TIN TỨC

Khi đã vượt giới hạn

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-02-22 21:15:35
mail facebook google pos stwis
703 lượt xem

KIỀU BÍCH HẬU

“Ăn tùy miệng, trả tùy tâm” với slogan đó mà quán buffet chay Mãn Tự mỗi ngày thu hút lượng khách tới trên 5.000 người.
 

Ngọc Phượng (bên trái) và tác giả bài viết. Ảnh: Nguyên Hùng

Hầu hết thực khách là sinh viên, người về hưu, những người đang kiếm miếng cơm hàng ngày, nhưng cũng có cả những người khách sang trọng, những người tò mò về người phụ nữ sáng lập nên “một góc Utopia” có thực trên thế gian - Đỗ Thị Ngọc Phượng, trưởng nhóm thiện nguyện Mãn Tự.

Thông thường mỗi ngày buffet chay Mãn Tự thua lỗ trên dưới chục triệu đồng nhưng Ngọc Phượng không nản. Chị tiếp tục gom góp nguồn tài chính nuôi Mãn Tự, kể cả phải bán đất đai và của hồi môn của mình. Với Mãn Tự, không thể áp dụng bài toán kinh doanh thông thường, bởi Ngọc Phượng và những người đồng hành với chị đã vượt qua giới hạn.

Hơn 30 người phục vụ trong Mãn Tự (201 Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM), lương từ 10 đến 15 triệu đồng/ tháng. Cho dù vẫn lỗ đều, nhưng lương nhân viên ở đây được trả không thiếu một đồng. Vậy mà trên nét mặt của Ngọc Phượng, vẫn nụ cười nhoẻn tươi tắn không gợn chút lo âu.

Tôi hỏi: “Bù lỗ triền miên như thế, đến lúc cạn kiệt nguồn tài chính, thì em làm thế nào?”. Phượng đáp: “Em có niềm tin rằng mình đang đi đúng đường, làm đúng sứ mệnh của mình. Em rất hạnh phúc. Chị thấy đấy, ngày càng có nhiều người đến đây dùng bữa, con đường đang mở rộng đấy chứ, và sẽ có phép màu xảy ra. Khi đã dám vượt qua giới hạn thì phép màu xảy ra”.

Quả vậy, tôi quay ra nhìn dòng người đông đúc, nhưng trật tự xếp hàng để đến lượt mình lấy thức ăn ở Mãn Tự chay, trong khi lúc đó đã quá 12 giờ trưa, và vững tâm rằng điều kỳ diệu đang xảy ra, thiên đường Utopia mà nhân loại chưa dám tin là có thật, lại đang hiện hữu tại một góc nhỏ nơi TPHCM này. Và cũng lúc này, tôi nhớ ra thông điệp mà Phượng “treo” trên “tường” Zalo của chị rằng, “Tâm của chúng ta rộng bao nhiêu thì con đường của chúng ta đi, sẽ rộng bấy nhiêu”.

Buffet chay có nhiều món cho bữa ăn thông thường (50 món) nhưng có cả món ăn chơi như bánh khọt, bánh xèo, nem rán... đủ để làm hài lòng thực khách. Khách đến đây có thể được đổi món hàng ngày, ăn đủ chất, no bụng và khi ra về tùy tâm, tự nguyện mà bỏ một khoản tiền vào hộp đựng tiền ngoài cửa quán.

Có người hảo tâm đóng góp thêm chút ít, có người nghèo chỉ để lại vài ngàn đồng. Cũng có người khó khăn, ăn xong rồi đi, không góp được đồng nào cũng chẳng sao. Họ đều đến đây ăn uống với nụ cười mãn nguyện, ngẩng cao đầu và không gợn chút suy nghĩ rằng, mình đang phải đi ăn thức ăn được tài trợ. Họ được tự do chọn món ăn mình thích, được tự quyết định trả lại cho quán bao nhiêu tiền, và sau đó rời đi với sự mãn nguyện.


Đồ ăn tại Mãn Tự chay. Ảnh: Nguyên Hùng

Ngọc Phượng kể tiếp: “Có những em gái nhìn rất xinh, thường xuyên đến đây ăn cả bữa sáng và bữa chiều. Em ấy lấy đồ ăn xong, ngồi ăn hết, không bao giờ bỏ thừa thức ăn. Khi đứng lên tự dọn bát đĩa mình dùng, mang để đúng nơi quy định. Em nói, nhà em nghèo, đi học lên thành phố, trước kia em chỉ dám ăn cơm với nước mắm. Từ khi biết đến buffet chay Mãn Tự, em mới được ăn cơm có thức ăn. Em biết món tiền nhỏ em bỏ vào hộp tiền của quán không đủ cho bữa ăn của em, nên em rất biết ơn quán”.

