TIN TỨC
  • Bút ký - Tạp văn
  • Trúc Phương, người mà tôi muốn nói nhiều hơn những người khác

Trúc Phương, người mà tôi muốn nói nhiều hơn những người khác

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-08-19 08:04:33
mail facebook google pos stwis
1049 lượt xem

Sáng qua, 18/8/2023, Hội Nhà văn TP.HCM vừa tổ chức Tọa đàm ra mắt tập 1 trường ca “Từ hai phía mặt trời, sử thi trái đất & loài người” của nhà văn Trúc Phương (Nhất Phương). Buổi tọa đàm đã diễn ra trong bầu không khí vô cùng ấm áp và xúc động, trước hết vì tác giả là một nhà văn có một năng lượng phi thường, trong lúc cả nhà bị bệnh hiểm nghèo vẫn không ngưng nghỉ viết để cho ra đời những cuốn sách ngàn trang. Nhà văn cựu Đội trưởng đội trinh sát vũ trang an ninh thị xã Vĩnh Long một thời cũng được anh em, bạn bè yêu quý bởi chất bộc trực, chân thành, gần gũi của của người Nam bộ. Nhiều bài viết tham luận về tác phẩm đã được trình bày, nhiều ý kiến cảm nhận về tác giả, về các kỷ niệm với ông đã được chia sẻ và tất thảy đều toát lên một tình cảm yêu thương, khâm phục dành cho nhà văn – chiến sĩ Trúc Phương.

Đến với buổi tọa đàm đặc biệt này, từ Hà Nội nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã có bài phát biểu rất xúc động và lôi cuốn. Rất may là ông đã ghi lại thành status đăng FB cá nhân và Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin phép được đăng tải lại, mời quý vị và các bạn cùng đọc. Phần sau bài phát biểu xúc động này là clip “Nhà văn Trúc Phương bên gia đình và bạn bè”, một clip ngắn cũng rất xúc động đã dùng chiếu tại buổi tọa đàm này.

 

CÓ MỘT NGƯỜI MÀ TÔI MUỐN NÓI NHIỀU HƠN NHỮNG NGƯỜI KHÁC

NGUYỄN QUANG THIỀU
 

ĐÊM QUA (17/08)

1/ Đón cu Mem (cháu nội) về đến nhà đã 6:30 tối. Chuẩn bị ăn cơm thì nhà thơ Phan Hoàng gọi điện hỏi vào thành phố chưa. Có sự kiện gì thế? Ra mắt tập 1 sử thi TỪ HAI PHÍA MẶT TRỜI của nhà thơ Trúc Phương (Nhất Phương). 28/8 cơ mà. Anh nhầm rồi: 18/8. Giật mình xem lại. 18/8 thật. Phải đi thôi. Hôm sau dù có 2 cuộc họp ở Hà Nội rất khó bỏ. Nhưng ngẫm thấy mình không họp thì vẫn có người khác thay. Còn lời hứa này thì chỉ cá nhân mình mới thực hiện được.

2/ Vội gọi cho một người cháu "siêu nhân " nhờ mua vé đi trong đêm. Chờ 5 phút. Người cháu gọi. 21h bay chú nhé. Bây giờ là 19h. Chú đi sân bay ngay. Lại nhờ một người bạn gọi xe. Đúng là thời đại 4.0.

19:30 xe đến. Lên đường với một chiếc ba lô.

3/ Tôi hỏi lái xe có kịp giờ bay không? Lái xe bảo: chú yên tâm. Cháu là tay đua của Hà Nội mà.

Ối.

Xe vụt đi như tàu vũ trụ vút lên từ bệ phóng. Lái xe nói: chú là diễn viên điện ảnh. Vai tướng cướp bị truy nã. Cháu nhận ra ngay. Đúng không?

Trời, sao bạn biết? Cháu xem phim hình sự nhiều nên nhớ. Có duyên mới được chở diễn viên. Chú đóng tướng cướp quá đỉnh.

Ngồi im lặng. Không biết đang vui hay đang tuyệt vọng. Trước kia có người bảo tôi giống ông chủ cửa hàng thịt chó trên Nghi Tàm như đúc. Anh em ruột chứ gì. Đừng có mà giấu. Gật đầu. Ông đoán quá siêu.  Mà sao phải giấu?

Về nghĩ có khi mình nấu thịt chó giỏi hơn viết văn. Cũng chẳng biết nữa. Mình là ai: nhà thơ, diễn viên điện ảnh loại 3 hay người nấu thịt chó. Chưa trả lời được. Có ối người cả đời vẫn không biết mình là ai thì nửa đời chưa tìm được câu trả lời là chuyện thường.

