TIN TỨC
  • Truyện
  • Truyện hài hước: Giày nào đi cũng vừa

Truyện hài hước: Giày nào đi cũng vừa

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-11-25 08:21:39
mail facebook google pos stwis
1319 lượt xem


(Mời clik vào biều tượng trên đây để truy cập chuyên mục)

BÍCH NGÂN

Tôi được tặng quà. Quà tặng lại từ cô bạn học hồi còn học trung học. Quá bất ngờ. Bởi từ cha sanh mẹ đẻ tới giờ, ngoài quà của cha mẹ tặng, tôi luôn là kẻ phải tặng quà.

Tặng dài dài cho cô cho thầy từ lúc chưa mọc đủ răng cho tới lúc răng không còn đủ bộ (dù tiền mua quà là của cha mẹ và từ tay vợ) tặng cho vợ, tặng cho bồ (dĩ nhiên là tặng lén), tặng cho con và tặng cho sếp; sếp của vợ, sếp của bố mẹ vợ, sếp của con, sếp của mình, sếp của sếp… tuy hầu như không có quà tặng nào là từ cái tấm chơn tình - thứ mà ai cũng muốn có và có thể cũng có nhưng mỗi ngày mỗi teo tóp như miếng mỡ cho vào chảo lửa.

Mỗi đợt lễ tết hay ngày kỷ niệm của những nhân vật mà mình không thể không tặng quà, tôi phải lần đầu ngón tay đến mòn con ky con ốc, tính tính toán toán, gói lớn gói nhỏ, gói nặng gói nhẹ. Còn lần này, tôi được nhận quà sau một cuộc họp mặt của nhóm bạn sau hơn 20 chục năm không gặp nhau.

Đứa đông đứa tây, đứa nam đứa bắc. Đứa lên như diều gặp gió, đứa chúi xuống đất như diều đứt dây. Giờ gặp lại đứa nào tóc cũng xao xác màu sương, chỉ các cô nàng (đúng ra từng là cô nàng) là tóc còn đen (có lẽ nhờ thuốc nhuộm) và cô nàng tặng quà cho tôi mái tóc không đen màu tóc mà nâu nâu màu râu bắp. Lúc trao tôi gói quà cô nói: “Mình nhớ hồi đó cậu chạy giỏi nhất bọn…”.

Nói gì hồi đó, giờ ngoài ngũ tuần tôi vẫn chạy như ngựa. Vừa dẻo vừa dai. Vợ tôi mê chồng nhất có lẽ là khoản này. Tôi mê tôi nhất cũng là khoản này. Chạy bộ. Chạy việc. Chạy bằng, nhất là những cái bằng bằng lòng, tôi ráng hết sức để có thể tới đích, dù nhiều lúc lè lưỡi hụt hơi.

Để chuẩn bị cho những cuộc chạy dài dài, tôi luôn luyện cặp giò bằng việc chạy bộ mỗi sáng, mỗi tối và chạy bất cứ lúc nào khi có thể. Một tháng tôi chạy mòn một đôi giày Thụy Khê, nếu giày Biti’s thì ba tháng hao mất hai đôi. Khi giày sắp mòn thì vợ đã mua sẵn giày mới. Cái gì vợ cũng chọn, tôi chỉ được chọn đúng theo ý vợ.

Lần này khi tôi mang quà về tới nhà, vợ cũng là người giành mở gói quà. Khi thấy đôi giày đẹp nằm gọn trong cái hộp giấy xinh, vợ trợn mắt:

- Giày Adidas? Tiền đâu ông mua?

- Tôi không mua. Quà tặng!

- Ai tặng?

- Bạn tặng!

Vợ tôi có đức tính cao quý là không gặng hỏi như các bà vợ khác, thường là: Bạn nào, nếu biết đàn bà tặng, sẽ tru tréo lên, anh với nó chắc còn lẹo tẹo với nhau nên nó mới cho mới tặng, mà nó tặng anh cái này thì chắc mẩm anh phải thậm thà thậm thụt cho nó cái tui đang xài, mà rớ tới cái tui còn cần xài thì liệu hồn, không bị rạch mặt cũng bị xởn tóc… Còn vợ tôi khi biết chồng không phải tốn tiền mua, bả thở nghe cái phào, nhanh tay lấy đôi giày ra khỏi hộp, đặt xuống chân tôi, nói như lệnh:

- Ông xỏ chân vô coi!

