TIN TỨC
  • Truyện
  • Địch có thể thấy ta... | Truyện hài hước trên Tuổi Trẻ Cười

Địch có thể thấy ta... | Truyện hài hước trên Tuổi Trẻ Cười

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-08-11 13:02:08
mail facebook google pos stwis
1703 lượt xem


(Mời clik vào biểu tượng trên đây để truy cập chuyên mục)

BÍCH NGÂN

Cái Iphone lóe sáng. Đang trong cuộc họp (dĩ nhiên là do sếp Tổng chủ trì), tôi cầm di động bước ra ngoài. H. có lẽ là thằng bạn đúng nghĩa của từ bạn, tức là biết báo nguy khi thấy bạn sắp sửa lâm nguy, nói nhỏ:

- Mày mở meo ngay!

- Tao đang họp.

- Họp cũng mở! Mở thì mở. Thời nối mạng mọi lúc mọi nơi, nhiều lúc đang ngồi với “đối tác” nơi này mà đầu ngón tay vẫn “cảm ứng” với “đối tác” nơi kia . Trong lúc sếp đang hào hứng nói về cái dự án đẩy cái Tổng công ty bề thế tiếp tục tiến ào ào về phía trước, thì tôi dán mắt vào cái meo khẩn từ đường link. Nhấp chuột.

Đập vào mắt là cái tiêu đề chữ in đậm nét: “ĐỊCH THẤY TA, NHƯNG TA KHÔNG THẤY ĐỊCH!”. Phản xạ đầu tiên, tôi lia mắt qua tay phó (đối thủ cũng nhăm nhe cái ghế Tổng như tôi) đang chăm chú như không để bỏ ngoài tai lời nào từ miệng sếp, nhất là khi biết rõ cái miệng đó chỉ còn 4 tháng 7 ngày nữa là về hưu, là không còn cơ hội khua môi múa mép và dĩ nhiên, vị trí đó, chỗ ngồi đó và quan trọng hơn là cái “tiền đồ” trĩu nặng đó sẽ thuộc về hắn hoặc tôi.

Tạm yên chí là “Ta thấy địch nhưng địch chưa phát hiện ra ta”, tôi cúi xuống màn hình đọc tiếp: “Quý ông và cả quý bà cần đề phòng khi ở khách sạn...”. Bài viết khá dài. Tôi dừng lại đọc kỹ đoạn này: “Khi ta vào phòng rửa mặt, phòng vệ sinh, phòng tắm, phòng thay quần áo và cả khi ta phiêu diêu trên giường, thì ta đâu biết rằng có thể cũng là lúc có biết bao nhiêu đôi mắt đang nhìn ta từ sau những tấm gương đang treo trên tường. Thoạt nhìn, những tấm gương đều có vẻ bình thường, nhưng biết đâu đó chính là tấm gương hai chiều, là những camera tự động đã cài vào đó mà mọi hành vi của ta đều lọt vào mắt địch...”.

Con chữ nhảy múa. Tôi không thể đọc tiếp. Tôi liếc tay Phó. Điện thoại hắn cũng đang có tín hiệu. Cả di động trước mặt sếp cũng lóe sáng. Biết đâu... bài cảnh báo địch - ta đang được những người bạn chí cốt tức tốc gởi đến chiến hữu của mình.

Cuộc họp kết thúc. Định chuồn. Nhưng thói quen đã khiến đôi chân không bước nhanh như ý muốn. Thói quen lại kéo tôi sà vào màn tiệc tùng chúc tụng kế hoạch mới, dự án mới, thắng lợi mới. Rồi sau đó, tôi biết sẽ không thể cưỡng lại được sự chèo kéo vào tăng 2 lên tăng 3.

Thực ra, khi lên chức phó (nhưng lại là sếp của nhiều công ty thành viên rải rác từ Bắc vô Nam), thời gian đầu tôi cũng cố ra sức giữ mình. Đi công cán, nghỉ nhà khách hay khách sạn, trên giường ngủ tôi nằm chèo queo với mấy cái gối ôm. Nhưng cái sự trong sạch xem ra chẳng đem lại lợi lộc bản thân mà nhiều phen còn làm chướng mắt và gây khó xử cho những mối quan hệ chồng chéo công - tư. Một khi đã gây khó xử thì sẽ kéo theo lủ khủ cái khó khác. Nhiều cái khó sẽ thành trở lực. Nhiều trở lực thành phản lực. Mà phản... Tôi tặc lưỡi. Thôi, đừng gồng lên, đừng gây khó cho mình, cho người. Phải đổi. Phải mới. Phải biết thư giãn... Thế là gối ôm bị đẩy ra khỏi giường. Còn gì sướng bằng ôm một thân thể (dĩ nhiên là không phải là vợ) nõn nường, thơm tho. Cứ thế, sau mỗi chuyến công cán, chủ khách càng gắn bó, càng hiểu ý nhau. Công việc chạy ào ào. Và lần nào cũng vậy, trước khi về đến nhà, tài xế biết ý, dừng xe trước Parkson để tôi bước vào chọn mua cho vợ một lô quà tặng, thường là nước hoa, đồ lót, đồ trang sức. Vợ nhận quà, rạng rỡ, chìu chuộng, tin chồng lúc nào cũng chỉ có vợ là duy nhất.