12h đêm mới về đến khách sạn nhưng thao thức mãi. Thực ra, cuộc đời vô vàn những bất ngờ thú vị. Làm thơ, nấu thịt chó, diễn viên hành động loại 3 đều thú vị cả. Miễn là sống đúng và làm đúng với những gì mình có.
 

SÁNG NAY (18/08)


Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều tặng hoa nhà văn Trúc Phương

1/ Sáng nay Hội nhà văn tp HCM tổ chức lễ ra mắt Tập 1 Sử thi TỪ HAI PHÍA MẶT TRỜI của nhà thơ Trúc Phương. Tập 1 dày hơn 1000 trang in. Ông đã viết được 6 tập nữa. Bộ Sử thi này nếu in ra sẽ ngót 8.000 trang. Khổng lồ. Không còn cách nói nào khác được. Vì sao ông có thể viết được từng ấy trang khi tuổi đã 73 và đang trị bệnh ung thư? Vì sao? Hỏi vậy nhưng không thể nào trả lời hết được.

Bộ Sử thi dựng lên con đường của lịch sử Nhân loại từ thuở bình minh cho tới bây giờ liên quan đến tất cả: chính trị, văn hoá, tôn giáo, triết học, nghệ thuật, chiến tranh...Ông không viết lại lịch sử, ông thổi tinh thần thi ca vào lịch sử ấy.


Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cùng BCH Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM tặng hoa nhà văn Trúc Phương

2/ Người mà tôi muốn nói đến nhiều hơn những người khác chính là ông- Nhà thơ Trúc Phương. Mới tháng trước, biết tôi về Vĩnh Long quê hương ông, nhà thơ Trúc Phương đi xe đò gần 4 tiếng đồng hồ về Vĩnh Long chơi với tôi.

Đêm. Đi thuyền trên sông Tiền Giang. Lục bình trôi ngút ngàn. Chợt buồn mênh mang mà không rõ lý do. Buồn lan man như sóng. Toả mãi, toả mãi...qua cả đường chân trời.

Ông chỉ cho tôi một dải mờ thẫm trong đêm. Đấy là nơi ông sinh ra và lớn lên. 14 tuổi ông bỏ nhà theo kháng chiến. 10 năm sau cha ông tìm gặp ông và nói: "con có bị thương tật mất chân mất tay chỉ còn là một cục thịt đỏ như thuở được sinh ra cha vẫn yêu và chăm con. Nhưng cha không cho phép con phản bội".

Nghe vậy, lòng tôi chợt nhói lên. Bây giờ quá nhiều sự phản bội và phản bội cả chính mình.


Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều phát biểu tại buổi tọa đàm.

3/ Nhà thơ Trúc Phương viết bộ Sử thi trong thời gian ông bị ung thư. Chị Nhất vợ ông bị ung thư vừa mất mới đây. Con trai duy nhất của ông cũng mắc bệnh hiểm nghèo. Ông chỉ mong sống để hoàn thành bộ Sử thi này. Rồi ra đi không còn gì ân hận nữa. Trước gia cảnh ông thì "Dẫu là đá cũng nát gan lọ người .

Ông dẫn tôi vào căn phòng vợ chồng ông. Cửa sổ vẫn mở tràn nắng. Gối đệm, sách, bình hoa, gương lược vẫn như chị còn sống. Chị chỉ vừa xách giỏ đi chợ chút sẽ về. Ông không mai táng chị. Để bình tro cốt chị trong nhà để thấy chị luôn hiển hiện trước bố con ông.

Trúc Phương là một số phận đặc biệt. Số phận ấy chứa đựng bao câu chuyện ngang dọc, sáng tối, khóc cười của một thời đại. Những câu chuyện ấy phải được kể. Có người ngồi nghe hết, có người bỏ đi giữa chừng, có người không nghe. Nhưng số phận ấy phải được kể dù thời gian kể một cách tóm lược đúng bằng thời gian hút hết một điếu thuốc. Đấy là một số phận cần được lắng nghe, cần được chia sẻ và cần được bày tỏ chứ không phải bằng bất cứ một hành động nào khác. Đặc biệt là sự thù hận. Thù hận là việc dễ làm nhất.NHÀ VĂN TRÚC PHƯƠNG BÊN GIA ĐÌNH VÀ BẠN BÈ


Dựng clip: Nguyên Hùng

Xem clip trực tiếp trên Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=p3UVekQ3Jy0&t=12s