Tôi tháo đôi giày da đánh xi bóng lộn (cũng nên khoe thêm, vợ tôi tháng nào cũng hào phóng mua cho tôi một hộp xi màu đen, nếu dùng cho các đôi giày không hết thì tôi cũng phải cố bôi vào những chỗ nào cần bóng cần đen) ra khỏi chân và xỏ chân vào đôi giày được tặng. Chật vật một hồi, đôi bàn chân bè bè của tôi cũng ấn được vào giày. Tôi vội đi thử. Mới đi vài vòng trong nhà đã thấy khó chịu, đôi bàn chân bị bóp lại, thôn thốn. Thấy chồng lựng xựng, vợ hỏi:

- Ông thấy sao?

- Mang giày này mà leo lên giường rồi gác chân lên gối ngủ thì chắc ấm. Nhưng…

- Nhưng sao?

- Chạy bộ thì đau chân.

- Ông tháo giày đưa tui coi!

Sau một lúc cầm giày săm soi, vợ nói:

- Giày này tuy không phải là giày sản xuất tại chính hãng nhưng ít nhứt cũng chừng vài triệu bạc. Tiếc là không phải giày đàn bà. Mà đàn ông nhà này thì chỉ có ông chân nhỏ - Tia mắt vợ từ giày chuyển sang mặt chồng - Ông làm sao thì làm miễn đôi chân ông mang được đôi giày này!

Đàn ông tử tế thường không cãi vợ. Tôi buột miệng:

- Chỉ có cách gọt chân cho vừa giày!

Vợ tôi sáng bừng cả hai mắt:

- Đúng rồi! Gọt chân cho vừa giầy. Chuyện này đâu có gì lạ. Ông làm đi!

- Đúng là “thần khẩu” hại cái da cái thịt. Cảm giác đau ê ẩm từ gai cổ chạy rân rân xuống gót, tôi vội nói:

- Nhưng chắc sẽ tốn bộn tiền. Coi chừng còn nhiều hơn tiền mua đôi giày.

Sau một giây lưỡng lự, vợ tôi nói rõ từng tiếng một:

- Ông có sổ Bảo hiểm y tế mà. Lâu nay ông có bịnh hoạn gì đâu mà tháng nào cũng đóng tiền, cũng trừ tiền lương…

- Nhưng…

- Không nhưng nhị gì hết. Ông chỉ việc xin nghỉ một nửa số ngày phép năm, còn lại mọi việc tôi lo.

Có vợ tháo vát, giỏi giang thật sướng. Tôi không phải lo gì cả ngoại trừ việc leo lên xe ôm eo vợ (dù có đi máy may hay tàu ngầm, bả cũng luôn là người “lái”), rồi sau đó leo lên xe đẩy của bệnh viện và cắn răng chịu đau khi các mũi thuốc gây tê gây mê hết công dụng. Mà cái đau da thịt xem ra cũng chẳng có gì quá ghê gớm so với việc có được đôi chân đúng cỡ kích để đi vừa giày, nhất là giày không phải tốn tiền mua.

Dường như không chỉ đôi chân tôi khỏe hơn với kích cỡ mới và đôi giày mới mà sức lực và tinh thần xem ra cũng sung hơn. Vợ tôi hỉ hả ra mặt. Tôi thì sẵn sàng chạy, chạy bất cứ ở đâu có thể chạy được và… chạy bất cứ việc gì có thể có lợi có lộc.

Mọi việc đang chạy ro ro thì tôi nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ. Tôi ngừng chạy. Suýt đứng tim khi tôi nghe giọng nói của nàng: “Em về nước được cả tuần rồi, trước khi đi em muốn gặp anh…”.

Gặp lại “người xưa” thực ra cũng không quá ly kỳ hay ướt át. Khi nhận được món quà to tướng của nàng tôi cũng muốn mình rưng rưng lệ nhưng muốn rỉ ra chút nước mắt, xem ra cũng đâu phải dễ. Nó cũng khó như muốn giấu vợ món quà của người đàn bà lẽ ra đã là vợ mình.

Khác với lần trước, lần này vợ không hạch hỏi mà lẹ tay mở tung hộp quà. Lại một đôi giày thể thao. Vợ tôi la lên:

- Cũng hiệu Adidas nhưng sản xuất chính hãng hẳn hoi! - Rồi vợ vạch chỗ đính “mác” chìa ra trước mắt chồng - mác ing ghét man, ông coi nè!

Tôi vừa cầm đôi giày, vợ lại ra lệnh:

- Ông mang vô coi!

Giầy rộng rinh. Lúc mua đôi giày này chắc “người xưa” không ngờ cái gót chân của cố nhân bị xẻo. Cũng may là nàng không biết. Nhưng không may cho tôi là nàng lại nhớ đúng cái cỡ chân khi cái gót chân của người tình chưa bị gọt.

