TIN TỨC
  • Truyện
  • Tô bún bò để lại | Tôn Thất Lang

Tô bún bò để lại | Tôn Thất Lang

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-08-24 05:46:33
mail facebook google pos stwis
2090 lượt xem

CUỘC THI TRUYỆN NGẮN HAY 2022

TÔN THẤT LANG

Trong căn phòng ẩm thấp, tối thui, đơn lạnh. Hai anh em thằng Long, con Liên nằm cong mình, co quắp như hai con tôm. Hai anh em hơn nhau chỉ một tuổi, Long 9 còn Liên 8 tuổi.

Chúng nó rúc đầu vào chiếc màn cũ kỹ như muốn tìm hơi ấm trong đó. Chiếc giường trở nên rộng thênh thang cùng chiếc chiếu rách nhiều chỗ nói lên cảnh nghèo túng và nỗi sợ hãi giữa cảnh đơn độc. Liên đưa tay lắc nhẹ thằng Long:

- Anh ơi! Em nhớ mẹ quá, em không đi bán vé số nữa vì em không cần tiền. Có tiền mà làm gì? Em chỉ thích nghe mẹ hát, thích mẹ ôm em vào lòng, nhìn mẹ cười như ngày em còn bên mẹ.

- Nói nhỏ để ngoại nằm nghỉ, em ngủ đi ngày mai cố gắng đi bán vé số cho có tiền. Ngày kia anh dẫn em vào thăm mẹ.

- Thật nhe anh, nhớ giữ lời nghe…

- Thôi ngủ đi, mai còn đi bán nữa. Mà đi bán thì em phải lễ phép, nói năng nhỏ nhẹ, chứ đừng hằn học hay ngoe nguẩy nghe không?

- Dạ.

*

Hôm nay đúng ngày trại nuôi dưỡng những người AIDS cho phép thân nhân vào thăm người thân. Hai anh em Long đứa cầm ổ bánh mì, đứa thì cầm ca cà phê đá, đứng rón rén xin ghi tên thăm bà Linh mẹ của hai đứa.

Bà Linh ở trong khu nuôi dưỡng hết đứng lại ngồi rồi đi lui đi tới, hồi hộp chờ đợi ban quản giáo gọi tên mình. Đối với bà, tình thương con sâu nặng luôn chôn chặt trong lòng. Bà thở dài nhớ lại…

Linh lấy chồng khi tuổi 24, Linh có nét đẹp sắc sảo, nước da trắng hồng, dáng người thon thả. Thuở đó, Linh là cô gái bán bún bò ngon có tiếng, lúc sinh đứa con gái thứ hai thì chồng cô sa vào con đường ma túy lúc nào không hay. Lường trước những tai họa luôn rình rập. Linh tìm đủ mọi cách khuyên can. Nhưng bao nhiêu công sức đều đổ sông đổ bể. Khi chồng đã nghiện nặng phải bị đi tù vì mua bán ma túy, để lại hai con và bà mẹ chồng già. Không có tiền lo cho 4 miệng ăn, Linh phải đi bán dâm trong kiếp người tủi nhục và rồi Linh cũng dính vào con đường ma túy. Tất cả lỗi lầm đều do chồng Linh tạo ra. Một ngày u buồn ảm đạm đến với gia đình, Linh đưa tay tra vào còng vì tiếp tế thuốc cho chồng. Từ đó, gia đình ly tán, hai đứa con được bà ngoại nghèo đùm bọc.

Nhớ lại ngày còn gánh bán bún bò, hương vị nồi bún bò xông lên mũi Linh không làm sao quên được, tô bún không phô trương trình diễn vậy mà luôn tiềm tàng ẩn náu một sự chinh phục, nồi nước bún là linh hồn của tô bún, gia vị không thể thiếu được là sả và ruốc, sả tạo mùi thơm nồng quyết định cho hương và làm dịu ruốt, làm át mùi thịt bò, giúp cho tiêu hành nước mắm dịu mùi thơm, về việc nêm ruốt là lúc nước bún chưa nóng để khỏi hăng mùi. Linh nhớ rõ, mỗi tô bún là mỗi khoanh giò, thêm gân, thêm chả hay bò tái. Sợi bún sao mà mềm, lại dai và dòn. Nhớ nhất là tô bún múc ra, phải rắc thêm chút tiêu bột, nhánh hành lá vài lát ớt đỏ cùng vài cọng rau thơm. Mãn nguyện nhất là lúc cắn khoanh giò, thịt da mềm mụp, độ ngọt từ khoanh giò tiết ra, húp ít nước xáo, vị ngọt tinh khiết của xương hầm, kèm thêm mùi thơm của sả, của ruốc… Nghĩ đến đây, Linh không cầm được dịch vị, nuốt nước miếng ực… ực…