Ra đường được “đối tác” chiều, về nhà được vợ chuộng, tôi thấy mình sướng như ông hoàng nếu như đừng thòm thèm cái ghế sếp Tổng và nếu như... không có cái nguy cơ “Địch có thể thấy ta...”. Ô-tô trườn rì rì trên đường đến điểm “thư giãn” quen thuộc. Thấy phập phồng, tôi chồm về phía tài xế:

- Hay mình... đừng đến đó? - Sao vậy sếp? Tài xế ngạc nhiên.

Tôi buột miệng:

- Địch có thể... thấy ta!

Tài xế điềm nhiên nhìn vào kính chiếu hậu, nói:

- Ta cũng có thể... thấy địch, sợ gì, sếp? Lời trấn an của tài xế lại khiến tôi thêm bất an.

Tôi nói vào tai cậu ta:

- Sợ gương hai chiều, sợ ca-mêra! - Em thì chỉ sợ tắc đường thôi!

- Đường tắc rồi sẽ thông nhưng đường công danh mà tắc thì... nghẽn hết

Tôi bỗng nói như hét:

- Thôi, dừng, dừng ngay, cho tôi xuống!

- Đâu phải muốn dừng là dừng, muốn xuống là xuống được ngay đâu, sếp?

Đúng như lời tài xế. Phía trước có vụ va quẹt. Lập tức dòng xe đang trôi lờ đờ bỗng tắc nghẽn. Tài xế gác tay lên vô lăng, chờ. I phone liên tục lóe sáng. Tốp đến trước giục. “Đối tác” réo. H. thì thì thào:

- Mày đọc chưa?

- Đọc rồi!

- Mày xem chưa?

- Xem gì?

- Xem hình mày...

Mặt tôi có cắt chắc không còn một chút máu. Thì ra, địch đã thấy ta...
 

