TIN TỨC

Nhớ mãi kỷ niệm với nhà văn Nguyễn Quốc Trung

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
205 lượt xem

Qua các nguồn tin, được biết Hội nhà văn thành phố Hồ Chí Minh và Tạp chí Văn nghệ Quân đội chuẩn bị phối hợp tổ chức hoạt động tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung sau 2 năm anh rời “cõi tạm” và nhân sự kiện anh được truy tặng Giải thưởng Nhà nước với tiểu thuyết Đất không đổi màu, tôi cảm thấy vui mừng xen lẫn sự bồi hồi, xao xuyến. Vui mừng vì tài năng và sự đóng góp của anh cho nền văn học nước nhà đã được công nhận một cách xứng đáng; vì di sản anh để lại và hình ảnh của anh vẫn mãi còn đó trong tâm tưởng bạn bè, đồng nhiệp. Bồi hồi, xao xuyến bởi những kỷ niệm một thời được quen biết và đồng hành cùng anh trên cánh đồng chữ nghĩa lại hiện về, mặc dù những gì tôi làm được quá nhỏ bé so với những mùa màng bội thu của anh.

Nhà văn Nguyễn Quốc Trung

   Tôi may mắn gặp anh Nguyễn Quốc Trung tại chiến trường K vào năm 1986. Đó là lúc đơn vị của tôi – đoàn M41 anh hùng – vào vị trí tập kết để chuẩn bị cho trận đánh mở màn tiêu diệt tiểu đoàn đặc nhiệm phòng ngự từ xa của địch, mở đường cho các lực lượng của ta và bạn tiến về chiếm lĩnh Tổng Hành dinh của địch ở Pnôm Mê lai. Sau những ngày dài hành quân xuyên rừng vất vả và nguy hiểm, sức khỏe của bộ đội đều giảm sút nhưng tinh thần mọi người không suy suyển. Đại đội DKZ của tôi được chia làm hai bộ phận. Một nửa quân số do đồng chí đại đội trưởng chỉ huy đi phối thuộc cho lực lượng phía trước. Tôi là phó đại đội trưởng về chính trị được giao phụ trách số cán bộ chiến sỹ còn lại tham gia bảo vệ cơ quan trung đoàn bộ và sẵn sàng chi viện cho trận đánh. Bố trí đội hình xong, tôi vừa trở về vị trí thì bắt gặp một người có dáng cao, gầy, bộ quân phục đang khoác trên mình hơi rộng, nước da đen sạm, làn môi thâm nhưng có đôi mắt sáng, vừa hiền từ vừa kiên nghị, đang bước tới. Thấy tôi, anh thân mật hỏi:

     - Đơn vị mình ở đây à?

   Tôi chưa kịp trả lời, anh nói tiếp như để phân bua về sự xuất hiện khá bất ngờ của mình:

     - Tôi là Nguyễn Quốc Trung ở báo Quân đoàn.

   Mới học ra trường rồi được điều động về đơn vị nên tôi chưa quen biết nhiều. Tuy vậy, bắt gặp “sóng” xứ Nghệ, được biết anh là nhà báo, lại có phong cách giản dị, chất phác, tôi mời anh ghé vào lán chơi. Nói là lán chỉ huy nhưng thực ra chỉ là vạt đất nhỏ dưới tán cây đại ngàn được dọn dẹp sạch lá, trên căng tấm bạt che sương, phía dưới cũng được trải tấm bạt. Món đãi khách chỉ là nước suối rót từ bi đông ra nhưng như vậy đã là sang trong điều kiện tác chiến giữa rừng già về mùa khô. Sau vài câu chuyện làm quen, anh quay qua hỏi tôi một cách chân tình:

     - Lính chính trị chắc cũng yêu thích văn chương?