Ngọc Phượng nói với em rằng, em gắng học hành cho giỏi, sau này đi làm, nếu còn nhớ đến Mãn Tự, thì hãy tìm cách giúp đỡ lại những người khó khăn mà em gặp trên đời.

Có một người đàn ông được nhân viên phục vụ trong Mãn Tự gọi là vị Bồ Tát. Ông chỉ làm nghề lượm ve chai, trung bình mỗi ngày thu nhập 50.000 đồng. Cả tháng ông đến Mãn Tự ăn, sau khi ăn, ông để vào hộp đựng tiền tự nguyện ở cửa quán bao nhiêu thì không ai biết. Nhưng nhân ngày Chay, ông đã bỏ ra 150.000 đồng để đóng góp cho quán.

Ông nói, cả tháng tôi đã ăn ở đây rồi và được mọi người giúp đỡ, thì ngày Chay tôi xin được đóng góp lại cho quán, để thể hiện lòng biết ơn của tôi. Biết hoàn cảnh khó khăn của ông, nhân viên quán cũng chỉ xin nhận của ông 50.000 đồng.

Ngọc Phượng lấy chồng người gốc Tây Ban Nha, nhưng có quốc tịch Pháp. Hai người có con trai lên 9 tuổi. 5 năm nay, khi thành lập buffet chay Mãn Tự, Ngọc Phượng đành để chồng con sống ở Pháp, một mình ở lại TPHCM điều hành Mãn Tự. Chị cho rằng, đây là cách sống phù hợp nhất dành cho chị.

40 năm chị được sống trên đời, đã thụ hưởng của thiên nhiên và thành quả của người đi trước quá nhiều. Đã tới lúc chị đền đáp ơn nghĩa ấy. Ngọc Phượng nói thêm: “Mỗi giây phút mình hít ôxy vào, và thở ra khí carbonic, là mình đang được thụ hưởng và thải ra thiên nhiên gánh nặng. Cây xanh lại phải thanh lọc không khí để tiếp tục tạo dưỡng khí cho mình sống và hít thở. Mình cần biết ơn từ cây xanh trở đi. Thế nên việc tôi làm buffet chay Mãn Tự trong những năm qua, vẫn chưa đủ để đáp đền thiên nhiên, con người...”.

Triết lý sống ấy dường như được truyền qua từng món ăn ở buffet chay Mãn Tự. Những người đến đây thụ hưởng món ăn, dần dần ngấm triết lý sống này, để trở nên biết ơn hơn, sống biết cống hiến cho cộng đồng, cho thiên nhiên chứ không chỉ biết hành động để tạo thành công và danh tiếng cho riêng mình.


Nhà thơ Phạm Vân Anh và nhà báo Quách Thùy Nhung tại Mãn Tự chay - Ảnh: Nguyên Hùng.


Các nhà thơ Nguyên HùngPhạm Vân Anh cùng Ngọc Phượng tại Mãn Tự chay, tháng 12/2022.

Đỗ Thị Ngọc Phượng là một phụ nữ miền Tây lập nghiệp ở TPHCM. Chị là trưởng nhóm thiện nguyện Mãn Tự, được công luận nhắc đến nhiều vào thời điểm năm 2021, khi TPHCM là điểm nóng chống dịch COVID-19. Khi đó, đội “công tác” của nhóm thiện nguyện Mãn Tự do Ngọc Phượng “chỉ huy” đã tổ chức chạy xe khắp thành phố, đưa những dụng cụ y tế, bình oxy, máy thở với những bệnh nhân F0 đang nguy cấp.
Không những vậy, mỗi ngày, bếp ăn từ thiện Mãn Tự đã nấu trên 10.000 suất ăn cho các bệnh viện dã chiến và người dân nghèo trong các khu cách ly, chuyển tặng hàng vạn phần thuốc hỗ trợ điều trị các triệu chứng cảm sốt, tức thở của các F0 điều trị tại nhà...
Thời đó, không có nhiều thời gian tắm rửa, Ngọc Phượng đã cắt phăng mái tóc của mình, cạo trọc đầu để dành thời gian đi cứu người. Hành trình thiện nguyện của Ngọc Phượng và các thành viên trong đội được dư luận đánh giá cao, biết bao người khâm phục tấm lòng nhân hậu ấm áp và sự can đảm của người phụ nữ nhỏ bé này.