Nguồn: Tuổi Trẻ Cười.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tiếng mõ trong ngõ cụt - Truyện ngắn Kim Uyên
Trước đây, vợ lão Nam thường tụng kinh gõ mõ hai lần trong tháng, vào sáng mồng một và ngày rằm. Đầu năm nay nhân ngày rằm tháng giêng mụ mời một thầy chùa về làm lễ lớn, sau ngày đó mụ Nhung chăm tụng kinh hơn. Việc này khiến mọi người trong khu ngõ cụt không hài lòng, đặc biệt là các nhà liền kề với nhà lão Nam vì tiếng gõ công cốc nổi lên lúc năm giờ sáng.
Xem thêm
Bài điếu văn của lão Tân - Truyện ngắn Kim Uyên
Lão Tân thấy nhà đám náo động thì đứng dậy thất thểu ra về. Vừa đi lão vừa suy nghĩ căng thẳng lắm, lão chưa biết viết thế nào để hoàn thành bài điếu văn về ông chủ tịch cho em trai đọc vào lúc di quan sáng mai.
Xem thêm
Chạm mặt voi rừng - Truyện ngắn của Hồng Chiến
Những cơn gió trong rừng già bao giờ cũng khác với cơn gió bình thường. Trước khi đưa bàn tay mát rượi mơn man lên làn da, mái tóc chúng ta, gió thể hiện vũ khúc của mình bằng tiếng reo ầm ĩ như có hằng trăm, hằng ngàn con nai cùng chạy, làm các cành cây nghiêng ngã, xô đập vào nhau rầm rầm.
Xem thêm
Hai người mẹ | Truyện ngắn của Lê Thanh Huệ
Truyện hay về người mẹ Việt Nam
Xem thêm
Bắt cá trên cao nguyên - Truyện ngắn của Hồng Chiến
H’Lê làm lớp trưởng lớp 9A1, người dân tộc Êđê có nước da bánh mật, mặt trái xoan, tóc xoăn tự nhiên tạo nên một vẻ đẹp huyền bí. H’Lê học cùng lớp nhưng hơn Thanh một tuổi, người rắn chắc, khỏe mạnh ra dáng một thiếu nữ. Còn Thanh sinh ra, lớn lên ở ngoại ô thành phố, quanh năm nghe tiếng gầm của sóng biển.
Xem thêm
Bản năng kép - Truyện ngắn Phùng Phương Quý
Ta nắm tay đấm vào đầu để nhớ lại. Đuổi ngay cái dự án khu công nghiệp ra khỏi bộ nhớ. Mười phần trăm là cái gì. Mười lăm phần trăm cũng chả là cái gì. Lại hai mươi à? Cút xéo ngay cái phần trăm hoa hồng của chúng mày. Tao đếch cần! Tao thích bia hơi, thích tăng gô...
Xem thêm
Fukushima: Thảm họa vẫn còn tiếp diễn
Ba đang ngồi đọc lại những trang viết về cuộc trò chuyện của cha con mình từ bấy đến nay. Và ngẫm ngợi lại những gì đã xảy ra trong chuyến Đông Du định mệnh.
Xem thêm
Bóng chim tăm cá – Truyện ngắn Phùng Phương Qúy
Con đò cố lách qua đám lục bình rin rít, cố nhoi lên từng thước. Khói dầu máy phun mù mịt phía sau, khét lẹt. Hai Loan ngồi bên bao mì mót, lấm láp mủ, đất. Mái tóc rối bù, cần cổ vươn về cuối sông, sắp dài thành cổ cò. Vậy mà chiếc xuồng cũ của chồng không thấy xuất hiện.
Xem thêm
Người viết sử | Truyện ngắn của Nguyễn Trường
Nguồn: Văn nghệ số 35+36 (ngày 2/9/2023)
Xem thêm
Mộ tổ | Truyện ngắn của Lê Thanh Huệ
Giải thưởng cuộc thi truyện ngắn của Tạp chí Sông Hương tổ chức năm 1994.
Xem thêm
Chè chốt Truyện ngắn của Lê Na  
Lần đầu tôi gặp em, một ngày chớm đông. Em mặc chiếc áo len cộc tay màu hoa mười giờ. Màu hoa ấm áp làm sao. Tôi như được trời cho duyên cớ ấy. Thỉnh thoảng hai cái xe đạp ngược chiều lại chạm nhau. Có lẽ chẳng bao giờ em để ý đến tôi, còn tôi thì ngóng đợi đến mỏi mòn. Dẫu chỉ lướt qua nhau, tôi vẫn bị hút hồn bởi đôi mắt ấy. Đôi mắt ngơ ngác, lung linh như được vẽ bằng sương mai. Màu áo len hắt ánh hồng lên má. Đâu có son phấn gì, một cô gái đậm chất quê. Bầu má mịn màng, non tơ. Tôi đã vô cớ nhớ em, một người dưng, giữa ngàn vạn người tôi gặp.
Xem thêm
Tình yêu cao thượng | Truyện ngắn của Nguyễn Thanh
Nguyễn Thanh, nguyên Tổng thơ ký Hội Văn nghệ Giải phóng TP. Cần Thơ
Xem thêm
Chờ đợi hóa thân | Truyện ngắn Đặng Chương Ngạn
Tác phẩm đăng Nhà văn & cuộc sống số 14
Xem thêm
Tu hú gọi bầy | Truyện ngắn Lệ Hồng
Truyện đăng Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh số 86 (ngày 10/8/23)
Xem thêm
Tâm “điếu văn” – Truyện ngắn Phùng Chí Cường
Sinh – Lão – Bệnh – Tử là quy luật của một đời người. Sinh thì có hạn nhưng tử thì bất kỳ không ai có thể định trước được. Có những người vừa mới cách đây không lâu vẫn còn cười phơ phớ, thế mà đùng cái lăn ra chết bất đắc kỳ tử.
Xem thêm
Thẻ nhà văn | Bích Ngân
Truyện đăng Tuổi Trẻ Cười
Xem thêm
Chó robot | Truyện ngắn Lê Thanh Huệ
Truyện đăng Văn nghệ quân đội
Xem thêm
Gấu Ngựa - Truyện ngắn của Hồng Chiến
Những chú Voọc có chiếc đuôi dài hơn thân mình, trắng muốt đưa hai tay bám lấy cành cây như người đánh đu, cất tiếng hú vang động cả bầu trời. Loài Voọc ở đây lạ lắm: mặt có lông màu trắng; đầu, lưng và tứ chi lông đen thui; vùng bụng lại có lông màu bạch kim. Chúng sống thành từng đàn năm bảy chục con, mỗi sáng sớm kéo nhau đi ăn, hoặc chiều về lại hò hét, gọi nhau inh ỏi. Chúng thích ăn lá cây khác với họ nhà khỉ chỉ thích ăn quả. Có lẽ bầy Voọc chưa bao giờ gặp người nên thấy H’Chi đi một mình chúng nhìn chằm chằm rồi đua nhau đuổi theo, quăng mình từ cành này sang cành khác như người làm xiếc.
Xem thêm
Thị trấn biết cười – Truyện ngắn của Tống Phước Bảo
Rừng nối đất. Cây nối gió. Mưa nối lạnh. Và cô đơn nối những con người chẳng biết cười gần với nhau.
Xem thêm
Cây mẫu đơn hoa đỏ – Truyện ngắn của Hồ Loan
Cơn ho sặc sụa của ông khiến bà bừng tỉnh. Cơn ho như thể lấy cả buồng phổi của ông ra ngoài. Đưa tay dụi vội hai mắt, bà lập cập tiến ngay lại, một tay vỗ lưng, một tay vuốt ngực cho ông:
Xem thêm