     - Dạ, cũng có…

   Tôi ấp ủng trả lời nhưng ngay sau đó máu văn nghệ nổi lên, bèn mở ba lô đưa cho anh xem bài thơ tôi cảm tác sau một đêm diễn tập “hành quân xa mang vác nặng” qua những cánh đồng lúa chín ở huyện Quế Vỏ, tỉnh Bắc Ninh lúc học năm cuối trường Sỹ quan Chính trị - Quân sự. Anh xem xong, khen “viết tốt” rồi nói thêm: “Để mình gửi, kèm lời giới thiệu về tờ Quân đoàn 4”. Chiều hôm ấy anh dẫn anh Bùi Văn Bồng báo Sài Gòn giải phóng cùng mấy anh phóng viên quay  phim của quân đội sang chơi. Trong lúc chờ trận đánh mở màn, mấy anh em ngồi tán gẫu, bình thơ tình Xuân Diệu và Xuân Quỳnh… Sau lần ấy, một thời gian khá lâu, tôi không gặp lại anh. Do đơn vị vừa hành quân, vừa tác chiến, không nhận được báo chí nên tôi cũng không biết bài thơ của mình được đăng như thế nào và  nội dung lời giới thiệu của anh ra sao. Mấy tháng sau, tình cờ gặp và nghe một anh cán bộ của phòng tuyên huấn quân đoàn bảo đã từng biết tôi qua tờ Quân đoàn 4, tôi mới biết là anh Quốc Trung đã làm đúng như điều anh nói.

   Bẵng đi một thời gian, tôi mới gặp lại anh. Nắm chặt tay tôi, anh bảo: “Những bài viết của em đều gọn, súc tích và chặt chẽ… Tiếp tục cố gắng lên nhé!”. Lần gặp sau đó, anh bảo: “Anh chuẩn bị ra Hà Nội học trường viết văn Nguyễn Du. Tiểu thuyết Biên giới gửi ra dự thi đạt rồi. Nhưng dù xa cách, mỗi lần đọc bài của nhau, anh em mình cứ xem như đã được gặp nhau rồi nhé!”

   Có lẽ không ai đoán biết được những chặng đường đời trước mặt. Sau khi hai anh em chia tay nhau, anh Quốc Trung bắt đầu bước vào con đường tu nghiệp và tiếp tục “cày ải” để cho ra đời những đứa con tinh thần của mình, còn tôi chuyển về công tác ở địa phương. Từ đó chúng tôi không có dịp nào được gặp lại nhau trong đời thực, chỉ “gặp” nhau qua những trang viết. Mãi gần đây tôi mới biết được anh về công tác tại cơ quan đại diện phía Nam của tạp chí Văn nghệ Quân đội. Tôi gọi cho anh qua số điện thoại của cơ quan anh và hẹn một ngày sẽ đến thăm anh. Ưóc nguyện ấy chưa trở thành hiện thực thì một ngày tôi bàng hoàng nhận được tin dữ: Anh đã là một trong những nạn nhân đau thương của cơn dịch quái ác!

   Nhớ thương anh Nguyễn Quốc Trung, tôi lại tìm hình ảnh của anh qua những đứa con tinh thần anh để lại cho đời và lắng nghe lời anh từ “miền mây trắng”  vọng về: “…Dù xa cách, mỗi lần đọc bài của nhau, anh em mình lại xem như đã được gặp nhau rồi nhé!”

 

