TIN TỨC

Vợ chồng bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-03-03 09:57:49
mail facebook google pos stwis
10884 lượt xem

BÀI DỰ THI BÚT KÝ “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG”

Đó là bác sĩ Lý Văn Chuyên (SN 1972) và vợ là bác sĩ Tô Thị Liễu (SN 1975) ở thị trấn huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng.

Bác sĩ Lý Văn Chuyên và vợ là bác sĩ Tô Thị Liễu 

Góp công sức chống dịch thành công

Khi bác sĩ Chuyên công tác ở bệnh viện huyện Bảo Lạc (năm 2002-2004), lúc bấy giờ bệnh viện không có bác sĩ phẫu thuật. Tôi là người của đoàn kinh tế quốc phòng 799 Quân khu 1 được chi viện tăng cường cho địa phương, đã huấn luyện và đào tạo anh thành phẫu thuật viên giỏi. BS Chuyên không chỉ có đức, có tài mà còn có sở trường về ngoại khoa nên tiếp thu nhanh, sáng dạ, tay nghề ngày càng giỏi.

Tháng 3 – 2019, bác sĩ Chuyên được bổ nhiệm giám đốc trung tâm y tế huyện Bảo Lâm tỉnh Cao Bằng. Trên cương vị mới anh luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Anh đã triển khai nhiều kỹ thuật mới về công tác phẫu thuật ngoại khoa, tại đơn vị mà trước đây chưa thực hiện được.

Tháng 11-2021 do một số người dân đi làm ăn, kiếm sống ở miền Nam trở về quê, mặc dù đã thực hiện cách ly vẫn cứ xảy ra lây lan trên toàn tỉnh, huyện Bảo Lâm xuất hiện ca đầu tiên bị nhiễm Covid-19 là người ở vùng dịch (tỉnh Bắc Ninh) trở về. Trong tình thế cấp bách, bệnh viện được thành lập khu dã chiến truyền nhiễm điều trị cho bệnh nhân Covid- 19. Khối lượng công việc tăng đột biến, các y bác sĩ của đơn vị làm việc suốt đêm ngày. Lúc đó, bệnh viện dã chiến trong tình trạng quá tải bởi hơn 500 ca F0. Các y bác sĩ phải quên đi cái Tết cổ truyền đang đến, quên cả người thân bạn bè để dồn hết tâm trí, sức lực, tài lực để hoàn thành nhiệm vụ chống dịch, cứu sống người bệnh, giành lại cuộc sống cho nhiều người từ bờ vực tử thần.

Bác sĩ Lý Văn Chuyên kể lại: Tình thế lúc ấy có thể nói là “dầu sôi lửa bỏng”. Anh cùng ban lãnh đạo đơn vị tham mưu cho huyện triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch. Trên cương vị phó ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19, là cơ quan chịu trách nhiệm chính về chuyên môn, đơn vị đã triển khai nhanh chóng các biện pháp khoanh vùng, truy vết, sàng lọc, cách ly, điều trị kịp thời, không để dịch lây lan ra cộng đồng. Anh cũng tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện thực hiện điều trị theo dõi F0 tại nhà, giảm tải cho khu điều trị, giảm kinh phí, nhân lực. Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm cũng là đơn vị đầu tiên triển khai cách ly điều trị F0 tại nhà của tỉnh, là cơ sở để các huyện khác áp dụng cách ly điều trị F0 tại nhà.

