TIN TỨC

Nồng nàn hương Tết

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
1066 lượt xem

 

Phạm Thị Mỹ Liên

(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) – Một năm mới nữa lại cận kề, các thành viên trong gia đình có dịp cùng nhau tụ họp, sum vầy, gắn kết đoàn viên. Dù ai đang bôn ba nơi đất khách cũng cố gắng thu xếp về quê hương xứ sở để quây quần cùng với gia đình bên mâm cơm ấm cúng, để được thưởng thức những món ăn ngon từ bàn tay khóe léo của má.

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, trên mâm cơm luôn đầy ắp những món ăn truyền thống mang hương vị đặc trưng của ngày Tết cổ truyền, trong đó có dưa kiệu. Dù cuộc sống bận rộn, hai năm qua có khó khăn ai cũng giản tiện đi một ít, nhưng dĩa kiệu trắng thơm giòn ngọt vẫn luôn hiện hữu như một hương vị nồng nàn làm đậm thêm hương Tết quê nhà.

Cứ mỗi độ tiết trời vào xuân là biết bao kí ức tuổi thơ lại tìm về nơi chốn làng quê của những người con xa xứ. Nơi thị thành tưng bừng tràn ngập không khí Tết nhưng chưa trọn vẹn sự ấm nồng của gia đình mà nhớ mà thương. Ai cũng ao ước được trở lại với cố hương để cùng với bà với má làm ra món kiệu. Món dưa kiệu nồng nàn hương vị Tết.

Nhớ những ngày đầu tháng chạp, khi không khí Tết đã tràn ngập ở chốn quê nhà thì má lại xách giỏ đi chợ huyện tìm mua vài ba kí kiệu để về ăn trong những ngày trước và trong Tết. Má nói rằng luôn là món khoái khẩu nên năm nào má cũng lo lựa những củ tròn mẩy. Chỉ cần nhìn thấy rổ kiệu của má lòng lại thấy nao nao hớn hở. Chắc hương của loại củ này đã mang đến mùi của không khí Tết, không khí mà đứa trẻ nào cũng trông ngóng từ lâu và chờ đợi.

Nhớ những ngày cùng các em phụ má cắt kiệu, má chỉ bảo tỉ mỉ bởi để món kiệu thành phẩm ngon thì công đoạn cắt rất quan trọng phải thật kĩ. Nếu cắt lạm vào củ thì khi ngâm nước sẽ ngấm vào làm mất đi độ giòn của kiệu. Cắt xong là ngâm vào nước muối hột để lớp vỏ lụa bên ngoài trốc ra làm cho kiệu trắng tinh nõn nà trông đẹp mắt. Kiệu được rửa sạch trải ra nong phơi dưới nắng làm cho kiệu ráo nước nhưng không héo khô.

Ôi nhớ quá đi cái cảnh ngồi xếp kiệu vô thảo thủy tinh, má nói công đoạn này thách thức sự khéo léo, ngăn nắp bởi qua đây cũng là bài học má dạy chị em chúng tôi sự ngăn nắp kĩ lưỡng chi li trong công việc thì kết quả mới được vẹn tròn giống như ngồi xếp kiệu. Một lớp kiệu là một lớp đường mỏng cho đến khi nào đầy hủ mới thôi. Rồi phải đem đi để nơi thoáng mát cho đến khi đường tan hết thì kiệu sẽ giảm đi vị cay nồng mà có vị chua ngọt, nhìn là thèm.

Những ngày tháng chạp trôi qua lẹ làng, không khí xuân đang hiển hiện ở mọi ngõ ngách con phố của đất Việt thân yêu. Những ngày Tết má luôn chọn những món ăn mà mọi thành viên đều yêu thích. Trên bàn ăn có bánh tét, thịt muối mà không có dĩa kiệu chua ngọt thì xem như Tết chưa vào nhà. Cái vị chua ngọt xen lẫn cay nồng không hiểu vì sao kết hợp với món ăn nào thì món đó đậm vị và ngon hơn. Chắc là ngoài hương vị thơm nồng của kiệu, còn chứa cảm tâm tình của má đã đặt trọn vào đây cho mâm cơm đầm ấm đủ đầy cho hương kiệu hòa cùng không khí Tết.