Nguồn: https://laodong.vn/lao-dong-cuoi-tuan/khi-da-vuot-gioi-han-1143842.ldo

Bài viết liên quan

Xem thêm
Chữa lành và những ngôi sao thức – Bút ký Thanh Huyền
… Đêm đã về khuya, gió biển vẫn mải mê hợp xướng với dàn đồng ca đại dương. Tôi vẫn tản bộ trên dải cát cùng với những nghĩ suy, chất vấn. Tôi không biết mình đang chữa lành ở dạng thể nào nhưng mong rằng khoảng trống nơi tim được lấp đầy... và chắc chắn tôi cũng là một trong những ngôi sao thức!
Xem thêm
Hoàng hôn trên đảo vắng – Tạp bút của Thúy Dung
“Hoàng hôn” là lúc mặt trời lặn, kết thúc một ngày gieo ánh sáng. Ai từng nghe bài “Đà Lạt hoàng hôn” của Minh Kỳ – Dạ Cầm, hẳn còn nhớ câu “Lắng nghe chiều xuống thành phố mộng mơ, màu lam tím, Đà Lạt sương phủ mờ”.
Xem thêm
Hồn sông, hồn quê trong thơ trong nhạc
Nguồn: Hồn sông, hồn quê trong thơ trong nhạc (Tạp chí Sông Lam) và Văn nghệ Công an số 715, ngày 11/7/2024.
Xem thêm
Những cống hiến, hy sinh của người lính đánh đổi để có hoà bình, phát triển kinh tế đất nước
Nguyện xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng, nhân dân. Nâng cao cảnh giác, chủ động sẵn sàng đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn phá hoại của kẻ thù, bảo vệ vững chắc môi trường hoà bình; đóng góp sức mình cùng cả nước giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh…
Xem thêm
Nợ sách đèn
Ngày ấy, chúng tôi từ khi đầu tiên mới tập tễnh cặp sách vào lớp 1 bậc tiểu học đến khi tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học, thế hệ học trò chúng tôi trải qua khá nhiều kỳ thi qui định. Học trò có thi đỗ mới được lên lớp.
Xem thêm
Thương một nhà văn cao tuổi
Nghe tin một nhà văn cao tuổi (85 tuổi) là Hội viên Hội Nhà văn TPHCM, cũng là người tôi quý mến bị bệnh ung thư và khó qua khỏi trong thời gian tới. Tôi lật đật chạy đến thăm ông dưới cái nắng hè oi bức.
Xem thêm
Chất lính - Bút ký của Lê Thanh Huệ
Nguồn: Báo Văn nghệ - Hội Nhà Văn Việt Nam số 3262 – 3263.
Xem thêm
Beijing lá phong vàng (8) – Tùy văn Nguyễn Linh Khiếu
Kẻ yếu thua từng trận nhưng thắng toàn cuộc. Kẻ mạnh thắng từng trận nhưng thua toàn cuộc. Chủ thuyết Tàu là Salami.
Xem thêm
Cha tôi: Một ngón đàn tài tử đậm hồn thơ – Tạp bút Tương Như
Trong suốt cuộc đời, đôi khi phải chịu đựng cảnh mưa gió chìm nổi, tôi vẫn thường tự nghĩ mình là có lẽ là nơi hội tụ cơ duyên giữa ba dòng sông nghệ thuật: mỹ thuật, thi ca và âm nhạc.
Xem thêm
Duyên đá - Bút ký của Minh Đan
Mỗi ngày, mặt trời phía xa xa chưa kịp lấp ló, đã thấy ba tôi cần mẫn xách những xô nước mát trong trĩu nặng đôi bờ vai xương xẩu tưới lên những tia sống khỏe, mớm yêu cho từng khóm cây, chậu cảnh vườn nhà.
Xem thêm
Sức quyến rũ của sự chân thành
16 giờ ngày 14.4.2024, Nhà xuất bản Hội Nhà văn tổ chức buổi gặp gỡ giao lưu giữa tác giả - Tiến sĩ Lê Kiên Thành (con trai cố Tổng bí thư Lê Duẩn)
Xem thêm
Sông chảy bên đời – Tuỳ bút của Nguyễn Thị Thu Thủy