- Còn nửa số ngày phép, ông nghỉ luôn cho tôi. Lần này sẽ đơn giản hơn lần trước…

- Bà định…

- Chân ông chỉ cần độn thêm cái gót là đi vừa! - Bả lại ngắm nghía đôi giày chính hãng - Giá đôi này ít nhứt cũng gấp 10 lần đôi trước.

- Nhưng…

- Không nhưng nhị gì hết. Thiên hạ ùn ùn kéo nhau đi độn mông độn má độn mũi độn cằm, còn ông chỉ độn có hai cái gót chân. Chuyện nhỏ!

Đúng như vợ nói. Chuyện cắt gót rồi độn gót quả là chuyện quá nhỏ. Nhỏ nhưng hiệu quả thì bự chảng từ chuyện xẻo gọt rồi độn đắp. Giờ thì cặp giò tôi có thể chạy như một vận động viên thứ thiệt. Cuộc đua nào tôi cũng tham gia. Cuộc chạy nào tôi cũng tới đích. Và quan trọng hơn là cỡ giày nào, loại giày nào, tôi cũng đi vừa.

Phú Lợi, 18.2.2014.

Nguồn: Báo Lao Động (https://laodong.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cô gái có khuôn mặt trăng rằm Truyện ngắn Trần Thế Tuyển
Trên đời này chuyện gì cũng có thể xảy ra. Là người lính đã trải qua mấy cuộc kháng chiến, được đào tạo, học hành bài bản, ông Hữu không tin vào sự mù quáng, vô căn cứ. Nhưng thế giới tâm linh là điều ông đặc biệt quan tâm. Điều gì con người chưa có khả năng khám phá, lý giải thì đừng vội phủ nhận. Hãy nghiêm túc tìm hiểu nó với thái độ đúng đắn nhất. Ông Hữu thường nói với cấp dưới như thế.
Xem thêm
Gọi mãi tên nhau
Truyện cực ngắn của LÊ THANH HUỆ
Xem thêm
Chuyện ngày cuối năm - Truyện Ngắn Cát Huỳnh
Nhìn hắn bây giờ với dáng vẻ đường bệ. Nếu là người lạ chắc thế nào cũng lầm tưởng hắn là một cán bộ cấp cao ở tỉnh.
Xem thêm
Triết gia miệt vườn – Truyện ngắn của Vương Huy
 Lão Bần nâng ly trà lên miệng nuốt đánh ực một cái, lão gằn giọng nói: Tôi đọc triết từ thời trẻ và tôi rất mê Bùi Giáng. Nhưng sau nầy nghĩ lại, nếu Bùi Giáng viết ít lại sẽ hay hơn. Tôi thích triết Heidegger vì triết ổng sâu kín.
Xem thêm
H’un - Truyện ngắn của Hồng Chiến
Buôn K’sia hôm nay họp bàn về việc xây dựng nông thôn mới. Ông Chủ tịch Phường nói rất nhiều, rất dài về Cuộc vận động xây dựng nông thôn mới đang thực hiện ở tỉnh nhà và thành phố của chúng ta. Ông cho biết thêm: Nhà nước đầu tư bảy mươi phần trăm kinh phí làm đường đổ bê tông, dân góp còn lại. Có đường mới, đi lại thuận tiện thì những sản vật làm ra mới có nhiều người đến mua, dân mới đỡ khổ. Cán bộ nói nhiều, toàn điều hay, cuối buổi, ông buôn Trưởng chốt lại: muốn có đường đi sạch sẽ, thoáng đãng thì dân phải… góp đất.
Xem thêm
Trăm năm hương Tết vẫn còn - Truyện ngắn Nhật Hồng
“Tết đến, già trẻ trai gái đều nô nức đón mừng, dù điều kiện kinh tế gia đình mỗi người có khác nhau, nhưng hương tết vẫn nồng nàn tha thiết, sum vầy cùng với bánh ngọt và hoa thơm”.
Xem thêm
Ngôi sao lấp lánh
Nguồn: Báo Quân đội Nhân dân
Xem thêm
Gió bãi trăng ghềnh – Truyện ngắn của Tống Phước Bảo
Má mày bị đánh đĩ rồi Nhơn ơi! Chưa kịp hiểu gì Nhơn đã bị Ngỡi lôi tuột ra chiếc xe đạp cũ mòn. Chiều in bóng trên bờ ruộng hai đứa nhỏ hấp tấp chở nhau đi như trối chết.