Ban chấp hành Hội Nhà văn TPHCM tặng hoa nhà văn Trúc Phương

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nỗi lòng Huyền Trân - Tản văn Nguyễn Linh Giang
Trên đường thiên lý Bắc- Nam, đoạn Quốc lộ 1 giao nhau với Quốc lộ 9 đi về hướng Cửa Việt (tỉnh Quảng Trị), có một bảng chỉ dẫn: “Miếu thờ bà Huyền Trân Công Chúa 500 mét”.
Xem thêm
Thầy tôi - Kho báu của tôi
PGS Chu Xuân Diên thuộc thế hệ những nhà nghiên cứu tiếp thu lý thuyết thế giới qua con đường tiếng Nga và tiếng Pháp. Thầy đã tham gia dịch những công trình kinh điển về folklore học mà đặc biệt phải kể đến bộ sách 2 tập rất dày dặn là Tuyển tập V. Ia. Propp - giới thiệu gần như đầy đủ trước tác của một tác giả quan trọng hàng đầu của trường phái Hình thức Nga và nghiên cứu folklore
Xem thêm
“Cú hattrick” của nhà thơ Triệu Kim Loan
Nhà thơ Triệu Kim Loan sẽ ra mắt độc giả ba quyển sách (hai tập thơ: Khát vọng xanh, Đối thoại đêm và quyển Cảm nhận văn chương)
Xem thêm
Đất có thổ công - Tản văn Nguyễn Linh Giang
Nhà văn Nguyễn Linh Giang quê quán tỉnh Quảng Trị, sinh sống và làm việc 30 năm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội viên Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh năm 2022. Nguyễn Linh Giang vừa xuất bản tập tản văn: “Sông vẫn chảy đời sông” (NXB Thanh niên, 2023). Về tập tản văn này, nhà văn Lê Minh Quốc trong “Tựa” viết cho tập sách đã viết: “Dám nói rằng, con người và vùng đất của mỗi địa phương đều đóng góp cho bộ sử của cả nước đầy đặn hơn, phong phú hơn. Mỗi khi chúng ta nói đến lịch sử một dân tộc là cần hiểu rộng hơn bao gồm cả yếu tố văn hóa, phong tục, tập quán, ẩm thực, v.v… của nhiều vùng đất khác gộp lại. Vì lẽ đó, những quyển sách về đề tài này, bao giờ cũng cần thiết, Nếu khi đọc xong, bạn đọc gật gù, tâm đắc: “À, ước chi có dịp đến nơi ấy một lần nhỉ?”. Được thế. Nhà văn đã thành công. “Sông vẫn chảy đời sông” của Nguyễn Linh Giang là một trong những tập tản văn như thế”.Văn chương TP.Hồ Chí Minh xin giới thiệu tản văn Đất có thổ công được rút từ tập “Sông vẫn chảy đời sông” của nhà văn Nguyễn Linh Giang.
Xem thêm
Em đi tát nước… Tản văn của Nguyễn Linh Giang
Tôi lớn lên, vào những năm sau 1975, ruộng đồng vào mùa khô vẫn phải chống hạn bằng xe đạp nước. Có lần, được ngồi xe đạp nước đêm trăng cùng với cô bạn gái tôi mới biết giọt mồ hôi trên sợi tóc mai cùa cô thôn nữ vừa nghe mằn mặn vừa nồng ngầy ngậy, khó tả. Qua bao mùa trăng, tôi vẫn còn mơ được đi tát nước: “Hôm qua trăng sáng tờ mờ/ Em đi tát nước tình cờ gặp anh” (Ca dao).
Xem thêm
Dọc thượng nguồn sông Vàm Cỏ Đông – Ký của Thanh Thảo
Năm 1973, khi tôi từ chiến trường Nam Lộ Bốn (Mỹ Tho) trở về lại cơ quan binh vận ở R, tôi rất phấn khởi vì cơ quan tôi đã dời về đất Tây Ninh, đóng căn cứ ở Bến Tháp ngay sát sông Vàm Cỏ Đông. Đoạn sông này là biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Campuchia, cũng là thượng nguồn sông Vàm Cỏ Đông. Từ Mỹ Tho, trước khi băng qua đồng Tháp Mười lên chiến khu, chúng tôi đã vượt qua sông Vàm Cỏ Tây, bây giờ lại được ở sát sông Vàm Cỏ Đông, thật thú vị.
Xem thêm
Đỗ Nam Cao - Cô đơn và khắc khoải 
Những năm cuối cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chúng tôi cùng sống và chiến đấu trên chiến trường Miền Đông gian lao mà anh dũng. Nhà thơ Đỗ Nam Cao công tác ở Ban Tuyên huấn Trung ương Cục, còn tôi là lính chiến thuộc Công trường 5 (Sư đoàn 5). Rừng Miền Đông bạt ngàn, bom đạn tàn phá, chất độc hóa học trắng rừng, nhưng chúng tôi thường xuyên gặp nhau qua Đài Phát thanh Giải phóng và chương trình Phát thanh Quân Giải phóng miền Nam. Đôi khi, hành quân giữa khuya, nghe đọc bài hoặc ngâm thơ Đỗ Nam Cao trong chương trình văn nghệ, tiếp sức cho cánh lính trẻ chúng tôi xông lên phía trước.
