ đoạn này: “Khi ta vào phòng rửa mặt, phòng vệ sinh, phòng tắm, phòng thay quần áo và cả khi ta phiêu diêu trên giường, thì ta đâu biết rằng có thể cũng là lúc có biết bao nhiêu đôi mắt đang nhìn ta từ sau những tấm gương đang treo trên tường. Thoạt nhìn, những tấm gương đều có vẻ bình thường, nhưng biết đâu đó chính là tấm gương hai chiều, là những camera tự động đã cài vào đó mà mọi hành vi của ta đều lọt vào mắt địch...”.

Con chữ nhảy múa. Tôi không thể đọc tiếp. Tôi liếc tay Phó. Điện thoại hắn cũng đang có tín hiệu. Cả di động trước mặt sếp cũng lóe sáng. Biết đâu... bài cảnh báo địch - ta đang được những người bạn chí cốt tức tốc gởi đến chiến hữu của mình.

Cuộc họp kết thúc. Định chuồn. Nhưng thói quen đã khiến đôi chân không bước nhanh như ý muốn. Thói quen lại kéo tôi sà vào màn tiệc tùng chúc tụng kế hoạch mới, dự án mới, thắng lợi mới. Rồi sau đó, tôi biết sẽ không thể cưỡng lại được sự chèo kéo vào tăng 2 lên tăng 3.

Thực ra, khi lên chức phó (nhưng lại là sếp của nhiều công ty thành viên rải rác từ Bắc vô Nam), thời gian đầu tôi cũng cố ra sức giữ mình. Đi công cán, nghỉ nhà khách hay khách sạn, trên giường ngủ tôi nằm chèo queo với mấy cái gối ôm. Nhưng cái sự trong sạch xem ra chẳng đem lại lợi lộc bản thân mà nhiều phen còn làm chướng mắt và gây khó xử cho những mối quan hệ chồng chéo công - tư. Một khi đã gây khó xử thì sẽ kéo theo lủ khủ cái khó khác. Nhiều cái khó sẽ thành trở lực. Nhiều trở lực thành phản lực. Mà phản... Tôi tặc lưỡi. Thôi, đừng gồng lên, đừng gây khó cho mình, cho người. Phải đổi. Phải mới. Phải biết thư giãn... Thế là gối ôm bị đẩy ra khỏi giường. Còn gì sướng bằng ôm một thân thể (dĩ nhiên là không phải là vợ) nõn nường, thơm tho. Cứ thế, sau mỗi chuyến công cán, chủ khách càng gắn bó, càng hiểu ý nhau. Công việc chạy ào ào. Và lần nào cũng vậy, trước khi về đến nhà, tài xế biết ý, dừng xe trước Parkson để tôi bước vào chọn mua cho vợ một lô quà tặng, thường là nước hoa, đồ lót, đồ trang sức. Vợ nhận quà, rạng rỡ, chìu chuộng, tin chồng lúc nào cũng chỉ có vợ là duy nhất.

Ra đường được “đối tác” chiều, về nhà được vợ chuộng, tôi thấy mình sướng như ông hoàng nếu như đừng thòm thèm cái ghế sếp Tổng và nếu như... không có cái nguy cơ “Địch có thể thấy ta...”. Ô-tô trườn rì rì trên đường đến điểm “thư giãn” quen thuộc. Thấy phập phồng, tôi chồm về phía tài xế:

- Hay mình... đừng đến đó? - Sao vậy sếp? Tài xế ngạc nhiên.

Tôi buột miệng:

- Địch có thể... thấy ta!

Tài xế điềm nhiên nhìn vào kính chiếu hậu, nói:

- Ta cũng có thể... thấy địch, sợ gì, sếp? Lời trấn an của tài xế lại khiến tôi thêm bất an.

Tôi nói vào tai cậu ta:

- Sợ gương hai chiều, sợ ca-mêra! - Em thì chỉ sợ tắc đường thôi!

- Đường tắc rồi sẽ thông nhưng đường công danh mà tắc thì... nghẽn hết

Tôi bỗng nói như hét:

- Thôi, dừng, dừng ngay, cho tôi xuống!

- Đâu phải muốn dừng là dừng, muốn xuống là xuống được ngay đâu, sếp?

Đúng như lời tài xế. Phía trước có vụ va quẹt. Lập tức dòng xe đang trôi lờ đờ bỗng tắc nghẽn. Tài xế gác tay lên vô lăng, chờ. I phone liên tục lóe sáng. Tốp đến trước giục. “Đối tác” réo. H. thì thì thào:

- Mày đọc chưa?

- Đọc rồi!

- Mày xem chưa?

- Xem gì?

- Xem hình mày...

Mặt tôi có cắt chắc không còn một chút máu. Thì ra, địch đã thấy ta...
 

