TIN TỨC

Khi đã vượt giới hạn

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-02-22 21:15:35
mail facebook google pos stwis
383 lượt xem

KIỀU BÍCH HẬU

“Ăn tùy miệng, trả tùy tâm” với slogan đó mà quán buffet chay Mãn Tự mỗi ngày thu hút lượng khách tới trên 5.000 người.
 

Ngọc Phượng (bên trái) và tác giả bài viết. Ảnh: Nguyên Hùng

Hầu hết thực khách là sinh viên, người về hưu, những người đang kiếm miếng cơm hàng ngày, nhưng cũng có cả những người khách sang trọng, những người tò mò về người phụ nữ sáng lập nên “một góc Utopia” có thực trên thế gian - Đỗ Thị Ngọc Phượng, trưởng nhóm thiện nguyện Mãn Tự.

Thông thường mỗi ngày buffet chay Mãn Tự thua lỗ trên dưới chục triệu đồng nhưng Ngọc Phượng không nản. Chị tiếp tục gom góp nguồn tài chính nuôi Mãn Tự, kể cả phải bán đất đai và của hồi môn của mình. Với Mãn Tự, không thể áp dụng bài toán kinh doanh thông thường, bởi Ngọc Phượng và những người đồng hành với chị đã vượt qua giới hạn.

Hơn 30 người phục vụ trong Mãn Tự (201 Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM), lương từ 10 đến 15 triệu đồng/ tháng. Cho dù vẫn lỗ đều, nhưng lương nhân viên ở đây được trả không thiếu một đồng. Vậy mà trên nét mặt của Ngọc Phượng, vẫn nụ cười nhoẻn tươi tắn không gợn chút lo âu.

Tôi hỏi: “Bù lỗ triền miên như thế, đến lúc cạn kiệt nguồn tài chính, thì em làm thế nào?”. Phượng đáp: “Em có niềm tin rằng mình đang đi đúng đường, làm đúng sứ mệnh của mình. Em rất hạnh phúc. Chị thấy đấy, ngày càng có nhiều người đến đây dùng bữa, con đường đang mở rộng đấy chứ, và sẽ có phép màu xảy ra. Khi đã dám vượt qua giới hạn thì phép màu xảy ra”.

Quả vậy, tôi quay ra nhìn dòng người đông đúc, nhưng trật tự xếp hàng để đến lượt mình lấy thức ăn ở Mãn Tự chay, trong khi lúc đó đã quá 12 giờ trưa, và vững tâm rằng điều kỳ diệu đang xảy ra, thiên đường Utopia mà nhân loại chưa dám tin là có thật, lại đang hiện hữu tại một góc nhỏ nơi TPHCM này. Và cũng lúc này, tôi nhớ ra thông điệp mà Phượng “treo” trên “tường” Zalo của chị rằng, “Tâm của chúng ta rộng bao nhiêu thì con đường của chúng ta đi, sẽ rộng bấy nhiêu”.

Buffet chay có nhiều món cho bữa ăn thông thường (50 món) nhưng có cả món ăn chơi như bánh khọt, bánh xèo, nem rán... đủ để làm hài lòng thực khách. Khách đến đây có thể được đổi món hàng ngày, ăn đủ chất, no bụng và khi ra về tùy tâm, tự nguyện mà bỏ một khoản tiền vào hộp đựng tiền ngoài cửa quán.

Có người hảo tâm đóng góp thêm chút ít, có người nghèo chỉ để lại vài ngàn đồng. Cũng có người khó khăn, ăn xong rồi đi, không góp được đồng nào cũng chẳng sao. Họ đều đến đây ăn uống với nụ cười mãn nguyện, ngẩng cao đầu và không gợn chút suy nghĩ rằng, mình đang phải đi ăn thức ăn được tài trợ. Họ được tự do chọn món ăn mình thích, được tự quyết định trả lại cho quán bao nhiêu tiền, và sau đó rời đi với sự mãn nguyện.