Xem thêm
Nữ bưu tá – Truyện ngắn của Hữu Đạt
Mỗi lần đến đơn vị bộ đội phòng không đưa thư hoặc báo, Phương để ý thấy một người – một người duy nhất – chỉ đến rồi lại ra về, với vẻ mặt trầm buồn. Đơn giản là chưa bao giờ Phương thấy anh ta nhận một lá thư, hoặc gói bưu phẩm của ai đó gửi cho cả.
Xem thêm
Mùa xuân đi - Truyện ngắn Thúy Dung
“Dường như ai đi ngang cửa, gió mùa đông bắc se lạnh”. Nữa đêm, bà Thu tỉnh giấc. Ôi lại chiêm bao! Một thanh niên tầm thước, khuôn mặt hiền lành với nụ cười tươi xuất hiện trước mặt, hỏi thăm: Thu còn đau không. Bà mở mắt, trong tâm trí vẫn còn hình ảnh người ấy.
Xem thêm
Bìm bịp trong lòng – Truyện ngắn của Cao Thanh Mai
Tôi hẹn gặp chị Mận sau cuộc điện thoại đầy nước mắt. Cú điện thoại bất ngờ sau mấy mươi năm tôi đi tìm mà chẳng gặp. Chị xuấy hiện và chặng đời dài trải ra trong một chiều sóng nước Cần Thơ tròng trành phận lữ thứ.
Xem thêm
Dấu chấm hỏi | Truyện ngắn
Tác giả: LS Nguyễn Thị Minh Phương
Xem thêm
Nụ hôn ở Napoli trong thời kỳ Corona - Truyện dịch của Trương Thị Mai Hương
Heather Hartley là một nhà văn và biên tập viên, tác giả của hai tuyển tập thơ Adult Swim and Knock Knock. Cô dạy viết văn sáng tạo cho khóa học online ở Đại học Hoa Kỳ ở Paris và Đại học Texas MFA. Cô sống ở Naples, Ý.
Xem thêm
Ngôn tình - Truyện ngắn Nhật Hồng
Mỗi lần thấy bóng dáng Hoa đi ngang qua phòng bệnh người đàn ông gào lên: “ Hoa ơi, anh yêu em lắm mà, đời anh không thể sống thiếu em được!
Xem thêm
Chiều cuối năm bên dòng sông Ô Môn
Người ta dù sống ở đâu, dù bận rộn cở nào, chiều cuối năm cũng bôn ba về nhà. Tết mà không về nhà, không về quê coi như không có Tết. Về để nghe thương nhớ bao lâu khi mãi bôn ba nơi xứ xa mà rưng rưng thấy dáng má đón con chiều cuối năm. Về để cùng má canh lửa cho nồi bánh tét đón giao thừa. Về thắp lên nén nhang trên bàn thờ ông bà tổ tiên cúng rước ông bà. Quê nhà dù có gieo neo, có khó khăn buộc những đứa con của má phải tha hương kiếm tiền nơi xứ lạ. Như cứ nghe gió Tết về lòng hoang hoãi nỗi bồn chồn lo việc này cho xong, mua cái nọ mang về quê ngày Tết.
Xem thêm
Qùa của Yang - Truyện ngắn Hồng Chiến
Một tia sáng lóe lên rạch ngang bầu trời đầy sao đêm ba mươi, liền ngay sau đó là tiếng nổ rền vang ập xuống các nóc nhà dài buôn Trưng. Trẻ con giật mình khóc thét, người lớn choàng dậy chất thêm củi vào bếp, ngó ra đầu sàn không giấu được nỗi ngơ ngác, sợ hãi.
Xem thêm
Khi đồng cỏ úa | Truyện ngắn Châu Đăng Khoa
Truyện ngắn của Guitarist Châu Đăng Khoa
Xem thêm
Chia tay một cuộc tình – Truyện ngắn Kim Uyên
Nàng ngắm nhìn mùa thu qua cặp kính cận ba phảy năm đi-ốp. Quán cafe vắng hoe, chỉ có nàng ngồi hướng mặt ra hồ.
Xem thêm
Thằng Bờm có cái nhà cao… – Truyện ngắn Chinh Văn
 Gọi lão bằng thằng, cả làng này ai mà dám thế? Chỉ trừ duy nhất một người: Ông già vợ lão: Ông Tám Trọng, ngoài ra gặp lão ai cũng chào “ông năm”, “chú năm” dù đằng sau tiếng chào không có vẻ gì kính cẩn.
Xem thêm