TIN TỨC

“Chúng ta cùng nỗ lực vì hòa bình thế giới”

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-10-01 10:05:24
mail facebook google pos stwis
571 lượt xem

Kabishev Alexander Konstantinovich (KAK) là nhà văn Nga. Anh đã sáng lập dự án văn hóa và sáng tạo quốc tế DEMO GOG, thành viên của Liên hiệp các nhà văn Nga, Tổng biên tập Tạp chí HUMANITY, Chủ tịch Hiệp hội các nhà văn trẻ của Liên bang Nga. Anh đã xuất bản tập truyện CƠN ÁC MỘNG, tập thơ VŨ ĐIỆU THƠ và tiểu thuyết CỔ TÍCH ĐỎ.

Kabishev Alexander Konstantinovich đã tổ chứcxuất bản thành công các tuyển tập văn xuôi và thơ hiện đại như THẾ HỆ SILIC (2 tập), THÌ THẦM TRONG GIÓ bao gồm nhiều tác giả tại các quốc gia trên thế giới. Nhiều tác phẩm của anh đã được dịch và giới thiệu trên các tạp chí văn học của Tây Ban Nha, Ả Rập, Anh, Việt Nam và Tagalog (Nga, St.Petersburg). Mới đây, anh đã cũng nhóm Nữ dịch giả Hà Nội tổ chức xuất bản hợp tuyển văn học song ngữ Nga - Việt HỪNG ĐÔNG. Xin trân trọng giới thiệu bài phỏng vấn nhà văn Kabishev Alexander Konstantinovich do nhà thơ Phạm Vân Anh thực hiện.
 


Nhà văn Kabishev Alexander Konstantinovich (người cầm micro) giới thiệu về Hợp tuyển Hừng đông với sự góp mặt của 50 nhà văn, nhà thơ Nga và Việt Nam.

Nhà thơ Phạm Vân Anh: Thưa nhà văn Kabishev Alexander Konstantinovich. Được biết, anh tốt nghiệp tốt nghiệp trường D.F. Đại học Kỹ thuật Quân sự Ustinov và công tác trong lĩnh vực khá chuyên biệt này. Vậy nguyên nhân nào đã khiến anh yêu thích và tham gia sáng tác văn học?

Nhà văn Kabishev Alexander Konstantinovich: Quá trình đến với văn học của tôi không phải là một con đường dễ dàng. Ở trường học và đại học, không phải ai cũng hiểu được thế giới quan của tôi và những hình ảnh mà tôi cố gắng truyền tải qua truyện, thơ, kịch hay thậm chí là tiểu thuyết. Đó là cách tôi đấu tranh cho cá tính của mình, sẵn sàng tiếp nhận và tiếp thu các tác phẩm, ý tưởng của các tác giả nổi tiếng trong quá khứ và những người cùng thời với tôi. Sau này, tác phẩm này đã thôi thúc tôi tạo ra một xu hướng mới trong văn học nghệ thuật.

Nhà thơ Phạm Vân Anh: Vậy anh có ý tưởng thành lập dự án văn học Demogog và kết nối các tác giả trên thế giới từ khi nào?

Nhà văn Kabishev Alexander Konstantinovich: Ý tưởng về dự án bắt nguồn từ giữa năm 2019, nhưng phải mất nhiều tháng làm việc khó khăn và rất sáng tạo để đưa nó đến hình thức gần giống với những gì DEMO GOG đại diện hiện nay. DEMO GOG được hình thành bằng cách thử và sai, sau khi trình bày dễ dàng trên mạng xã hội, các tác giả từ các quốc gia khác nhau bắt đầu quan tâm đến nền tảng này. Sau sáu tháng làm việc, số lượng của nhóm đã lên tới 1000 người tham gia và hơn một năm sau là 10.000!


Các nhà văn Nga với hợp tuyển “Tình bạn” của 100 tác giả đến từ Nga và Serbia. 

Nhà thơ Phạm Vân Anh: Tạp chí Humanity được tổ chức như thế nào? Anh có nguồn tài trợ nào để tiếp tục hoạt động này không?