Đối với những tỉnh, thành miền xuôi, đi lại dễ dàng, việc tiêm chủng vaccine Covid-19 cũng có nhiều mặt thuận lợi. Song ở tỉnh miền núi như Cao Bằng, việc tiêm vaccine cho người dân là không hề dễ dàng. Địa hình phức tạp, núi non hiểm trở, đường sá không thuận tiện, những lúc nắng bụi mưa lầy, đến với người dân trong các bản làng xa xôi là hết sức khó khăn. Mặt khác, trình độ dân trí nhiều vùng chưa cao, người dân chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêm vaccine nên tỉ lệ tiêm vaccine còn thấp. Song các cán bộ ngành y tế huyện Bảo Lâm không nề hà gian khó. Để đồng lòng phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe người dân, bác sĩ Chuyên cùng cộng sự đã tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện tăng cường công tác truyền thông, đưa các đội tiêm chủng đến tận các bản làng xa xôi, nâng cao tỉ lệ tiêm chủng. Bảo Lâm cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh có cán bộ y tế đi đến các bản làng để tiêm vaccine phòng covid -19. Hình ảnh các anh chị trên chiếc xe máy, vượt qua các ngả đường rừng núi xa xôi, đến tiêm phòng Covid-19 cho người dân đã lay động tâm thức nhiều người. Người dân tin tưởng thêm, rủ nhau đến tiêm ngừa một cách tự giác. Hình ảnh này cũng lan tỏa cảm xúc cho các cán bộ ngành y tế huyện khác trong tỉnh cùng hăng hái đến tiêm chủng cho dân ở các bản làng.

Trò chuyện với tôi, tâm sự về việc này, bác sĩ Chuyên cho biết: “Dịch bùng phát lần này, không những ngành y tế mà tất cả các ban ngành đều vất vả, làm việc xuyên đêm không có thời gian nghỉ. Nhưng điều tất cả đều vui là được đồng bào tin tưởng nghe và làm theo. Trong khâu điều trị, bệnh viện đã nâng sức đề kháng và thải độc, người bệnh nhanh hồi phục, có kết quả âm tính”. Ông Công Văn Hưu, Bí thư Huyện ủy Bảo Lâm đánh giá: “Dù dịch bùng phát tại huyện, song huyện đã nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, dập dịch và điều trị cho bệnh nhân Covid-19 có hiệu quả. Trong công lao lớn đó có sự đóng góp tích cực của đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y tế, có cá nhân bác sĩ Lý Văn Chuyên”.

Các y bác sĩ lên với bản làng để tiêm vaccine Covid-19 cho người dân

Nữ bác sĩ giỏi việc nước, đảm việc nhà

Vợ của bác sĩ Lý Văn Chuyên là bác sĩ Tô Thị Liễu. Chị làm trưởng khoa y tế công cộng và dinh dưỡng ở Trung tâm y tế huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Đây cũng là nơi tuyến đầu vùng đặc biệt khó khăn. Ngày thường, nơi đây cũng đã là địa bàn khó khăn, đến tháng 11-2021, khi dịch Covid-19 bùng phát thì nơi đây càng khó khăn gấp bội.

Huyện có diện tích hơn 920 km vuông, địa hình rừng núi hiểm trở. Chị Liễu đã cùng đồng nghiệp trực tiếp xuống các địa bàn để lấy mẫu xét nghiệm cho hàng ngàn người dân bất kể ngày đêm. Làm việc căng thẳng, nặng nhọc, liên tục nên ai cũng đau lưng, đôi vai nhức mỏi, nhiều người đứng lâu chân bị phù, mất cảm giác. Cùng tham gia trên tuyến đầu phòng chống dịch, các anh chị truy vết, dập dịch, phun khử trùng, chăm sóc và điều trị F0 nhẹ tại nhà. Có bản đường vào chỉ có lối mòn đi ngựa hoặc đi bộ. Lúc này dù đôi chân đau nhức nhưng vì nhiệm vụ, vì người bệnh mà quên đau, quên đói, quên mệt mỏi. Chị vẫn nở nụ cười tươi nhắc nhở mọi người chấp hành quy định và động viên người bệnh yên tâm điều trị.

Hỏi chị Liễu về kỷ niệm khó quên trong những ngày cao điểm phòng chống dịch, chị kể về trường hợp của chị Tô Thị Dung (sinh năm 1970) ở bản Nà Chùa, thị trấn Bảo Lạc. Ngày 16-2-2022, chị Dung bị sốt ho và đau họng, đi khám xét nghiệm xác định chị nhiễm Covid-19. Lúc này tinh thần hoảng loạn, chị Dung không ăn uống gì, đòi đi đón thầy Tào về cúng con ma rừng cho chị được bay về trời gặp chồng đã quá cố, bỏ mặc con và cháu. Nhưng được BS Liễu cùng tổ y tế cộng đồng đến tận nhà động viên, cấp thuốc điều trị, chị đã khỏi bệnh. Chị Dung nói trong niềm xúc động: “Cảm ơn bác sĩ Liễu và các cán bộ ngành y đã cho tôi được sống cùng con cháu, cùng bản làng mình!”.