Đồ ăn tại Mãn Tự chay. Ảnh: Nguyên Hùng

Ngọc Phượng kể tiếp: “Có những em gái nhìn rất xinh, thường xuyên đến đây ăn cả bữa sáng và bữa chiều. Em ấy lấy đồ ăn xong, ngồi ăn hết, không bao giờ bỏ thừa thức ăn. Khi đứng lên tự dọn bát đĩa mình dùng, mang để đúng nơi quy định. Em nói, nhà em nghèo, đi học lên thành phố, trước kia em chỉ dám ăn cơm với nước mắm. Từ khi biết đến buffet chay Mãn Tự, em mới được ăn cơm có thức ăn. Em biết món tiền nhỏ em bỏ vào hộp tiền của quán không đủ cho bữa ăn của em, nên em rất biết ơn quán”.

Ngọc Phượng nói với em rằng, em gắng học hành cho giỏi, sau này đi làm, nếu còn nhớ đến Mãn Tự, thì hãy tìm cách giúp đỡ lại những người khó khăn mà em gặp trên đời.

Có một người đàn ông được nhân viên phục vụ trong Mãn Tự gọi là vị Bồ Tát. Ông chỉ làm nghề lượm ve chai, trung bình mỗi ngày thu nhập 50.000 đồng. Cả tháng ông đến Mãn Tự ăn, sau khi ăn, ông để vào hộp đựng tiền tự nguyện ở cửa quán bao nhiêu thì không ai biết. Nhưng nhân ngày Chay, ông đã bỏ ra 150.000 đồng để đóng góp cho quán.

Ông nói, cả tháng tôi đã ăn ở đây rồi và được mọi người giúp đỡ, thì ngày Chay tôi xin được đóng góp lại cho quán, để thể hiện lòng biết ơn của tôi. Biết hoàn cảnh khó khăn của ông, nhân viên quán cũng chỉ xin nhận của ông 50.000 đồng.

Ngọc Phượng lấy chồng người gốc Tây Ban Nha, nhưng có quốc tịch Pháp. Hai người có con trai lên 9 tuổi. 5 năm nay, khi thành lập buffet chay Mãn Tự, Ngọc Phượng đành để chồng con sống ở Pháp, một mình ở lại TPHCM điều hành Mãn Tự. Chị cho rằng, đây là cách sống phù hợp nhất dành cho chị.

40 năm chị được sống trên đời, đã thụ hưởng của thiên nhiên và thành quả của người đi trước quá nhiều. Đã tới lúc chị đền đáp ơn nghĩa ấy. Ngọc Phượng nói thêm: “Mỗi giây phút mình hít ôxy vào, và thở ra khí carbonic, là mình đang được thụ hưởng và thải ra thiên nhiên gánh nặng. Cây xanh lại phải thanh lọc không khí để tiếp tục tạo dưỡng khí cho mình sống và hít thở. Mình cần biết ơn từ cây xanh trở đi. Thế nên việc tôi làm buffet chay Mãn Tự trong những năm qua, vẫn chưa đủ để đáp đền thiên nhiên, con người...”.

Triết lý sống ấy dường như được truyền qua từng món ăn ở buffet chay Mãn Tự. Những người đến đây thụ hưởng món ăn, dần dần ngấm triết lý sống này, để trở nên biết ơn hơn, sống biết cống hiến cho cộng đồng, cho thiên nhiên chứ không chỉ biết hành động để tạo thành công và danh tiếng cho riêng mình.


Nhà thơ Phạm Vân Anh và nhà báo Quách Thùy Nhung tại Mãn Tự chay - Ảnh: Nguyên Hùng.


Các nhà thơ Nguyên HùngPhạm Vân Anh cùng Ngọc Phượng tại Mãn Tự chay, tháng 12/2022.