Nguồn: Tuổi Trẻ Cười.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Trầm cảm - món quà của năm 2021 | Huệ Nhi
Tác phẩm dự thi Truyện ngắn hay 2022
Xem thêm
“Khi nhà vắng cha” – Truyện ngắn của Hồ Xuân Đà
“Gỗ” đã dậy thì rồi, mụn đã nổi lộ nhô đầy trán, mỗi sáng thức giấc là cơ thể nó đã khác hơn ngày hôm qua quá nhiều. Giọng nói ồ ồ như thể là một thanh niên, lý lẽ dài dòng hơn, luôn có lý do biện hộ cho hành động của mình là đúng, không cần biết giới hạn hiểu biết của mình chỉ mới là bước đầu. Có khi mẹ giận nó tới mức bỏ bữa không ăn cơm, không ra khỏi phòng, nó mới thấy chút hối lỗi, ăn năn, tìm kiếm câu chữ nhắn tin cho vui lòng mẹ.
Xem thêm
Bài học tuổi thơ
Thằng con tôi 11 tuổi, học lớp sáu. Qua mùa thi chuyển cấp, nhân một buổi chiều cho con đi chơi mát, nó kể... Đang hỏi nó về chuyện thi cử, nó chợt hỏi lại tôi:
Xem thêm
Ông Cá Hô
Làng tôi là một cù lao nhỏ nằm giữa sông Hậu, nhỏ đến nỗi chỉ đi dạo một buổi chiều là hết. Người ta gọi nó là Cồn Te, dài cũng được vài ba cây số nhưng bề ngang mỏng dính, đứng bờ bên này nhìn thấy bờ bên kia.
Xem thêm
Hồn của đất
“Tới đây sứ sở lạ lùngChim kêu cũng sợ, cá vùng cũng ghê”
Xem thêm
Em đây, chị ơi!
Ngày thứ 7 đợt giãn cách xã hội đầu tiên của thành phố, cái răng số 36 của Ng bị đau. Những cơn đau âm ỉ về đêm.
Xem thêm
Covid đi qua, tình yêu ở lại
Sài Gòn giãn cách tới lần thứ năm... Thành phố rơi vào trầm cảm bởi những con số mỗi ngày tăng lên đến hàng bốn chữ số, phố như hóa thạch, như đóng băng.
Xem thêm
Truyện hài hước: Giày nào đi cũng vừa
Tôi được tặng quà. Quà tặng lại từ cô bạn học hồi còn học trung học. Quá bất ngờ. Bởi từ cha sanh mẹ đẻ tới giờ, ngoài quà của cha mẹ tặng, tôi luôn là kẻ phải tặng quà.
Xem thêm
Chất ngọc
Ở đất Hào Dương có gã Sầm Hiệu sống nghề cày cuốc, tính tình thẳng thắn nhưng rất thô lỗ, cộc cằn.
Xem thêm
Góc hài hước: Ái tình theo khẩu phần
O. Henry (1862-1910) là nhà văn Mỹ, cây bút sở trưởng vể truyện ngắn, ông đã sáng tác hàng trăm truyện ngắn.
Xem thêm
Vương quốc mộng mơ
Tiểu thuyết “Mộng đế vương” và các truyện ngắn “Khai khẩu”, “Vương quốc mộng mơ”… của Nguyễn Trường từng gây được tiếng vang trên văn đàn
Xem thêm
Vở diễn cho nhà phê bình
Vẫn như mọi khi, nhà phê bình ngồi ở hàng ghế thứ 12 và mở sẵn sổ tay chờ màn mở. Vở kịch bắt đầu. Trên sân khấu có một chiếc bàn.
Xem thêm
Hoa sứ nở trái mùa Truyện ngắn của Nguyễn Đại Duẫn
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Cơn sốt vật vã cả tuần nay chưa cắt hẳn, người Đại nóng ran, miệng khô ráp. Đã thế, mới đầu mùa khô mà cái nắng trên đất Lào cứ gay gắt. Ngân ngồi bên, cầm chiếc quạt nan quạt lấy quạt để, nhìn anh trìu mến: “Cố lên anh”. Đại nhìn Ngân trong mơ màng. Khuôn mặt trái xoan, nước da trắng hồng lấm tấm vài nốt tàn nhang với ánh mắt rạng rỡ khi cười không giống lần đầu mới gặp.
Xem thêm
Minh Châu tỏa sáng - Truyện ngắn của Nguyễn Trường
Truyện lịch sử về Huỳnh Công Lý, Phó Tổng trấn Gia Định
Xem thêm
Anh nhớ em muốn chết! - Truyện hài hước của Bích Ngân
Đã là đàn ông, ngoài đàn bà, thứ không thể thiếu, dĩ nhiên là bia rượu. Thiếu chất đưa cay chẳng khác gì cờ không gió, ỉu xìu, thảm hại.
Xem thêm
Chiếc ghế rỗng
Truyện ngắn Nguyễn Thu Hà (Văn nghệ số 12/2021)
Xem thêm
Mồ côi | Truyện ngắn
Tác giả: Lê Hoàng Kha
Xem thêm
Phiên chợ chiều – Truyện ngắn Hồ Xuân Đà
Đã mấy hôm rồi, cứ rao mãi, sắp khàn cả giọng cũng chỉ với câu: “Cá rô phi 30 ngàn/1 kg, cá diêu hồng 50 ngàn/1kg, tép 10 ngàn/1lạng bà con ơi, ghé vô, cân đi, vừa tươi vừa rẻ, nhanh nhanh chị em ơi, có ngay bữa cơm chiều cho gia đình”. Tiếng cô Ba vừa rao, vừa thoăn thoắt cái kéo cắt đầu tép, cho thật gọn gàng để mong người mua hài lòng, về nhà đỡ đi phần nào giai đoạn chuẩn bị làm bếp. Vừa làm cô vừa rao, người mua đến đâu thì cô làm cá đến đó. Tay luôn tay, miệng luôn miệng. Nhìn sang hàng rau cải kế bên, người ta dùng cái loa, thu âm giọng nói của chính họ rao hàng thật tiện lợi.
Xem thêm
Chảy đi sông ơi! | Truyện ngắn Hoàng Phương Nhâm
Không hiểu sao mấy hôm nay tôi cứ cảm thấy bồn chồn, khắc khoải đứng ngồi không yên.
Xem thêm