Giờ đây nơi chốn thị thành, kiệu vẫn được trưng bày đủ đầy nhưng sao lòng lại cảm thấy khó diễn tả khi không cảm nhận hết không khí Tết của quê hương, và lòng chỉ mong ngóng cất bước quay về tìm lại chốn bình yên năm cũ, để sum họp với gia đình đông đủ để cảm nhận hương vị nồng nàn của hủ kiệu Tết quê hương.

P.T.M.L

Bài viết liên quan

Xem thêm
Canh cá rô đồng – Tản văn của Châu Duyên
Tôi biết về món canh cá rô đồng đã lâu theo lời kể của cô bạn đang ở thành phố mang tên Bác, toàn những tin nhắn như là: Ê! Trưa nay tớ đang ăn canh cá rô đồng nè.
Xem thêm
Sài Gòn như nhà, như mẹ, như quê… – Tản văn của Triệu Vẽ
Ở Sài Gòn, không có ranh giới trọng khinh giữa dân “Sài Gòn” hay dân “tỉnh lẻ”, dân “phố” hay dân “phèn”. Trong huyết quản sâu xa của người Sài Gòn có ruộng đồng, bờ bãi, con trâu, con gà.
Xem thêm
Ơi mùa hoa ban! – Bút ký của Nguyễn Huy Bang
Chiếc máy bay VJ 299 từ Tân Sơn Nhất (sau 2 giờ 5 phút) bay qua không phận 3 nước.
Xem thêm
Tháng Ba hoa gạo – Tản văn của Bằng Lăng Tím
Đào phai, mai vàng là sự kì diệu của tháng giêng. Chúa của các loài hoa tháng ba chính là hoa gạo. Xuân sắp sửa đi qua, hạ lấp ló ở đầu ngõ. Hoa gạo đẹp theo nét riêng và tùy vào thời tiết. Hôm nào trời quang hoa đỏ thắm, ngời sắc trong khoảng không. Ríu rít đàn chim, lao xao ong bướm. Hoa như đốm lửa thắp sáng cả bình minh. Hôm nào sương dày đặc, nhìn hoa như ánh lửa đêm đông, lập lòe mang đến sự ấm áp lạ thường.
Xem thêm
Nhớ hoa đào - Tùy văn của Nguyễn Linh Khiếu
Mỗi năm khi sắp tết bao giờ mình cũng mua hoa đào. Hà Nội không có hoa đào làm sao gọi là tết. Dù là bích đào bạch đào hay đào phai thì hoa đào bao giờ cũng mang tết đến mỗi ngôi nhà thân thương. 
Xem thêm
Giữa những mùa hoa nở - Bút ký Nguyễn Xuân Thủy
Từ Yên Khương, thuộc huyện Lang Chánh chúng tôi đi theo đường tuần tra biên giới lên Đồn Biên phòng Bát Mọt, thuộc huyện Thường Xuân. Đường tuần tra biên giới chập chùng uốn lượn giữa núi non, len lỏi giữa màu xanh của rừng. Càng lên hướng Cửa khẩu Khẹo càng có cảm giác đang đi về nơi thâm sơn cùng cốc. Cũng đúng, Bát Mọt là tuyến cuối của dải biên giới xứ Thanh, nơi có cột mốc 378 là nơi tiếp giáp biên giới giữa Thanh Hóa và Nghệ An. Những nơi cuối đất cùng trời bao giờ cũng gợi cho người ta sự rưng rưng về những niềm thương nỗi nhớ.
Xem thêm
Lửa Cát Bi, ngọn trao truyền khí chất Hải Phòng
“Ơi Hải Phòng cửa biển quê hương/ Tổ quốc đang ghi những trang lịch sử/ Của Hải Phòng viết trên sóng bão Thái Bình Dương”. Với vị thế địa lý của Hải Phòng, trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, nơi đây luôn là miền đất tiền tiêu quan trọng, cửa ngõ chiến lược. Bởi kẻ thù thường tiến hành xâm lược Hải Phòng đầu tiên, lấy đó làm bàn đạp để đánh chiếm Thăng Long – Hà Nội. Khi thất bại, chúng cũng thường chọn Hải Phòng là một trong những tuyến đường rút chạy cuối cùng. Hải Phòng là địa phương luôn “đi trước về sau”, có vị trí xứng đáng, giữ vai trò quan trọng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc cũng như các cuộc kháng chiến của cách mạng Việt Nam, xứng đáng với danh hiệu “Thành phố Cảng trung dũng, quyết thắng”.
