TIN TỨC

Vợ chồng bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-03-03 09:57:49
mail facebook google pos stwis
12271 lượt xem

BÀI DỰ THI BÚT KÝ “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG”

Đó là bác sĩ Lý Văn Chuyên (SN 1972) và vợ là bác sĩ Tô Thị Liễu (SN 1975) ở thị trấn huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng.

Bác sĩ Lý Văn Chuyên và vợ là bác sĩ Tô Thị Liễu 

Góp công sức chống dịch thành công

Khi bác sĩ Chuyên công tác ở bệnh viện huyện Bảo Lạc (năm 2002-2004), lúc bấy giờ bệnh viện không có bác sĩ phẫu thuật. Tôi là người của đoàn kinh tế quốc phòng 799 Quân khu 1 được chi viện tăng cường cho địa phương, đã huấn luyện và đào tạo anh thành phẫu thuật viên giỏi. BS Chuyên không chỉ có đức, có tài mà còn có sở trường về ngoại khoa nên tiếp thu nhanh, sáng dạ, tay nghề ngày càng giỏi.

Tháng 3 – 2019, bác sĩ Chuyên được bổ nhiệm giám đốc trung tâm y tế huyện Bảo Lâm tỉnh Cao Bằng. Trên cương vị mới anh luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Anh đã triển khai nhiều kỹ thuật mới về công tác phẫu thuật ngoại khoa, tại đơn vị mà trước đây chưa thực hiện được.

Tháng 11-2021 do một số người dân đi làm ăn, kiếm sống ở miền Nam trở về quê, mặc dù đã thực hiện cách ly vẫn cứ xảy ra lây lan trên toàn tỉnh, huyện Bảo Lâm xuất hiện ca đầu tiên bị nhiễm Covid-19 là người ở vùng dịch (tỉnh Bắc Ninh) trở về. Trong tình thế cấp bách, bệnh viện được thành lập khu dã chiến truyền nhiễm điều trị cho bệnh nhân Covid- 19. Khối lượng công việc tăng đột biến, các y bác sĩ của đơn vị làm việc suốt đêm ngày. Lúc đó, bệnh viện dã chiến trong tình trạng quá tải bởi hơn 500 ca F0. Các y bác sĩ phải quên đi cái Tết cổ truyền đang đến, quên cả người thân bạn bè để dồn hết tâm trí, sức lực, tài lực để hoàn thành nhiệm vụ chống dịch, cứu sống người bệnh, giành lại cuộc sống cho nhiều người từ bờ vực tử thần.

Bác sĩ Lý Văn Chuyên kể lại: Tình thế lúc ấy có thể nói là “dầu sôi lửa bỏng”. Anh cùng ban lãnh đạo đơn vị tham mưu cho huyện triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch. Trên cương vị phó ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19, là cơ quan chịu trách nhiệm chính về chuyên môn, đơn vị đã triển khai nhanh chóng các biện pháp khoanh vùng, truy vết, sàng lọc, cách ly, điều trị kịp thời, không để dịch lây lan ra cộng đồng. Anh cũng tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện thực hiện điều trị theo dõi F0 tại nhà, giảm tải cho khu điều trị, giảm kinh phí, nhân lực. Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm cũng là đơn vị đầu tiên triển khai cách ly điều trị F0 tại nhà của tỉnh, là cơ sở để các huyện khác áp dụng cách ly điều trị F0 tại nhà.