Nhà văn Kabishev Alexander Konstantinovich: Tạp chí Humanity là một trong những dự án lâu đời nhất của chúng tôi, chúng tôi cũng bắt đầu ra mắt vào cuối năm 2019 với định dạng ban đầu là báo điện tử, tồn tại cho đến cuối năm 2020. Vào thời điểm đó, chúng tôi đã hợp lực với quỹ từ thiện Lifeline of Every Child về mặt hợp tác thông tin và bắt đầu đặc biệt quan tâm đến các nhà văn, nhà thơ đang làm từ thiện. Kể từ đầu năm 2022, chúng tôi đã chuyển sang hình thức tạp chí in với cấu trúc lục địa của tạp chí. Nghĩa là, hiện nay mọi số tạp chí đều có sự góp mặt của các tác giả từ mọi lục địa trên Trái đất! Một đặc điểm của tạp chí là trong suốt những năm qua, chúng tôi đã xuất bản nó trên cơ sở phi thương mại với ngân sách bằng 0 và chỉ sau đó mới chuyển nó đến các cộng đồng nhà văn và nhà thơ trên khắp thế giới dưới dạng điện tử, và chỉ có một số ít phiên bản in. Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đặc biệt tới Nhà xuất bản Ukiyoto vì họ đã hỗ trợ xuất bản tạp chí của chúng tôi trên nền tảng của họ và đồng thời duy trì hoạt động "in theo yêu cầu".

Nhà thơ Phạm Vân Anh: Anh thường nói rằng “Tôi rất yêu mến các tác giả Việt Nam”. Vậy lý do của tình cảm này là gì?

Nhà văn Kabishev Alexander Konstantinovich: Với cá nhân tôi, văn hóa Việt Nam rất thú vị và hấp dẫn. Tôi cho rằng dường như trong thế giới hiện đại, sự kết nối và hiểu biết lẫn nhau giữa Nga và Việt Nam chưa được thể hiện đầy đủ. Nhưng chúng ta có tiềm năng rất lớn để cùng tăng trưởng và phát triển trong lĩnh vực văn hóa và sáng tạo. Tôi rất vui khi được đọc và dịch các tác phẩm văn xuôi và thơ của các tác giả Việt Nam. Dù đây không phải là trải nghiệm dịch thuật đầu tiên của tôi nhưng đó là trải nghiệm sống động và đáng nhớ nhất. Và chúng tôi rất phấn khởi khi vào dịp kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh của đất nước các bạn đến thăm nước Nga Xô Viết, các nhà thơ của Saint Petersburg chúng tôi đã tổ chức một buổi đọc thơ của các tác giả hai nước tham gia hợp tuyển “Hừng đông” nhân sự kiện ý nghĩa này.


Nhà văn Kabishev Alexander Konstantinovich giới thiệu hợp tuyển văn học Việt Nam – Nga “Hừng đông” tại một sự kiện văn học của thành phố Saint Petersburg

 

Nhà thơ Phạm Vân Anh: Anh vừa nhắc đến hợp tuyển tập “Hừng đông” của các tác giả hai nước Việt Nam và Nga. Anh có thể chia sẻ thêm về ý tưởng thực hiện ấn phẩm này được không?

Nhà văn Kabishev Alexander Konstantinovich: Ý tưởng và mong muốn tạo ra một cuốn sách chung như vậy là sự tiếp nối hợp lý của quá trình làm quen với các tác giả Việt Nam. Mọi chuyện bắt đầu từ việc xuất bản các bài thơ và truyện tiếng Việt trên tạp chí Humanity cũng như các bản dịch riêng lẻ. Sau đó, ngày càng có nhiều tác giả muốn chạm tới nền văn hóa của một đất nước gần gũi về tinh thần để chia sẻ sự sáng tạo và dịch các bản thảo của đồng nghiệp. Bằng nỗ lực chung, hai nhóm của chúng tôi gồm các nhà văn của Saint Petersburg và Nhóm nữ dịch giả Hà Nội đã tổ chức sưu tầm, dịch thuật, biên tập và xuất bản bằng hai thứ tiếng Nga và Việt cuốn sách “Hừng đông”.

Ngay sau khi cuốn hợp tuyển được ấn hành, tôi đã rất tự hào mang ba cuốn sách đặt trang trọng tại khu vực “Văn học Đông Nam Á” của thư viện thành phố Saint Petersburg. Một lần nữa tôi muốn ghi nhận sự tham gia của nhà xuất bản Ukiyoto, Canada trong sự ra đời cuốn sách của chúng tôi. Và cho tới lúc này, có lẽ tuyển tập “Hừng đông” đã trở thành tuyển tập các tác phẩm văn học Nga - Việt lớn nhất và có thể là duy nhất của văn học đương đại. Từ kinh nghiệm của việc tập hợp bản thảo và xuất bản hợp tuyển “Hừng đông”, chúng tôi đã có thêm một hợp tuyển “Tình bạn” với sự tham gia của 100 tác giả đến từ Nga và Serbia vừa mới ấn hành tháng 8/2023.