Dù phòng chống dịch Covid-19 và công việc cứ đầy lên với những nhọc nhằn, vất vả, song bác sĩ Liễu vẫn luôn động viên chồng đang chống dịch suốt mấy tháng không về. Cùng với “việc nước”, chị vẫn chu toàn mọi công việc gia đình, chăm lo bố mẹ già các con. Hiện con gái lớn của anh chị đang học đại học y khoa năm thứ 5, con trai học lớp 12, năm nào cũng học sinh giỏi xuất sắc.

Kỷ niệm không quên
Trong những kỷ niệm của tôi với bác sĩ Chuyên, có kỷ niệm liên quan đến một ca phẫu thuật đáng nhớ. Đó là chiều ngày 26-5-2003, cô Hoàng Thị Thú SN 1981), cô gái trắng trẻo, xinh đẹp ở xã Xuân Trường bị viêm ruột thừa đã vỡ mủ, song dù đã được giải thích vẫn không cho mổ. Bác sĩ Bế Thị Phìn lo lắng: “Nếu người dân không đồng ý thì không mổ được đâu”. Nhớ lời trung tướng Đàm Trại -Chính ủy  Quân khu 1 căn dặn: “Không được để đồng bào của mình chết oan uổng”, nên tôi dặn y tá Vũ cứ gây mê và nói vui: “Sợ gì mà không dám mổ” khiến tất cả đều cười và không e ngại nữa. Tôi đứng để bác sĩ Chuyên trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật và ca này đã thành công. Sau đó chúng tôi mới biết do người xấu tuyên truyền rằng có sẹo mổ thì chết không bay về trời được, nên cô gái đó không dám mổ. Lúc Hoàng Thị Thú ra viện, cô rất vui và cảm ơn các y bác sĩ đã cứu sống mình.

BS Thân Thiện Hiền – nguyên bệnh xá trưởng bệnh xá quân dân y kết hợp, Đoàn kinh tế quốc phòng 799, Quân khu 1