Đối với những tỉnh, thành miền xuôi, đi lại dễ dàng, việc tiêm chủng vaccine Covid-19 cũng có nhiều mặt thuận lợi. Song ở tỉnh miền núi như Cao Bằng, việc tiêm vaccine cho người dân là không hề dễ dàng. Địa hình phức tạp, núi non hiểm trở, đường sá không thuận tiện, những lúc nắng bụi mưa lầy, đến với người dân trong các bản làng xa xôi là hết sức khó khăn. Mặt khác, trình độ dân trí nhiều vùng chưa cao, người dân chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêm vaccine nên tỉ lệ tiêm vaccine còn thấp. Song các cán bộ ngành y tế huyện Bảo Lâm không nề hà gian khó. Để đồng lòng phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe người dân, bác sĩ Chuyên cùng cộng sự đã tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện tăng cường công tác truyền thông, đưa các đội tiêm chủng đến tận các bản làng xa xôi, nâng cao tỉ lệ tiêm chủng. Bảo Lâm cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh có cán bộ y tế đi đến các bản làng để tiêm vaccine phòng covid -19. Hình ảnh các anh chị trên chiếc xe máy, vượt qua các ngả đường rừng núi xa xôi, đến tiêm phòng Covid-19 cho người dân đã lay động tâm thức nhiều người. Người dân tin tưởng thêm, rủ nhau đến tiêm ngừa một cách tự giác. Hình ảnh này cũng lan tỏa cảm xúc cho các cán bộ ngành y tế huyện khác trong tỉnh cùng hăng hái đến tiêm chủng cho dân ở các bản làng.

Trò chuyện với tôi, tâm sự về việc này, bác sĩ Chuyên cho biết: “Dịch bùng phát lần này, không những ngành y tế mà tất cả các ban ngành đều vất vả, làm việc xuyên đêm không có thời gian nghỉ. Nhưng điều tất cả đều vui là được đồng bào tin tưởng nghe và làm theo. Trong khâu điều trị, bệnh viện đã nâng sức đề kháng và thải độc, người bệnh nhanh hồi phục, có kết quả âm tính”. Ông Công Văn Hưu, Bí thư Huyện ủy Bảo Lâm đánh giá: “Dù dịch bùng phát tại huyện, song huyện đã nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, dập dịch và điều trị cho bệnh nhân Covid-19 có hiệu quả. Trong công lao lớn đó có sự đóng góp tích cực của đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y tế, có cá nhân bác sĩ Lý Văn Chuyên”.

Các y bác sĩ lên với bản làng để tiêm vaccine Covid-19 cho người dân

Nữ bác sĩ giỏi việc nước, đảm việc nhà

Vợ của bác sĩ Lý Văn Chuyên là bác sĩ Tô Thị Liễu. Chị làm trưởng khoa y tế công cộng và dinh dưỡng ở Trung tâm y tế huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Đây cũng là nơi tuyến đầu vùng đặc biệt khó khăn. Ngày thường, nơi đây cũng đã là địa bàn khó khăn, đến tháng 11-2021, khi dịch Covid-19 bùng phát thì nơi đây càng khó khăn gấp bội.

Huyện có diện tích hơn 920 km vuông, địa hình rừng núi hiểm trở. Chị Liễu đã cùng đồng nghiệp trực tiếp xuống các địa bàn để lấy mẫu xét nghiệm cho hàng ngàn người dân bất kể ngày đêm. Làm việc căng thẳng, nặng nhọc, liên tục nên ai cũng đau lưng, đôi vai nhức mỏi, nhiều người đứng lâu chân bị phù, mất cảm giác. Cùng tham gia trên tuyến đầu phòng chống dịch, các anh chị truy vết, dập dịch, phun khử trùng, chăm sóc và điều trị F0 nhẹ tại nhà. Có bản đường vào chỉ có lối mòn đi ngựa hoặc đi bộ. Lúc này dù đôi chân đau nhức nhưng vì nhiệm vụ, vì người bệnh mà quên đau, quên đói, quên mệt mỏi. Chị vẫn nở nụ cười tươi nhắc nhở mọi người chấp hành quy định và động viên người bệnh yên tâm điều trị.