Đỗ Thị Ngọc Phượng là một phụ nữ miền Tây lập nghiệp ở TPHCM. Chị là trưởng nhóm thiện nguyện Mãn Tự, được công luận nhắc đến nhiều vào thời điểm năm 2021, khi TPHCM là điểm nóng chống dịch COVID-19. Khi đó, đội “công tác” của nhóm thiện nguyện Mãn Tự do Ngọc Phượng “chỉ huy” đã tổ chức chạy xe khắp thành phố, đưa những dụng cụ y tế, bình oxy, máy thở với những bệnh nhân F0 đang nguy cấp.
Không những vậy, mỗi ngày, bếp ăn từ thiện Mãn Tự đã nấu trên 10.000 suất ăn cho các bệnh viện dã chiến và người dân nghèo trong các khu cách ly, chuyển tặng hàng vạn phần thuốc hỗ trợ điều trị các triệu chứng cảm sốt, tức thở của các F0 điều trị tại nhà...
Thời đó, không có nhiều thời gian tắm rửa, Ngọc Phượng đã cắt phăng mái tóc của mình, cạo trọc đầu để dành thời gian đi cứu người. Hành trình thiện nguyện của Ngọc Phượng và các thành viên trong đội được dư luận đánh giá cao, biết bao người khâm phục tấm lòng nhân hậu ấm áp và sự can đảm của người phụ nữ nhỏ bé này.