Tiếng thông báo có thân nhân đến thăm làm Linh giật mình, bước ra khu thăm viếng, nhìn hai con mà không cầm được nước mắt. Sau một hồi thăm hỏi cuộc sống của bà ngoại và hai con, Linh cảm thấy mình không xứng đáng làm mẹ. Thương nhớ hai con nhưng cũng không dám ôm ấp vào lòng cho thỏa ước mong, trong tâm khảm luôn sợ không biết mình có truyền bệnh cho con không?

Long và Liên đưa mắt nhìn mẹ, thấy mẹ xanh xao gầy còm hơn trước nhiều.

- Sao mẹ gầy quá! Mẹ ăn mì đi mẹ, ăn xong rồi uống cà phê. Bà ngoại và hai con vẫn khỏe. Anh em con ngày nào cũng đi bán vé số chạy thêm bữa ăn cùng ngoại. Mẹ đừng lo. Long nói.

- Thấy hai con khỏe mạnh mẹ mừng lắm. Ráng mà đùm bọc nhau. Long đừng la rầy em nghe.

- Dạ!

Linh thấy hai con mà lòng chua xót, không dám nghĩ đến viễn ảnh tương lai của mình, nhớ lại mấy ngày hôm trước các phạm nhân đồng nghiệp thấy mình ngày càng xanh xao, không ăn ngủ được liền đề nghị: Chị thử lè lưỡi ra xem nào. Theo họ, cái lưỡi trắng xác như mặt trong của cái vỏ chuối dại là biểu hiện của căn bệnh AIDS giai đoạn cuối. Linh nghe mà rụng rời tay chân.

- Mẹ ở trong này có thèm gì không mẹ, mẹ thích ăn cái gì thì nói cho tụi con lo.

- Hai con đừng lo cho mẹ, vào thăm mẹ, được thấy hai con là mẹ mừng lắm rồi.

Linh suy nghĩ, mình mang bệnh nầy chắc cũng gần đất xa trời, chi bằng nói hai con mua cho mình tô bún bò giò heo ăn cho đã thèm mà lâu nay mình tưởng nhớ.

*

 Quán bún bò giò heo hôm nay thật đông khách, hai anh em đến từ sáng sớm, đứng bên những vị khách sang trọng mời mua vé số, thỉnh thoảng đôi mắt nhìn chầm chập vào tô bún.

Liên nghĩ thầm trong bụng: Giá mà có tiền mua cho mẹ tô bún đầy đủ chắc mẹ thích lắm.

Long nóng ruột, đã hơn nửa giờ rồi mà chẳng bán được tấm vé số nào, tiền đâu mà mua tô bún cho mẹ, thấy em mãi đứng nhìn khách ăn bún, liền khẽ nói: Em cố gắng đi bán đi, may ra mới có tiền mua cho mẹ tô bún.

- Dạ!

Bỗng một người đàn bà sang trọng đang ăn ở bàn đối diện, vẫy tay gọi Liên đến:

- Con muốn ăn bún lắm hả? Cô thấy con mãi nhìn tô bún.

- Dạ con thèm lắm, nhưng con muốn có tô bún bò để đem vào cho mẹ.

Động tính tò mò, vị khách gọi hai anh em lại hỏi cho rõ sự tình. Sau khi nghe tường tận câu chuyện. Người đàn bà sang trọng liền kêu hai tô bún, một bỏ vào túi dành cho mẹ Long và một cho hai anh em.

Long không ăn mà nhường tô bún cho Linh, Linh ăn ngon lành lẫn vội vã như chưa từng được ăn.

Long giục: - Ăn lẹ đi để đem tô bún còn nóng vào cho mẹ.

Hai anh em cầm tô bún của mẹ cung kính tạ ơn vị khách đã ban tặng rồi hối hả đi vào trại giam.

Trên đường đi vào trại, anh em Long rất mừng rỡ vì đã làm tròn điều ước mong của mẹ. Long tay cầm bịch bún, tay cầm bịch rau, còn Liên cầm bịch cà phê, khép nép vào phòng tiếp nhận ghi tên mẹ ra thăm.