Xem thêm
Nhà thơ Thanh Thảo… Nghĩ
Bây giờ, khi đã ngấp nghé tuổi tám mươi, tôi mới nhận ra, khi mình càng về già thì thời gian trôi càng nhanh. Và thời gian là thứ mình không thể khắc chế được. Việc hôm nay chớ để ngày mai mới làm, vì có khi không kịp.
Xem thêm
Nghệ sĩ Bảo Anh đang trên đường trở về quê nhà
“Một đám rước”, dường như có những tương đồng với “đám rước” khi thân xác nghệ sĩ Bảo Anh được trở về quê nhà, về U Minh, Cà Mau, nơi chôn nhau cắt rốn của anh.
Xem thêm
Vũ Quần Phương tiết lộ chuyện đặc biệt về Xuân Diệu, Chế Lan Viên
Nhà thơ Vũ Quần Phương nhớ lại ký ức về những nhà thơ, nhà văn lão thành như Chế Lan Viên, Tố Hữu, Nguyễn Tuân… thế hệ đàn anh – những người đã “lót ổ” cho thế hệ hôm nay dưới mái nhà văn chương.
Xem thêm
Nhà văn Ma Văn Kháng: Sống rồi mới viết
Trong lớp nhà văn cao tuổi hiện nay, có một người tôi luôn chờ đợi đọc những sáng tác mới của ông. Đó là nhà văn Ma Văn Kháng (sinh năm 1936, tên thật Đinh Trọng Đoàn). Chỉ có điều thời gian gần đây tuổi cao đã khiến ông không viết đều, viết nhiều như trước. Thế nhưng, thi thoảng vẫn được đọc những truyện ngắn mới của ông, hay những bài báo gửi gắm trăn trở, suy tư.
Xem thêm
Cuộc chiến nhân tính – Tiểu luận của Hoàng Thuỵ Anh
Nhà văn Hữu Phương là một trong số những cây bút văn xuôi kỳ cựu của miền Trung, đã khẳng định sở trường, sự điêu luyện khi nhìn sâu và cắt nghĩa tính tàn bạo của chiến tranh thông qua những số phận bị chấn thương, bi kịch.
Xem thêm
Nhớ mãi kỷ niệm với nhà văn Nguyễn Quốc Trung
Qua các nguồn tin, được biết Hội nhà văn thành phố Hồ Chí Minh và Tạp chí Văn nghệ Quân đội chuẩn bị phối hợp tổ chức hoạt động tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung sau 2 năm anh rời “cõi tạm” và nhân sự kiện anh được truy tặng Giải thưởng Nhà nước với tiểu thuyết Đất không đổi màu, tôi cảm thấy vui mừng xen lẫn sự bồi hồi, xao xuyến.
Xem thêm
Tàn thu vắng bóng - Tản văn của Đặng Tường Vy
 Châu Âu thật tuyệt với bốn mùa rõ rệt. Mùa nào cũng có nét quyến rũ riêng, làm người tha hương vơi đi nỗi buồn dịu vợi. ..
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Quốc Trung
Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội nhà văn TP HCM gọi điện thông báo với tôi về việc Hội nhà văn TP HCM phối hợp cùng Tạp chí Văn nghệ quân đội tổ chức tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung nhân hai năm ông rời cõi tạm và đặc biệt nhà văn được truy tặng giải thưởng Nhà nước về tiểu thuyết Đất không đổi màu.
Xem thêm
Mùa thu đây hỡi cờ hồng vàng sao – Tản văn của Lê Xuân
Tháng Tám cũng là tháng giữa thu, tháng để các em thiếu niên, nhi đồng phá cỗ trông Trăng, mừng Tết Trung thu, rước đèn, múa lân dưới trăng thanh, gió mát…
Xem thêm
Cửa bể Cần Giờ | Bút ký của Nguyễn Minh Ngọc
Bài đăng Báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn VN) số 35+36, ra ngày 2-9-2023
Xem thêm
Tản Mạn Vàm Cỏ Đông - Tùy bút Trần Thế Tuyển 
Có lẽ trên trái đất này, không ở đâu cái giá để có độc lập dân tộc, tự do hạnh phúc lại đắt như ở Việt Nam. Để có hình hài đất nước, vị thế quốc gia như ngày hôm nay đã có hàng triệu triệu người con ưu tú ngã xuống. Máu xương của họ tan biến thành đất đai tổ quốc và hồn của họ bay lên hóa linh khí quốc gia.
Xem thêm