Nhà thơ Phạm Vân Anh: Thời gian tới, anh sẽ có những dự án nào trong hoạt động giao lưu văn học quốc tế nói chung cũng như giao lưu văn học giữa Việt Nam và Nga nói riêng?

Nhà văn Kabishev Alexander Konstantinovich: Sắp tới, chúng tôi đã lên kế hoạch phát hành và giới thiệu dự án Hyperpoem với sự tham gia của hơn 200 nhà thơ đến từ Việt Nam! Dự án này bắt nguồn từ mùa hè năm 2020 với mục tiêu tạo ra một hợp tuyển những bài thơ 4 câu viết về một chủ đề cho sẵn: “Hợp tác quốc tế và tình hữu nghị” để lập kỷ lục thế giới trong sách Guinness theo hướng: “Bài thơ lớn nhất trong lịch sử, của nhân loại theo số lượng tác giả tham gia và số lượng ngôn ngữ tham gia…”. Đến nay, chúng tôi đã nhận được 1500 tác phẩm đến từ 1700 tác giả đến từ hơn 50 quốc gia và hầu hết trong số họ đều gửi các câu thơ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ và một bản chuyển ngữ bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, hợp tuyển văn học vẫn là một hướng đi rất hứa hẹn, tôi hy vọng chúng ta sẽ có thể tổ chức được một số cuộc triển lãm, hội nghị và cũng sẽ thu hút được sự quan tâm của các đồng nghiệp, bạn bè Việt Nam về xu hướng văn học nghệ thuật mới này. Chúng tôi cũng đã bắt đầu lên kế hoạch cho một tuyển tập văn học chung mới với nhiều sự thú vị và độc đáo theo cách riêng của chúng tôi, có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động giao lưu văn học của cả hai nước. Và tất nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục đăng tải các tác phẩm văn học của Việt Nam trên Tạp chí Humanity. Tôi hi vọng việc các nhà thơ, nhà văn Việt Nam tham gia từng số tạp chí, đăng định kỳ trên trang bìa cá nhân đã trở thành thông lệ và kỷ niệm tốt đẹp về tình đoàn kết, hữu nghị và giao lưu văn hóa giữa các tác giả của hai nước chúng ta. Và mặc dù những nỗ lực của chúng tôi lúc này có vẻ không đáng kể, nhưng tôi tin rằng mọi điều lớn lao đều bắt đầu từ những điều nhỏ bé. Chúng ta cùng nỗ lực vì hòa bình thế giới!