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tàn thu vắng bóng - Tản văn của Đặng Tường Vy
 Châu Âu thật tuyệt với bốn mùa rõ rệt. Mùa nào cũng có nét quyến rũ riêng, làm người tha hương vơi đi nỗi buồn dịu vợi. ..
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Quốc Trung
Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội nhà văn TP HCM gọi điện thông báo với tôi về việc Hội nhà văn TP HCM phối hợp cùng Tạp chí Văn nghệ quân đội tổ chức tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung nhân hai năm ông rời cõi tạm và đặc biệt nhà văn được truy tặng giải thưởng Nhà nước về tiểu thuyết Đất không đổi màu.
Xem thêm
Mùa thu đây hỡi cờ hồng vàng sao – Tản văn của Lê Xuân
Tháng Tám cũng là tháng giữa thu, tháng để các em thiếu niên, nhi đồng phá cỗ trông Trăng, mừng Tết Trung thu, rước đèn, múa lân dưới trăng thanh, gió mát…
Xem thêm
Cửa bể Cần Giờ | Bút ký của Nguyễn Minh Ngọc
Bài đăng Báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn VN) số 35+36, ra ngày 2-9-2023
Xem thêm
Tản Mạn Vàm Cỏ Đông - Tùy bút Trần Thế Tuyển 
Có lẽ trên trái đất này, không ở đâu cái giá để có độc lập dân tộc, tự do hạnh phúc lại đắt như ở Việt Nam. Để có hình hài đất nước, vị thế quốc gia như ngày hôm nay đã có hàng triệu triệu người con ưu tú ngã xuống. Máu xương của họ tan biến thành đất đai tổ quốc và hồn của họ bay lên hóa linh khí quốc gia.
Xem thêm
Người lính làm nên huyền thoại
Phải nói, Trần Ngọc Trác là một cây viết tâm huyết với đề tài truyền thống cách mạng. Gặp  ông cách nay đã vài chục năm, tôi vẫn nhớ dáng đi nhanh nhẹn, giọng nói trầm ấm và ánh nhìn thân thiện của nhà văn. Lúc ấy Trần Ngọc Trác là cán bộ của Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh Lâm Đồng. Đã đọc Trần Ngọc Trác nhưng thực sự khi ông đảm nhiệm làm phim Người lính làm nên huyền thoại   về Đại tá Lê Kích (cậu ruột thứ Tám của vợ tôi), chúng tôi mới gắn bó  như anh em thân thiết. 
Xem thêm
Trúc Phương, người mà tôi muốn nói nhiều hơn những người khác
Bài phát biểu xúc động của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều
Xem thêm
Anh hùng Võ Thị Sáu trong tâm thức người đang sống
Ký của nhà văn Trầm Hương trên báo Phụ Nữ Việt Nam
Xem thêm
Dân lo | Bút ký của Lê Thanh Huệ
Bài đăng báo Văn Nghệ số 30 (3309) ngày 29-7-2023
Xem thêm
Kỷ niệm về nhà văn Minh Khoa với Trần Thế Tuyển
Sau giải phóng Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước(30-4-1975), từ Trung đoàn 174, tôi được điều về học tập và làm việc ở báo Quân khu 7. Vừa đặt ba lô trong tòa nhà kiến trúc kiểu Pháp tại căn cứ Trần Hưng Đạo, nơi đặt tổng hành dinh của Bộ Tổng Tham mưu quân đội chế độ cũ, anh Mai Bá Thiện lúc đó phụ trách báo Quân khu 7 dẫn tôi ra mắt Phó phòng Tuyên huấn Quân khu - nhà văn Minh Khoa, lúc đó trực tiếp làm Tổng biên tập báo Quân khu 7. Từ lâu đã nghe danh nhà văn Minh Khoa với những truyện ký viết về Anh hùng, dũng sĩ diệt Mỹ, đặc biệt vở kịch Người ven đô với nhân vật Ông Tám Khỏe đậm đặc chất nông dân Nam Bộ, nay được gặp trực tiếp tác giả, tôi không khỏi bồi hồi, xúc động.
Xem thêm
Lòng tri ân luôn là giá trị bất bất biến
Bài đăng Tạp chí Linh khí Quốc gia kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - liệt sĩ
Xem thêm
Mây trắng trong vườn chè ông nội | Tản văn của Trang Thanh
tôi hay nhớ những gương mặt người thân đã khuất bóng...
Xem thêm
Hoa biên cương: Nấm độc trên đất Tây Nguyên (Kỳ cuối)
Chúng tôi cũng dự nhiều cuộc họp ở các buôn làng Tây Nguyên, chứng kiến những người lầm lỡ vượt biên hay đi biểu tình gây rối được kiểm điểm trước các già làng và bà con trong buôn. Ai cũng cúi đầu xấu hổ, xin được tha thứ, hứa sẽ không tái phạm.
Xem thêm
Hoa biên cương: Lương y của buôn làng (kỳ 4)
Bút ký nhiều kỳ của nhà văn Lại Văn Long
Xem thêm
Hoa biên cương: Từ biên giới đến hải đảo (Kỳ 2)
Bảo vệ biên cương và tình hữu nghị
Xem thêm
Vọng âm buồn | Hoàng Phủ Ngọc Phan
Một loài chim có tiếng kêu nghe như Ơi đò Ca Cút
Xem thêm
Đêm Tháng Giêng - Tản văn Trần Bảo Trân
Ngày anh cưới chị, tôi còn nhỏ. Gần bảy thập kỷ trôi qua, tôi vẫn còn nhớ như in, ngôi nhà lợp rạ, vách đất của chúng tôi có khách là một người lính. Anh bận bộ quân phục màu cỏ úa với chiếc mũ mềm có ngôi sao lấp lánh. Ngày chị đi lấy chồng, tôi tiễn chị ra cánh đồng, cuối bờ tre gai thường ngày ríu rít tiếng chim. Cầm tay tôi, chị khóc. Em ở nhà nhé. Nếu rảnh chị sẽ về chơi với em. Mắt nhoà, tôi cố giữ không để lệ rơi.
Xem thêm