Hỏi chị Liễu về kỷ niệm khó quên trong những ngày cao điểm phòng chống dịch, chị kể về trường hợp của chị Tô Thị Dung (sinh năm 1970) ở bản Nà Chùa, thị trấn Bảo Lạc. Ngày 16-2-2022, chị Dung bị sốt ho và đau họng, đi khám xét nghiệm xác định chị nhiễm Covid-19. Lúc này tinh thần hoảng loạn, chị Dung không ăn uống gì, đòi đi đón thầy Tào về cúng con ma rừng cho chị được bay về trời gặp chồng đã quá cố, bỏ mặc con và cháu. Nhưng được BS Liễu cùng tổ y tế cộng đồng đến tận nhà động viên, cấp thuốc điều trị, chị đã khỏi bệnh. Chị Dung nói trong niềm xúc động: “Cảm ơn bác sĩ Liễu và các cán bộ ngành y đã cho tôi được sống cùng con cháu, cùng bản làng mình!”.

Dù phòng chống dịch Covid-19 và công việc cứ đầy lên với những nhọc nhằn, vất vả, song bác sĩ Liễu vẫn luôn động viên chồng đang chống dịch suốt mấy tháng không về. Cùng với “việc nước”, chị vẫn chu toàn mọi công việc gia đình, chăm lo bố mẹ già các con. Hiện con gái lớn của anh chị đang học đại học y khoa năm thứ 5, con trai học lớp 12, năm nào cũng học sinh giỏi xuất sắc.

Kỷ niệm không quên
Trong những kỷ niệm của tôi với bác sĩ Chuyên, có kỷ niệm liên quan đến một ca phẫu thuật đáng nhớ. Đó là chiều ngày 26-5-2003, cô Hoàng Thị Thú SN 1981), cô gái trắng trẻo, xinh đẹp ở xã Xuân Trường bị viêm ruột thừa đã vỡ mủ, song dù đã được giải thích vẫn không cho mổ. Bác sĩ Bế Thị Phìn lo lắng: “Nếu người dân không đồng ý thì không mổ được đâu”. Nhớ lời trung tướng Đàm Trại -Chính ủy  Quân khu 1 căn dặn: “Không được để đồng bào của mình chết oan uổng”, nên tôi dặn y tá Vũ cứ gây mê và nói vui: “Sợ gì mà không dám mổ” khiến tất cả đều cười và không e ngại nữa. Tôi đứng để bác sĩ Chuyên trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật và ca này đã thành công. Sau đó chúng tôi mới biết do người xấu tuyên truyền rằng có sẹo mổ thì chết không bay về trời được, nên cô gái đó không dám mổ. Lúc Hoàng Thị Thú ra viện, cô rất vui và cảm ơn các y bác sĩ đã cứu sống mình.

BS Thân Thiện Hiền – nguyên bệnh xá trưởng bệnh xá quân dân y kết hợp, Đoàn kinh tế quốc phòng 799, Quân khu 1