Nguyễn Quế

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nỗi lòng Huyền Trân - Tản văn Nguyễn Linh Giang
Trên đường thiên lý Bắc- Nam, đoạn Quốc lộ 1 giao nhau với Quốc lộ 9 đi về hướng Cửa Việt (tỉnh Quảng Trị), có một bảng chỉ dẫn: “Miếu thờ bà Huyền Trân Công Chúa 500 mét”.
Xem thêm
Thầy tôi - Kho báu của tôi
PGS Chu Xuân Diên thuộc thế hệ những nhà nghiên cứu tiếp thu lý thuyết thế giới qua con đường tiếng Nga và tiếng Pháp. Thầy đã tham gia dịch những công trình kinh điển về folklore học mà đặc biệt phải kể đến bộ sách 2 tập rất dày dặn là Tuyển tập V. Ia. Propp - giới thiệu gần như đầy đủ trước tác của một tác giả quan trọng hàng đầu của trường phái Hình thức Nga và nghiên cứu folklore
Xem thêm
“Cú hattrick” của nhà thơ Triệu Kim Loan
Nhà thơ Triệu Kim Loan sẽ ra mắt độc giả ba quyển sách (hai tập thơ: Khát vọng xanh, Đối thoại đêm và quyển Cảm nhận văn chương)
Xem thêm
Đất có thổ công - Tản văn Nguyễn Linh Giang
Nhà văn Nguyễn Linh Giang quê quán tỉnh Quảng Trị, sinh sống và làm việc 30 năm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội viên Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh năm 2022. Nguyễn Linh Giang vừa xuất bản tập tản văn: “Sông vẫn chảy đời sông” (NXB Thanh niên, 2023). Về tập tản văn này, nhà văn Lê Minh Quốc trong “Tựa” viết cho tập sách đã viết: “Dám nói rằng, con người và vùng đất của mỗi địa phương đều đóng góp cho bộ sử của cả nước đầy đặn hơn, phong phú hơn. Mỗi khi chúng ta nói đến lịch sử một dân tộc là cần hiểu rộng hơn bao gồm cả yếu tố văn hóa, phong tục, tập quán, ẩm thực, v.v… của nhiều vùng đất khác gộp lại. Vì lẽ đó, những quyển sách về đề tài này, bao giờ cũng cần thiết, Nếu khi đọc xong, bạn đọc gật gù, tâm đắc: “À, ước chi có dịp đến nơi ấy một lần nhỉ?”. Được thế. Nhà văn đã thành công. “Sông vẫn chảy đời sông” của Nguyễn Linh Giang là một trong những tập tản văn như thế”.Văn chương TP.Hồ Chí Minh xin giới thiệu tản văn Đất có thổ công được rút từ tập “Sông vẫn chảy đời sông” của nhà văn Nguyễn Linh Giang.
Xem thêm
Em đi tát nước… Tản văn của Nguyễn Linh Giang
Tôi lớn lên, vào những năm sau 1975, ruộng đồng vào mùa khô vẫn phải chống hạn bằng xe đạp nước. Có lần, được ngồi xe đạp nước đêm trăng cùng với cô bạn gái tôi mới biết giọt mồ hôi trên sợi tóc mai cùa cô thôn nữ vừa nghe mằn mặn vừa nồng ngầy ngậy, khó tả. Qua bao mùa trăng, tôi vẫn còn mơ được đi tát nước: “Hôm qua trăng sáng tờ mờ/ Em đi tát nước tình cờ gặp anh” (Ca dao).
Xem thêm
Dọc thượng nguồn sông Vàm Cỏ Đông – Ký của Thanh Thảo
Năm 1973, khi tôi từ chiến trường Nam Lộ Bốn (Mỹ Tho) trở về lại cơ quan binh vận ở R, tôi rất phấn khởi vì cơ quan tôi đã dời về đất Tây Ninh, đóng căn cứ ở Bến Tháp ngay sát sông Vàm Cỏ Đông. Đoạn sông này là biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Campuchia, cũng là thượng nguồn sông Vàm Cỏ Đông. Từ Mỹ Tho, trước khi băng qua đồng Tháp Mười lên chiến khu, chúng tôi đã vượt qua sông Vàm Cỏ Tây, bây giờ lại được ở sát sông Vàm Cỏ Đông, thật thú vị.
Xem thêm
Đỗ Nam Cao - Cô đơn và khắc khoải 
Những năm cuối cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chúng tôi cùng sống và chiến đấu trên chiến trường Miền Đông gian lao mà anh dũng. Nhà thơ Đỗ Nam Cao công tác ở Ban Tuyên huấn Trung ương Cục, còn tôi là lính chiến thuộc Công trường 5 (Sư đoàn 5). Rừng Miền Đông bạt ngàn, bom đạn tàn phá, chất độc hóa học trắng rừng, nhưng chúng tôi thường xuyên gặp nhau qua Đài Phát thanh Giải phóng và chương trình Phát thanh Quân Giải phóng miền Nam. Đôi khi, hành quân giữa khuya, nghe đọc bài hoặc ngâm thơ Đỗ Nam Cao trong chương trình văn nghệ, tiếp sức cho cánh lính trẻ chúng tôi xông lên phía trước.