Xem thêm
Mùi Tết vương dấu chân xa – Tản văn của Đặng Tường Vy
Mỗi độ xuân về, người con xa xứ không tránh khỏi rưng rức, chạnh lòng. Nỗi nhớ trong lòng người tha hương rất lạ: sâu lắng, dịu dàng, chôn kín. Như gái đôi mươi thầm thương trộm nhớ một ai đó, âm thầm, mãnh liệt, nồng nàn,  tha thiết.
Xem thêm
Mùi hương thảo - Tản văn Quốc Tuấn
Chị mười tám, hay hai lăm tuổi. Tôi cũng chẳng biết và không cần biết, chỉ cần trong tôi đã bận lòng trước vẻ đẹp thuần khiết của loài cúc lam đồng thảo ấy. Nơi đáy mắt thể hiện những đốm lửa vui, những nét cong, nếp gấp mong manh nơi khóe miệng, bờ môi thể hiện sự phong phú nơi nhiệt tâm.
Xem thêm
Phép màu đã không đến với chị, chị Hồng Oanh ơi!
Chia sẻ của nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Vào vườn hương
Thành phố Cần Thơ đất rộng người thưa không chỉ có gạo trắng nước trong để níu chân người và du khách bốn phương. Tây Đô còn là mảnh đất văn hiến với không hiếm những trang anh hùng hào kiệt yêu nước và nghệ sĩ phong lưu tài hoa nhân cách. Kế thừa truyền thống văn chương của Phan Văn Trị, Bùi Hữu Nghĩa, Huỳnh Mẫn Đạt … và các bậc văn nghệ sĩ đàn anh: Kiều Thanh Quế, Lưu Hữu Phước, Hoài Sơn, Mai Văn Bộ, Trần Kiết Tường, …đã có không ít thế hệ đàn em kế thừa xứng đáng trên lĩnh vực văn học nghệ thuật.
Xem thêm
Suy ngẫm về “chữ” của “một thời vang bóng”_ Tản mạn của Quốc Tuấn
Người xưa, dẫu không biết chữ nhưng khi thấy một mẫu giấy có vết mực sẽ lượm lên, mang về cất giữ. Điều đó thể hiện sự “sùng chữ” (trân trọng giá trị của văn chương, chữ nghĩa) của ông cha. Những người không biết chữ đã biết đối xử với con chữ bằng tấm lòng trân quý như thế, thì dễ hiểu các trí giả đời trước họ sống với chữ nghĩa sâu sắc đến độ nào.
Xem thêm
Má tôi
Bài đăng báo Người Lao động Xuân Giáp Thìn 2024
Xem thêm
Xuân yêu thương - Tết sum vầy
Phút giao thừa, nhìn ngắm dòng người “tống cựu”, “nghinh tân”, cảm nhận trong mắt mỗi người lấp lánh ánh nhìn hạnh phúc, nhất là khi trên bầu trời đêm pháo hoa rực rỡ...
Xem thêm
Ngày cuối năm... - Tản văn Lê Thiếu Nhơn
Kẻ tha phương dù mải mê danh lợi cũng bất giác bần thần trước mênh mông tiếng gọi quê nhà ngày Tết. Tháng Chạp bao giờ cũng vội vàng trong mắt kẻ tha phương. Tháng Chạp bao giờ cũng hấp tấp trong lòng kẻ tha phương. Vì vậy, càng nhiều tuổi, tôi càng thấy sốt ruột khi thời gian nhích dần vào khoảnh khắc tất niên mà mình chưa kịp trở về ngôi nhà thơ ấu.
Xem thêm
Ngoảnh lại…
Tản văn của nhà văn Bích Ngân trện Người Đô Thị Tết Giáp Thìn 2024
Xem thêm
Nhà văn Lê Văn Duy với “Đồi giáng hương”
Kỷ niệm của nhà văn Bích Ngân với nhà văn, đạo diễn Lê Văn Duy
Xem thêm
Vùng đất Tân Phú: Những điều cảm nhận
Một buổi trưa nắng vàng rực rỡ, chúng tôi đặt chân tới Văn phòng Vườn Quốc gia Cát Tiên tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, khởi đầu cho chuyến về nguồn đầy cảm xúc. Thời gian thực hiện cuộc hành trình tuy không dài nhưng vùng đất tươi đẹp và hữu tình này đã để lại trong lòng mỗi người những dấu ấn thật đậm nét.
Xem thêm
Về với sự biết ơn và tấm lòng lành
Bài đăng Người Lao động số Xuân 2024
Xem thêm