Bài viết liên quan

Xem thêm
Chất lính - Bút ký của Lê Thanh Huệ
Nguồn: Báo Văn nghệ - Hội Nhà Văn Việt Nam số 3262 – 3263.
Xem thêm
Beijing lá phong vàng (8) – Tùy văn Nguyễn Linh Khiếu
Kẻ yếu thua từng trận nhưng thắng toàn cuộc. Kẻ mạnh thắng từng trận nhưng thua toàn cuộc. Chủ thuyết Tàu là Salami.
Xem thêm
Cha tôi: Một ngón đàn tài tử đậm hồn thơ – Tạp bút Tương Như
Trong suốt cuộc đời, đôi khi phải chịu đựng cảnh mưa gió chìm nổi, tôi vẫn thường tự nghĩ mình là có lẽ là nơi hội tụ cơ duyên giữa ba dòng sông nghệ thuật: mỹ thuật, thi ca và âm nhạc.
Xem thêm
Duyên đá - Bút ký của Minh Đan
Mỗi ngày, mặt trời phía xa xa chưa kịp lấp ló, đã thấy ba tôi cần mẫn xách những xô nước mát trong trĩu nặng đôi bờ vai xương xẩu tưới lên những tia sống khỏe, mớm yêu cho từng khóm cây, chậu cảnh vườn nhà.
Xem thêm
Sức quyến rũ của sự chân thành
16 giờ ngày 14.4.2024, Nhà xuất bản Hội Nhà văn tổ chức buổi gặp gỡ giao lưu giữa tác giả - Tiến sĩ Lê Kiên Thành (con trai cố Tổng bí thư Lê Duẩn)
Xem thêm
Sông chảy bên đời – Tuỳ bút của Nguyễn Thị Thu Thủy
Một đời người đã đi qua biết bao dòng sông, bao nhiêu ngã rẽ, khúc cua; mỗi dòng sông đều để lại bao luyến lưu, vương vấn, để lại những kí ức luôn tươi xanh mỗi khi nhớ về. Sông vẫn cứ chảy như thời gian trôi đi mải miết vì vậy “không ai tắm hai lần trên một dòng sông”.
Xem thêm
Rặng Diên Vĩ - Tản văn của Quốc Tuấn
Gió vẫn thổi, mái tóc thơm tuột khỏi giây buộc, quấn quanh đầu như vòng hoa nâu thẫm, vô tình quất bỏng môi người. Mùi hương đó, quen quá. Mùi tóc mẹ, hương quê vị quán. Tựa như làn nước lung linh, hơi thở chị uyển chuyển theo nhịp điệu không gian. Đôi mắt và đôi môi vẫn mỉm cười nhưng đã có chút tiếc nuối. Chính nỗi buồn ẩn chứa trên khuôn dung đã khiến chị trở nên hấp dẫn, pha lẫn sự hồn nhiên, ngây thơ tạo nên một tổng thể đẹp đến khó tin.
Xem thêm
Trần Bảo Định - Thú thưởng ngoạn văn chương qua tác phẩm “Đọc thơ bạn”
Có thể nói Trần Bảo Định là một hiện tượng văn học Việt Nam hiện đại: Chỉ trong vòng khoảng hơn 10 năm trở lại đây, từ khi về hưu anh đã cho ra đời 6 tập thơ, hơn 10 tập tản văn, truyện ngắn và 3 tập tiểu luận phê bình trong khi phải chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác...
Xem thêm
Canh cá rô đồng – Tản văn của Châu Duyên
Tôi biết về món canh cá rô đồng đã lâu theo lời kể của cô bạn đang ở thành phố mang tên Bác, toàn những tin nhắn như là: Ê! Trưa nay tớ đang ăn canh cá rô đồng nè.
Xem thêm
Sài Gòn như nhà, như mẹ, như quê… – Tản văn của Triệu Vẽ
Ở Sài Gòn, không có ranh giới trọng khinh giữa dân “Sài Gòn” hay dân “tỉnh lẻ”, dân “phố” hay dân “phèn”. Trong huyết quản sâu xa của người Sài Gòn có ruộng đồng, bờ bãi, con trâu, con gà.
Xem thêm
Ơi mùa hoa ban! – Bút ký của Nguyễn Huy Bang
Chiếc máy bay VJ 299 từ Tân Sơn Nhất (sau 2 giờ 5 phút) bay qua không phận 3 nước.
Xem thêm
Tháng Ba hoa gạo – Tản văn của Bằng Lăng Tím
Đào phai, mai vàng là sự kì diệu của tháng giêng. Chúa của các loài hoa tháng ba chính là hoa gạo. Xuân sắp sửa đi qua, hạ lấp ló ở đầu ngõ. Hoa gạo đẹp theo nét riêng và tùy vào thời tiết. Hôm nào trời quang hoa đỏ thắm, ngời sắc trong khoảng không. Ríu rít đàn chim, lao xao ong bướm. Hoa như đốm lửa thắp sáng cả bình minh. Hôm nào sương dày đặc, nhìn hoa như ánh lửa đêm đông, lập lòe mang đến sự ấm áp lạ thường.