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà văn Phạm Ngọc Tiến, với tôi là xà ngang, cột dọc
Nhà văn Phạm Ngọc Tiến đã khá lâu không gặp. Dù công việc tôi đều theo tư cách đàn em, luôn hỏi anh. Nhớ ngày xưa, khi rất khó khăn, cần tiền đúng như mong “Bác Hồ hiện diện”, anh đã mời và bố trí tôi viết kịch bản phim truyện để có cần câu cơm mưu sinh khi làm ông bố. Cuộc mưu sinh đó cũng đã rất xa rồi. Hậu duệ của cuộc mưu sinh chắc chắn hoàn toàn không biết. Bạn ấy đã là chủ gia đình riêng nhỏ. Phạm Ngọc Tiến đã biết sợ không dám nhận thách đấu bia rượu thuồng luồng như ngày trước.
Xem thêm
Nhà thơ Văn Công Hùng với nhà thơ Hoàng Cát
Bài viết của nhà thơ Văn Công Hùng cùng bài thơ ký họa chân dung Hoàng Cát thay vài nén nhang viếng vọng từ xa.
Xem thêm
Một nhà quản lý thép với trái tim ấm nồng Trần Quỳnh Hoa
 Tập truyện ký “Bông Mai Xanh kiêu hãnh” là một tác phẩm mới, khá cuốn hút của nhà văn Kiều Bích Hậu, xoay quanh nhân vật chính – Cử nhân Khánh Hương.
Xem thêm
Nhà báo, nhà văn, nhà văn hóa – tư tưởng Phan Khôi
Nhắc đến tiến trình vận động và phát triển của văn hóa, tư tưởng và báo chí Việt Nam những năm đầu thế kỷ XX không ai có thể phủ nhận những đóng góp cũng như vai trò to lớn của một nhà báo, nhà văn và nhà văn hóa – tư tưởng xuất sắc Phan Khôi (1887-1959).
Xem thêm
Tác giả Phùng Hiệu: Nhà văn đi làm báo sẽ dễ hơn nhà báo đi viết văn
Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, nhà báo Phùng Hiệu đã chia sẻ những chiến lược và phương pháp độc đáo giúp duy trì sự cân bằng giữa công việc viết báo và sáng tác sách.
Xem thêm
Nơi sâu thẳm trái tim vị tướng
Bài viết của Trung tướng, PGS-TS NGUYỄN ĐỨC HẢI, Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược quốc phòng, Bộ Quốc phòng
Xem thêm
Đan Thanh - nghệ sĩ kết nối thi ca và hội họa
Với hiểu biết khiêm tốn của một nhà giáo hâm mộ văn học nghệ thuật, tôi được biết thầy giáo - nhà văn Nguyễn Thanh. Thầy Nguyễn Thanh tên thật là Nguyễn Tấn Thành sinh ra tại xã Tân Quới, quận Bình Minh, Cần Thơ (nay thuộc Vĩnh Long). Khi làm văn nghệ, thầy Nguyễn Thanh còn dùng những bút danh khác để viết cho nhiều thể loại bài khác nhau : Thanh Huyền, Ngũ Lang, Đan Thanh, Phương Đình, Tương Như, Diễm Thi, Minh Khuê, Minh Văn, Lan Đình, Chàng Văn… Thầy tốt nghiệp Đại học Sư phạm - Cử nhân Văn khoa và đã qua 3 năm chưong trình Cao học Văn chương và Ngoại ngữ tại Đại học Văn khoa Sài Gòn (1975).
Xem thêm
Giao hưởng Điện Biên – thành tựu mới của nhà thơ Hữu Thỉnh
Chiến thắng Điện Biên là một chiến thắng vĩ đại của chúng ta “Lừng lẫy Điện Biên chấn động địa cầu” (Tố Hữu). Chiến thắng đó làm rạng danh nước Việt trên thế giới. “Nước Việt Nam từ máu lửa/ Rũ bùn đứng dậy sáng lòa” (Nguyễn Đình Thi). Ngày 7 tháng 5 năm 1954, lá cờ Quyết chiến Quyết thằng bay trên nóc hầm tướng Đờ cát, ngày 12 tháng 5 Bác Hồ đã có bài thơ dài đăng trên báo Nhân Dân : “Quân ta toàn thắng ở Điện Biên Phủ”. Rồi sau đó Tố Hữu mới có bài thơ nổi tiếng “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên”. Điện Biên còn được các nhà thơ, nhà văn Việt Nam nhắc đến nhiều trong các bài thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết. Điện Biên cũng được nhắc đến trong các cuốn sách của đại tướng Võ Nguyên Giáp và các tướng lĩnh, nhà báo của ta và phương Tây.
Xem thêm
“Chia lửa” với chiến dịch Điện Biên Phủ
Bài đăng Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh số 122, thứ năm 2-5-2024
Xem thêm
Nhà thơ lê Đình Hòa chỉ thấy hoa phượng trắng
Bài viết của Lê Thiếu Nhơn về nhà thơ khiếm thị Lê Đình Hòa ở Phú Yên
Xem thêm
Lãng tử trong đời, chí thú trong văn
Bài viết về nhà văn Nguyễn Hoàng Thu trên báo Văn nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
Trong màu xanh Vàm Cỏ
Nhà văn Hào Vũ, sinh năm 1950. Quê quán: An Hải, Hải Phòng. Dân tộc: Kinh. Hiện thường trú tại 6/3 Cư xá phường 3, thành phố Tân An, tỉnh Long An. Vào Hội Nhà văn Việt Nam năm 1984.
Xem thêm
Đỗ Thành Đồng và chuyển động đường thơ
Sau gần 15 năm đắm say đến điên cuồng với thi ca, nhà thơ Đỗ Thành Đồng, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Bình, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam đã xuất bản 7 tập thơ.
Xem thêm
Chuyện tình khó quên của Trịnh Công Sơn
Bài viết của nhà thơ Lê Thiếu Nhơn
Xem thêm