Hai anh em ngồi chờ, thân nhân lần lượt được gọi tên có người thân đến thăm. Người người hàn huyên trò chuyện vui vẻ, tỏ lòng thương nhớ gia đình, người thân.

Hai anh em Long ngồi chờ hơn một giờ chẳng thấy ai gọi tên mẹ, nhìn mọi người lần lượt ra về, khu thăm viếng không còn xôn xao ồn ào như trước. Long và em như ngồi trên lửa, nhìn tô bún trong bịch đã nguội lạnh, bịch cà phê đá cũng đã tan thành nước.

Liên níu tay Long hỏi: Anh ơi! Sao người ta không gọi tên mẹ? Hay người ta không cho mình thăm. Anh đi lại hỏi người ta đi.

Bỗng có tiếng từ loa phóng thanh: Ai là thân nhân của Nguyễn Mỹ Linh xin báo tin buồn. Cô Mỹ Linh đã từ trần hai ngày rồi do bệnh AIDS. Thi hài chúng tôi sẽ đưa về gia đình an táng sau.

Long và Liên nghe tin báo rụng rời tay chân, khóc lóc một hồi rồi để lại bịch bún bò và rau trên bàn, hai anh em lặng lẽ bước những bước thất thần trong vô định dìu nhau ra khỏi trại.