Xem thêm
Nhớ hoa đào - Tùy văn của Nguyễn Linh Khiếu
Mỗi năm khi sắp tết bao giờ mình cũng mua hoa đào. Hà Nội không có hoa đào làm sao gọi là tết. Dù là bích đào bạch đào hay đào phai thì hoa đào bao giờ cũng mang tết đến mỗi ngôi nhà thân thương. 
Xem thêm
Giữa những mùa hoa nở - Bút ký Nguyễn Xuân Thủy
Từ Yên Khương, thuộc huyện Lang Chánh chúng tôi đi theo đường tuần tra biên giới lên Đồn Biên phòng Bát Mọt, thuộc huyện Thường Xuân. Đường tuần tra biên giới chập chùng uốn lượn giữa núi non, len lỏi giữa màu xanh của rừng. Càng lên hướng Cửa khẩu Khẹo càng có cảm giác đang đi về nơi thâm sơn cùng cốc. Cũng đúng, Bát Mọt là tuyến cuối của dải biên giới xứ Thanh, nơi có cột mốc 378 là nơi tiếp giáp biên giới giữa Thanh Hóa và Nghệ An. Những nơi cuối đất cùng trời bao giờ cũng gợi cho người ta sự rưng rưng về những niềm thương nỗi nhớ.
Xem thêm
Lửa Cát Bi, ngọn trao truyền khí chất Hải Phòng
“Ơi Hải Phòng cửa biển quê hương/ Tổ quốc đang ghi những trang lịch sử/ Của Hải Phòng viết trên sóng bão Thái Bình Dương”. Với vị thế địa lý của Hải Phòng, trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, nơi đây luôn là miền đất tiền tiêu quan trọng, cửa ngõ chiến lược. Bởi kẻ thù thường tiến hành xâm lược Hải Phòng đầu tiên, lấy đó làm bàn đạp để đánh chiếm Thăng Long – Hà Nội. Khi thất bại, chúng cũng thường chọn Hải Phòng là một trong những tuyến đường rút chạy cuối cùng. Hải Phòng là địa phương luôn “đi trước về sau”, có vị trí xứng đáng, giữ vai trò quan trọng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc cũng như các cuộc kháng chiến của cách mạng Việt Nam, xứng đáng với danh hiệu “Thành phố Cảng trung dũng, quyết thắng”.
Xem thêm
Mùi Tết vương dấu chân xa – Tản văn của Đặng Tường Vy
Mỗi độ xuân về, người con xa xứ không tránh khỏi rưng rức, chạnh lòng. Nỗi nhớ trong lòng người tha hương rất lạ: sâu lắng, dịu dàng, chôn kín. Như gái đôi mươi thầm thương trộm nhớ một ai đó, âm thầm, mãnh liệt, nồng nàn,  tha thiết.
Xem thêm
Mùi hương thảo - Tản văn Quốc Tuấn
Chị mười tám, hay hai lăm tuổi. Tôi cũng chẳng biết và không cần biết, chỉ cần trong tôi đã bận lòng trước vẻ đẹp thuần khiết của loài cúc lam đồng thảo ấy. Nơi đáy mắt thể hiện những đốm lửa vui, những nét cong, nếp gấp mong manh nơi khóe miệng, bờ môi thể hiện sự phong phú nơi nhiệt tâm.
Xem thêm
Phép màu đã không đến với chị, chị Hồng Oanh ơi!
Chia sẻ của nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Vào vườn hương
Thành phố Cần Thơ đất rộng người thưa không chỉ có gạo trắng nước trong để níu chân người và du khách bốn phương. Tây Đô còn là mảnh đất văn hiến với không hiếm những trang anh hùng hào kiệt yêu nước và nghệ sĩ phong lưu tài hoa nhân cách. Kế thừa truyền thống văn chương của Phan Văn Trị, Bùi Hữu Nghĩa, Huỳnh Mẫn Đạt … và các bậc văn nghệ sĩ đàn anh: Kiều Thanh Quế, Lưu Hữu Phước, Hoài Sơn, Mai Văn Bộ, Trần Kiết Tường, …đã có không ít thế hệ đàn em kế thừa xứng đáng trên lĩnh vực văn học nghệ thuật.
Xem thêm