Một đời người đã đi qua biết bao dòng sông, bao nhiêu ngã rẽ, khúc cua; mỗi dòng sông đều để lại bao luyến lưu, vương vấn, để lại những kí ức luôn tươi xanh mỗi khi nhớ về. Sông vẫn cứ chảy như thời gian trôi đi mải miết vì vậy “không ai tắm hai lần trên một dòng sông”.
Xem thêm
Rặng Diên Vĩ - Tản văn của Quốc Tuấn
Gió vẫn thổi, mái tóc thơm tuột khỏi giây buộc, quấn quanh đầu như vòng hoa nâu thẫm, vô tình quất bỏng môi người. Mùi hương đó, quen quá. Mùi tóc mẹ, hương quê vị quán. Tựa như làn nước lung linh, hơi thở chị uyển chuyển theo nhịp điệu không gian. Đôi mắt và đôi môi vẫn mỉm cười nhưng đã có chút tiếc nuối. Chính nỗi buồn ẩn chứa trên khuôn dung đã khiến chị trở nên hấp dẫn, pha lẫn sự hồn nhiên, ngây thơ tạo nên một tổng thể đẹp đến khó tin.
Xem thêm
Trần Bảo Định - Thú thưởng ngoạn văn chương qua tác phẩm “Đọc thơ bạn”
Có thể nói Trần Bảo Định là một hiện tượng văn học Việt Nam hiện đại: Chỉ trong vòng khoảng hơn 10 năm trở lại đây, từ khi về hưu anh đã cho ra đời 6 tập thơ, hơn 10 tập tản văn, truyện ngắn và 3 tập tiểu luận phê bình trong khi phải chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác...
Xem thêm
Canh cá rô đồng – Tản văn của Châu Duyên
Tôi biết về món canh cá rô đồng đã lâu theo lời kể của cô bạn đang ở thành phố mang tên Bác, toàn những tin nhắn như là: Ê! Trưa nay tớ đang ăn canh cá rô đồng nè.
Xem thêm
Sài Gòn như nhà, như mẹ, như quê… – Tản văn của Triệu Vẽ
Ở Sài Gòn, không có ranh giới trọng khinh giữa dân “Sài Gòn” hay dân “tỉnh lẻ”, dân “phố” hay dân “phèn”. Trong huyết quản sâu xa của người Sài Gòn có ruộng đồng, bờ bãi, con trâu, con gà.
Xem thêm
Ơi mùa hoa ban! – Bút ký của Nguyễn Huy Bang
Chiếc máy bay VJ 299 từ Tân Sơn Nhất (sau 2 giờ 5 phút) bay qua không phận 3 nước.
Xem thêm
Tháng Ba hoa gạo – Tản văn của Bằng Lăng Tím
Đào phai, mai vàng là sự kì diệu của tháng giêng. Chúa của các loài hoa tháng ba chính là hoa gạo. Xuân sắp sửa đi qua, hạ lấp ló ở đầu ngõ. Hoa gạo đẹp theo nét riêng và tùy vào thời tiết. Hôm nào trời quang hoa đỏ thắm, ngời sắc trong khoảng không. Ríu rít đàn chim, lao xao ong bướm. Hoa như đốm lửa thắp sáng cả bình minh. Hôm nào sương dày đặc, nhìn hoa như ánh lửa đêm đông, lập lòe mang đến sự ấm áp lạ thường.
Xem thêm
Nhớ hoa đào - Tùy văn của Nguyễn Linh Khiếu
Mỗi năm khi sắp tết bao giờ mình cũng mua hoa đào. Hà Nội không có hoa đào làm sao gọi là tết. Dù là bích đào bạch đào hay đào phai thì hoa đào bao giờ cũng mang tết đến mỗi ngôi nhà thân thương. 
Xem thêm
Giữa những mùa hoa nở - Bút ký Nguyễn Xuân Thủy
Từ Yên Khương, thuộc huyện Lang Chánh chúng tôi đi theo đường tuần tra biên giới lên Đồn Biên phòng Bát Mọt, thuộc huyện Thường Xuân. Đường tuần tra biên giới chập chùng uốn lượn giữa núi non, len lỏi giữa màu xanh của rừng. Càng lên hướng Cửa khẩu Khẹo càng có cảm giác đang đi về nơi thâm sơn cùng cốc. Cũng đúng, Bát Mọt là tuyến cuối của dải biên giới xứ Thanh, nơi có cột mốc 378 là nơi tiếp giáp biên giới giữa Thanh Hóa và Nghệ An. Những nơi cuối đất cùng trời bao giờ cũng gợi cho người ta sự rưng rưng về những niềm thương nỗi nhớ.
Xem thêm