Nguồn: Tạp Chí Văn Nghệ TP.HCM

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đêm nay anh ở đâu? | Truyện ngắn của Hoài Hương
Tác phẩm đăng Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Đồng trăng – Truyện ngắn của T.Diên Lâm
Mặt trời nhả màu đỏ quạch lên mảnh đá đầu làng, tỏa màu huyết dụ, gã đưa tay nâng điếu tẩu cũ mèm, bám đầy những cợn bã thuốc lâu ngày không cọ rửa, làn khói vẩn đục cuộn trọn quanh mặt gã rồi tản lạc mờ dần, ánh mắt gã nhìn xa xăm, hiện qua làn khỏi mỏng, những mảng da sần sùi, thô nhám chi chít rổ, hằn một vết sẹo dài trông nặng đến khó nhìn.
Xem thêm
Con đò lặng lẽ - Truyện ngắn Lê Thị Việt Hà
Bao giờ cơn gió trở về, mùa mưa nặng hạt, những dòng mương ăm ắp phù sa, cho dòng sông thấp thoáng bóng con đò…
Xem thêm
Cá sấu báo thù – Truyện ngắn của Hồng Chiến
 Những cây gỗ hương cao lừng lững, đứng thành hàng như được xếp vào ô bàn cờ, trải dài trước mắt gần như vô tận. Ngửa mặt nhìn lên không thấy gì ngoài lá và cành cây. Dưới mặt đất chỉ có một con đường mòn dày đặc dấu chân trâu rừng đi giữa các hàng cây.
Xem thêm
Đứa con không về | Truyện ngắn của Bích Ngân
Người sung sướng nhất hẳn là nội tôi. Thoạt đầu bà không tin người đàn ông cao lớn, để ria, mang kính cận đang ôm chầm lấy bà lại chính là thằng Sang sún, người tròn như củ khoai đã rời bà lên tàu ra Bắc khi vừa lên tám.
Xem thêm
Cánh hoa mai | Truyện ngắn của Đặng Đình Cung
Một truyện ngắn thấm đẫm nhân văn về đề tài 30-4 và Thống nhất đất nước.
Xem thêm
Ký ức chiến tranh - Truyện ngắn Trần Thế Tuyển
Thế là lại lỡ một lần nữa. Cả tuần nay, Giang không ra sân được. Giang vào phòng thay đồ rồi vội bấm thang máy xuống phòng cấp cứu.
Xem thêm
Mẹ | Truyện ngắn của Lê Thanh Huệ
Tác phẩm Giải thưởng Truyện ngắn Tạp chí Văn nghệ quân đội.
Xem thêm
Tiếng chuông muộn màng – Truyện ngắn của Trần Minh Ánh
Đêm đã khuya, mọi cảnh vật đã chìm vào giấc ngủ, tiếng điện thoại tôi đổ chuông, bên kia đầu dây là một giọng đàn ông tiếng Quảng Nam nhưng rất lạ: Alo có phải anh Minh không?
Xem thêm
Nguyễn An Bình - Chùm thơ dự thi (Chùm 2)
Buổi chiều cơn mưa nhỏ qua đâyMang theo cánh cò quay về chốn cũCầu Ba Son in bóngRực rỡ trong ánh chiều tàSoi từng nhịp yêu thươngNối khu đô thị mới Thủ Thiêm bao năm cách trởXanh lục bình vừa trôi vừa nởĐêm bừng lên ánh điệnLấp lóa dòng xe xuôi ngược.
Xem thêm
Nguyễn Đức - Chùm thơ dự thi
Tôi ngồi ngẫm lại đời tôiNợ bao ánh mắt nụ cười thân thươngNợ tóc mây bên kia đườngBồng bềnh theo gió, hương sang bên này
Xem thêm
Xuân bên cửa trời
Truyện đăng Văn nghệ Công An
Xem thêm
Tóc xanh, má thắm, môi hồng – Truyện ngắn Nguyễn Hải Yến
Người đàn bà kéo con vào lòng, che chiều gió hắt, hỏi Thụy chờ ai? Có phải cũng đợi chồng? Thụy cười, bảo không, em tìm thấy người yêu rồi, tận chiến trường miền Đông, cũng đã đón được anh ấy về… Em ở đây chờ một người. Khi bạn ấy về, em trả lại lời hứa mười tám tuổi…
Xem thêm
Mê muội - Truyện ngắn Nguyễn Thị Bích Vượng
Một hôm, trời về chiều, mưa bụi lây phây, vẫn như mọi ngày tan giờ làm việc, Lan qua chợ mua thức ăn, rồi hai vợ chồng cùng về, mới đến đầu ngõ, chị nhìn thấy bố chồng đang đứng ở cổng.
Xem thêm
Người đàn bà bên kia sông – Truyện ngắn của Văn Giá
Làng tôi nằm sát con sông Thương. Từ chân đê vào làng đi qua một con đường đất nhỏ, hai bên trồng phi lao, cắt qua cánh đồng. Khoảng cách từ làng ra sông không quá xa. Người lớn ở trên đê, mỗi khi có việc gì gấp, gọi vọng vào trong làng vẫn có thể nghe thấy, nhất là khi gặp gió xuôi thì rõ mồn một.
Xem thêm
Rome còn thơm mùi Oải hương - Truyện ngắn của Thu Trân
Chuyên mục Đọc truyện ngắn hay trên báo Văn nghệ
Xem thêm
Cọng rơm - Truyện ngắn của Bùi Thị Huyền
Trở về thăm làng sau mấy chục năm tha phương cầu thực, Mỳ vui và hân hoan như chưa hề xảy ra những biến cố trong cuộc đời mình. Nói là về thăm làng nhưng thực ra cái làng Trà đó không phải nơi chôn nhau cắt rốn của cô. Nó là quê, cái nơi cách đây đã lâu lắm rồi, Nhân - một nửa của Mỳ ngày nào, sinh ra và lớn lên trong ngôi nhà nhỏ dưới chân núi Trà, ngọn núi chơ vơ giữa vùng đồng bằng duyên hải.
Xem thêm
Tìm cha - Truyện cực ngắn của Lê Thanh Huệ
Nguồn: Giải thưởng truyện ngắn của Tạp chí Thế giới mới (1993 – 1994)
Xem thêm
Bông hoa của bản – Truyện ngắn Nguyễn Thị Thu Trang
Tiếng khóc thút thít của Mai vọng từ phía buồng lại, xóa tan sự tĩnh lặng của đêm. Páo ngồi bên bếp, nồi nước đang sôi ùng ục bốc khói, tay Páo cầm thanh củi cời những viên than hồng rực, ánh mắt vô định nhìn những ngọn lửa bập bùng cháy cũng như lòng Páo lúc này đang không yên. Páo muốn đi vào trong phòng Mai, nói với Mai rằng hãy đứng dậy và bỏ đi cùng anh. Hãy bỏ lại tất cả cuộc sống hiện tại để đến một nơi khác bắt đầu cuộc sống mới như đôi chim cu tự xây tổ mới cho mình, như đôi hoẵng chạy vào rừng sâu sống cuộc sống yên bình… Từ nhỏ Páo đã chứng kiến Mai khổ quá rồi, giờ nếu tiếp tục để Mai chịu khổ hơn nữa anh thấy mình càng vô dụng như khúc gỗ dưới sàn nhà, như cây lá han trong rừng.
Xem thêm
Yêu nhau ở đất lửa
Truyện ngắn của NGUYỄN XUÂN VƯỢNG
Xem thêm