Xem thêm
Nhà thơ Thanh Thảo… Nghĩ
Bây giờ, khi đã ngấp nghé tuổi tám mươi, tôi mới nhận ra, khi mình càng về già thì thời gian trôi càng nhanh. Và thời gian là thứ mình không thể khắc chế được. Việc hôm nay chớ để ngày mai mới làm, vì có khi không kịp.
Xem thêm
Nghệ sĩ Bảo Anh đang trên đường trở về quê nhà
“Một đám rước”, dường như có những tương đồng với “đám rước” khi thân xác nghệ sĩ Bảo Anh được trở về quê nhà, về U Minh, Cà Mau, nơi chôn nhau cắt rốn của anh.
Xem thêm
Vũ Quần Phương tiết lộ chuyện đặc biệt về Xuân Diệu, Chế Lan Viên
Nhà thơ Vũ Quần Phương nhớ lại ký ức về những nhà thơ, nhà văn lão thành như Chế Lan Viên, Tố Hữu, Nguyễn Tuân… thế hệ đàn anh – những người đã “lót ổ” cho thế hệ hôm nay dưới mái nhà văn chương.
Xem thêm
Nhà văn Ma Văn Kháng: Sống rồi mới viết
Trong lớp nhà văn cao tuổi hiện nay, có một người tôi luôn chờ đợi đọc những sáng tác mới của ông. Đó là nhà văn Ma Văn Kháng (sinh năm 1936, tên thật Đinh Trọng Đoàn). Chỉ có điều thời gian gần đây tuổi cao đã khiến ông không viết đều, viết nhiều như trước. Thế nhưng, thi thoảng vẫn được đọc những truyện ngắn mới của ông, hay những bài báo gửi gắm trăn trở, suy tư.
Xem thêm
Cuộc chiến nhân tính – Tiểu luận của Hoàng Thuỵ Anh
Nhà văn Hữu Phương là một trong số những cây bút văn xuôi kỳ cựu của miền Trung, đã khẳng định sở trường, sự điêu luyện khi nhìn sâu và cắt nghĩa tính tàn bạo của chiến tranh thông qua những số phận bị chấn thương, bi kịch.
Xem thêm
Tàn thu vắng bóng - Tản văn của Đặng Tường Vy
 Châu Âu thật tuyệt với bốn mùa rõ rệt. Mùa nào cũng có nét quyến rũ riêng, làm người tha hương vơi đi nỗi buồn dịu vợi. ..
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Quốc Trung
Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội nhà văn TP HCM gọi điện thông báo với tôi về việc Hội nhà văn TP HCM phối hợp cùng Tạp chí Văn nghệ quân đội tổ chức tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung nhân hai năm ông rời cõi tạm và đặc biệt nhà văn được truy tặng giải thưởng Nhà nước về tiểu thuyết Đất không đổi màu.
Xem thêm
Mùa thu đây hỡi cờ hồng vàng sao – Tản văn của Lê Xuân
Tháng Tám cũng là tháng giữa thu, tháng để các em thiếu niên, nhi đồng phá cỗ trông Trăng, mừng Tết Trung thu, rước đèn, múa lân dưới trăng thanh, gió mát…
Xem thêm
Cửa bể Cần Giờ | Bút ký của Nguyễn Minh Ngọc
Bài đăng Báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn VN) số 35+36, ra ngày 2-9-2023
Xem thêm
Tản Mạn Vàm Cỏ Đông - Tùy bút Trần Thế Tuyển 
Có lẽ trên trái đất này, không ở đâu cái giá để có độc lập dân tộc, tự do hạnh phúc lại đắt như ở Việt Nam. Để có hình hài đất nước, vị thế quốc gia như ngày hôm nay đã có hàng triệu triệu người con ưu tú ngã xuống. Máu xương của họ tan biến thành đất đai tổ quốc và hồn của họ bay lên hóa linh khí quốc gia.
Xem thêm
Người lính làm nên huyền thoại
Phải nói, Trần Ngọc Trác là một cây viết tâm huyết với đề tài truyền thống cách mạng. Gặp  ông cách nay đã vài chục năm, tôi vẫn nhớ dáng đi nhanh nhẹn, giọng nói trầm ấm và ánh nhìn thân thiện của nhà văn. Lúc ấy Trần Ngọc Trác là cán bộ của Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh Lâm Đồng. Đã đọc Trần Ngọc Trác nhưng thực sự khi ông đảm nhiệm làm phim Người lính làm nên huyền thoại   về Đại tá Lê Kích (cậu ruột thứ Tám của vợ tôi), chúng tôi mới gắn bó  như anh em thân thiết. 
Xem thêm