Nguồn: https://laodong.vn/lao-dong-cuoi-tuan/khi-da-vuot-gioi-han-1143842.ldo

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhớ mãi kỷ niệm với nhà văn Nguyễn Quốc Trung
Qua các nguồn tin, được biết Hội nhà văn thành phố Hồ Chí Minh và Tạp chí Văn nghệ Quân đội chuẩn bị phối hợp tổ chức hoạt động tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung sau 2 năm anh rời “cõi tạm” và nhân sự kiện anh được truy tặng Giải thưởng Nhà nước với tiểu thuyết Đất không đổi màu, tôi cảm thấy vui mừng xen lẫn sự bồi hồi, xao xuyến.
Xem thêm
Tàn thu vắng bóng - Tản văn của Đặng Tường Vy
 Châu Âu thật tuyệt với bốn mùa rõ rệt. Mùa nào cũng có nét quyến rũ riêng, làm người tha hương vơi đi nỗi buồn dịu vợi. ..
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Quốc Trung
Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội nhà văn TP HCM gọi điện thông báo với tôi về việc Hội nhà văn TP HCM phối hợp cùng Tạp chí Văn nghệ quân đội tổ chức tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung nhân hai năm ông rời cõi tạm và đặc biệt nhà văn được truy tặng giải thưởng Nhà nước về tiểu thuyết Đất không đổi màu.
Xem thêm
Mùa thu đây hỡi cờ hồng vàng sao – Tản văn của Lê Xuân
Tháng Tám cũng là tháng giữa thu, tháng để các em thiếu niên, nhi đồng phá cỗ trông Trăng, mừng Tết Trung thu, rước đèn, múa lân dưới trăng thanh, gió mát…
Xem thêm
Cửa bể Cần Giờ | Bút ký của Nguyễn Minh Ngọc
Bài đăng Báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn VN) số 35+36, ra ngày 2-9-2023
Xem thêm
Tản Mạn Vàm Cỏ Đông - Tùy bút Trần Thế Tuyển 
Có lẽ trên trái đất này, không ở đâu cái giá để có độc lập dân tộc, tự do hạnh phúc lại đắt như ở Việt Nam. Để có hình hài đất nước, vị thế quốc gia như ngày hôm nay đã có hàng triệu triệu người con ưu tú ngã xuống. Máu xương của họ tan biến thành đất đai tổ quốc và hồn của họ bay lên hóa linh khí quốc gia.
Xem thêm
Người lính làm nên huyền thoại
Phải nói, Trần Ngọc Trác là một cây viết tâm huyết với đề tài truyền thống cách mạng. Gặp  ông cách nay đã vài chục năm, tôi vẫn nhớ dáng đi nhanh nhẹn, giọng nói trầm ấm và ánh nhìn thân thiện của nhà văn. Lúc ấy Trần Ngọc Trác là cán bộ của Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh Lâm Đồng. Đã đọc Trần Ngọc Trác nhưng thực sự khi ông đảm nhiệm làm phim Người lính làm nên huyền thoại   về Đại tá Lê Kích (cậu ruột thứ Tám của vợ tôi), chúng tôi mới gắn bó  như anh em thân thiết. 
Xem thêm
Trúc Phương, người mà tôi muốn nói nhiều hơn những người khác
Bài phát biểu xúc động của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều
Xem thêm
Anh hùng Võ Thị Sáu trong tâm thức người đang sống
Ký của nhà văn Trầm Hương trên báo Phụ Nữ Việt Nam
Xem thêm
Dân lo | Bút ký của Lê Thanh Huệ
Bài đăng báo Văn Nghệ số 30 (3309) ngày 29-7-2023
Xem thêm
Kỷ niệm về nhà văn Minh Khoa với Trần Thế Tuyển
Sau giải phóng Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước(30-4-1975), từ Trung đoàn 174, tôi được điều về học tập và làm việc ở báo Quân khu 7. Vừa đặt ba lô trong tòa nhà kiến trúc kiểu Pháp tại căn cứ Trần Hưng Đạo, nơi đặt tổng hành dinh của Bộ Tổng Tham mưu quân đội chế độ cũ, anh Mai Bá Thiện lúc đó phụ trách báo Quân khu 7 dẫn tôi ra mắt Phó phòng Tuyên huấn Quân khu - nhà văn Minh Khoa, lúc đó trực tiếp làm Tổng biên tập báo Quân khu 7. Từ lâu đã nghe danh nhà văn Minh Khoa với những truyện ký viết về Anh hùng, dũng sĩ diệt Mỹ, đặc biệt vở kịch Người ven đô với nhân vật Ông Tám Khỏe đậm đặc chất nông dân Nam Bộ, nay được gặp trực tiếp tác giả, tôi không khỏi bồi hồi, xúc động.
Xem thêm
Lòng tri ân luôn là giá trị bất bất biến
Bài đăng Tạp chí Linh khí Quốc gia kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - liệt sĩ
Xem thêm
Mây trắng trong vườn chè ông nội | Tản văn của Trang Thanh
tôi hay nhớ những gương mặt người thân đã khuất bóng...
Xem thêm
Hoa biên cương: Nấm độc trên đất Tây Nguyên (Kỳ cuối)
Chúng tôi cũng dự nhiều cuộc họp ở các buôn làng Tây Nguyên, chứng kiến những người lầm lỡ vượt biên hay đi biểu tình gây rối được kiểm điểm trước các già làng và bà con trong buôn. Ai cũng cúi đầu xấu hổ, xin được tha thứ, hứa sẽ không tái phạm.
Xem thêm
Hoa biên cương: Lương y của buôn làng (kỳ 4)
Bút ký nhiều kỳ của nhà văn Lại Văn Long
Xem thêm
Hoa biên cương: Từ biên giới đến hải đảo (Kỳ 2)
Bảo vệ biên cương và tình hữu nghị
Xem thêm
Vọng âm buồn | Hoàng Phủ Ngọc Phan
Một loài chim có tiếng kêu nghe như Ơi đò Ca Cút
Xem thêm
Đêm Tháng Giêng - Tản văn Trần Bảo Trân
Ngày anh cưới chị, tôi còn nhỏ. Gần bảy thập kỷ trôi qua, tôi vẫn còn nhớ như in, ngôi nhà lợp rạ, vách đất của chúng tôi có khách là một người lính. Anh bận bộ quân phục màu cỏ úa với chiếc mũ mềm có ngôi sao lấp lánh. Ngày chị đi lấy chồng, tôi tiễn chị ra cánh đồng, cuối bờ tre gai thường ngày ríu rít tiếng chim. Cầm tay tôi, chị khóc. Em ở nhà nhé. Nếu rảnh chị sẽ về chơi với em. Mắt nhoà, tôi cố giữ không để lệ rơi.
Xem thêm